Thu hồi hơn 17.383 tỷ đồng từ án tham nhũng kinh tế trong 5 tháng qua

Thu hồi hơn 17.383 tỷ đồng từ án tham nhũng kinh tế trong 5 tháng qua

Tình hình án tham nhũng kinh tế

Theo thông tin từ Tổng cục Thi hành án dân sự thuộc Bộ Tư pháp, trong giai đoạn đầu năm 2023, tình hình kinh tế thế giới và trong nước diễn biến phức tạp hơn so với dự đoán ban đầu. Những khó khăn và thách thức trong nền kinh tế đang gia tăng, tạo áp lực lớn đối với quản lý và điều hành kinh tế, ảnh hưởng đến sự phục hồi và phát triển của nhiều ngành, lĩnh vực và đời sống nhân dân.

Công tác thi hành án dân sự cũng đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là số lượng vụ việc mới thụ lý tiếp tục tăng cao. Trong 5 tháng đầu năm 2023, số vụ việc mới thụ lý gần 265.000, tăng hơn 58.000 vụ việc, tương đương với 84.700 tỷ đồng (tăng 50,7% so với cùng kỳ năm 2022). Số vụ án tham nhũng và kinh tế thụ lý mới cũng tăng lên 324 vụ việc, tương ứng với sự gia tăng hơn 14.400 tỷ đồng (tăng 190% so với cùng kỳ năm 2022).

Xem thêm:   Vì sao nên uống một cốc nước trước khi đi ngủ?

img
Ông Nguyễn Quang Thái – Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Ảnh: Cẩm Tú).

Những thách thức và khó khăn

Tuy nhiên, nguồn lực để bảo đảm công tác thi hành án dân sự như biên chế, kinh phí hoạt động, trụ sở, kho, vật chứng… vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới. Lãnh đạo Bộ Tư pháp và Tổng cục Thi hành án dân sự đã áp dụng những giải pháp hiệu quả để chỉ đạo và điều hành toàn hệ thống, đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ được giao để hoàn thành chỉ tiêu và nhiệm vụ.

Tập trung nguồn lực và tổ chức

Để đạt được mục tiêu, nhiều cuộc họp và hội nghị đã được tổ chức trực tuyến nhằm đôn đốc và chỉ đạo toàn hệ thống thi hành án dân sự, tập trung nguồn lực và tổ chức hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Kết quả là trong 5 tháng qua, đã thi hành xong trên 183.000 vụ việc, tăng hơn 29.000 vụ việc so với cùng kỳ năm 2022. Tổng số tiền thi hành án xong là trên 45.000 tỷ đồng (tăng trên 19.900 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022). Đặc biệt, đã thi hành xong 651 vụ việc liên quan đến án tham nhũng kinh tế, tăng 123 vụ việc so với cùng kỳ năm trước, với số tiền thi hành là hơn 17.383 tỷ đồng (tăng gần 11.900 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022).

Xem thêm:   Vắng mặt 2 đồng phạm giúp sức, hoãn phiên tòa ông Diệp Dũng kêu oan

Hội nghị sơ kết công tác và triển khai kế hoạch

Hội nghị sơ kết công tác thi hành án dân sự và án hành chính 6 tháng đầu năm 2023 do Bộ Tư pháp tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 18/4 tới, sử dụng hình thức giao ban trực tuyến đa phương tiện tại điểm cầu Trung ương (trụ sở Bộ Tư pháp, Hà Nội) và 63 địa phương. Hội nghị sẽ tập trung phân tích, đánh giá và làm rõ các khó khăn, hạn chế, vướng mắc hiện có, đề xuất giải pháp phù hợp để các cơ quan thi hành án dân sự khắc phục khó khăn và hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023.

Hội nghị cũng sẽ thảo luận sâu về các vấn đề liên quan đến công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng và kinh tế, hướng dẫn nghiệp vụ, kiểm tra và tự kiểm tra, cũng như giải pháp để chấn chỉnh và xử lý các sai phạm, tiêu cực và tham nhũng trong hệ thống thi hành án dân sự.

Trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 20/3 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tham gia trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Ông Long cho biết ngoài những thành tựu đạt được và sự cố gắng của toàn hệ thống, vẫn có một số vấn đề cần được giải quyết. Về khía cạnh khách quan, có những khó khăn trong việc xử lý tài sản, đặc biệt là việc quản lý số lượng tài sản trong các vụ án lớn, cũng như việc làm rõ nguồn gốc và tính pháp lý của chúng.

Xem thêm:   Không nên ưu đãi cho sân golf, khu đô thị ở khu kinh tế Vân Phong

“Có những trường hợp cần phải xác minh xem tài sản đó có phải là tài sản chung hay tài sản riêng, cần làm rõ phần tài sản thuộc về người phạm tội và phần tài sản thuộc về người không liên quan, đặc biệt là tài sản chung như tài sản của vợ chồng, của gia đình, của các chủ sở hữu khác nhau trong quá trình sản xuất và kinh doanh”, ông Long nêu quan điểm.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com