Thứ trưởng Bộ TN&MT: Sửa đổi lại bảng giá đất 5 năm một lần chỉ có lợi cho cơ quan quản lý

Thứ trưởng Bộ TN&MT: Sửa đổi lại bảng giá đất 5 năm một lần chỉ có lợi cho cơ quan quản lý

Nội dung thảo luận về việc sửa đổi luật đất đai

Chiều ngày 15/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức một buổi hội thảo để lấy ý kiến về dự thảo luật đất đai đã sửa đổi. Buổi hội thảo nêu bật các vấn đề quan trọng liên quan đến việc giao đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, và chuyển đổi mục đích sử dụng.

Sự kiện quan trọng này đã có sự tham gia của ông Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ TN&MT cùng với các đại diện từ các sở, ngành, địa phương, chuyên gia, nhà khoa học và đại diện từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ông Darryl Dong, Phó Giám đốc Quốc gia Việt Nam của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) nhận thấy rằng việc cải cách và sửa đổi Luật Đất đai sẽ giúp thu hút vốn đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài đến với Việt Nam. Hiện tại, Luật Đất đai của Việt Nam vẫn còn một số khía cạnh chưa thân thiện với doanh nghiệp và cần phải được thay đổi.

Xem thêm:   Bi kịch chạy thận: Bệnh viện ở TPHCM "vật vã" mua dịch lọc thận theo tuần

Ông cho biết: “Cần loại bỏ các rào cản hiện tại và đưa ra những ý tưởng mới để doanh nghiệp có thể hưởng nhiều lợi ích hơn từ Luật Đất đai. Sửa đổi Luật Đất đai sẽ giúp Việt Nam tiến xa trên con đường chinh phục thế giới.”

Ông Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ TN&MT chủ trì hội thảo

Bảng giá đất và việc thay đổi hàng năm

Theo Đề cương Luật Đất đai sửa đổi, bảng giá đất sẽ được ban hành hàng năm và công khai để đảm bảo rằng giá đất phù hợp với nguyên tắc thị trường, tránh trường hợp giá đất không phản ánh đúng giá trị thị trường, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước và khiếu kiện khi Nhà nước thu hồi đất.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng việc ban hành bảng giá đất hàng năm cần được xem xét tính khả thi và phù hợp với từng địa phương cụ thể. Ông đề nghị các cơ quan cân nhắc một số phương án như ban hành bảng giá đất định kỳ mỗi 3 năm hoặc 2 năm một lần hoặc điều chỉnh bảng giá đất khi giá trị thay đổi từ 20% trở lên.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM

Ông Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ TN&MT, cho biết rằng vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề bảng giá đất. Quy định bảng giá đất hàng năm không phải là điều mới, vì đã có trong Luật Đất đai năm 2003. Tiếp theo đó, Luật Đất đai năm 2013 đã quy định bảng giá đất có thời hạn 5 năm, dựa trên khung giá đất do Chính phủ quy định.

Xem thêm:   Tổng Bí thư chủ trì họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng

Ông nêu rõ: “Thực tế, trong thời gian qua, giá đất của một số khu vực đã biến động một cách lớn trong vòng 1 năm, không phải là 5 năm. Bảng giá đất có thời hạn 5 năm đang lạc hậu, không thể đáp ứng được yêu cầu quản lý đất đai của Nhà nước.”

Cùng với đó, Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương đã xác định việc loại bỏ khung giá đất, xây dựng giá đất dựa trên cơ chế thị trường, phù hợp với giá trị thị trường trong điều kiện bình thường. Ông Lê Minh Ngân đã đặt câu hỏi về giá trị thực tiễn của các bảng giá đất có thời hạn 5 năm.

Ông nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng, việc làm bảng giá đất 5 năm một lần chỉ có lợi cho cơ quan quản lý, cơ quan định giá đất mà không mang lại lợi ích cho nhân dân hoặc doanh nghiệp. Những người đưa ra lý do cho rằng không có nguồn lực và thời gian để thực hiện điều này, trong khi thực tế Luật Đất đai năm 2003 đã có quy định. Việc làm bảng giá đất 5 năm một lần sẽ không thể đáp ứng được nguyên tắc giá trị thị trường.”

Hội thảo với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học và đại diện doanh nghiệp

Khó khăn trong việc xây dựng bảng giá đất và hệ số điều chỉnh hàng năm

Thứ trưởng Bộ TN&MT cũng phân tích rằng trong quá trình xây dựng giá đất, việc khó nhất là thiết lập bảng giá đất lần đầu cho năm đầu tiên của chu kỳ. Trong những năm tiếp theo, bảng giá đất này không cần phải làm lại, mà chỉ cần điều chỉnh bổ sung cho những vùng đất thiếu sót, cập nhật giá đất trong những vùng có biến động, và giữ nguyên giá đất cho những vùng không có sự thay đổi.

Xem thêm:   Vì sao 90% nạn nhân bị lừa đảo qua mạng là phụ nữ?

Điểm khó tiếp theo là xây dựng hệ số điều chỉnh hàng năm. Để làm được điều này, cần có một cơ quan theo dõi và cập nhật thông tin về biến động theo chu kỳ.

Đối với ý kiến về việc bổ sung các loại cây trồng lâu năm của người dân vào danh mục tài sản gắn liền với đất, Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng cần phải xem xét kỹ lưỡng. Điều này chỉ có thể thực hiện khi cơ quan quản lý Nhà nước có đủ nguồn lực.

Ông nêu quan điểm: “Để bảo vệ quyền sở hữu cây lâu năm, cơ quan quản lý cần có lực lượng để kiểm tra xem người sở hữu có đốn hạ cây để bán lẻ hay không. Cơ quan cấp giấy chứng nhận sở hữu không thể xác minh biến động tài sản cho hàng nghìn cây lâu năm mà không có đủ nguồn lực. Luật Đất đai không thể giải quyết tất cả các mối quan hệ trong xã hội.”

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com