Thứ trưởng Tư pháp: Nghiên cứu việc cấp Căn cước công dân cho trẻ dưới 6 tuổi

Thứ trưởng Tư pháp: Nghiên cứu việc cấp Căn cước công dân cho trẻ dưới 6 tuổi

Đưa ra ý kiến xem xét cấp Căn cước công dân cho trẻ nhỏ

Tại cuộc họp thẩm định dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi) diễn ra tại Bộ Tư pháp, Bộ Công an đã thông báo đã cấp hơn 98 triệu số định danh cá nhân cho công dân trên toàn quốc. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định danh tính điện tử của công dân và góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Bên cạnh đó, ngành công an đã cấp gần 80 triệu thẻ Căn cước công dân cho những người đủ điều kiện.

Thứ trưởng Tư pháp: Cân nhắc việc cấp Căn cước công dân cho trẻ dưới 6 tuổi - 1
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh chủ trì cuộc họp thẩm định dự án Luật Căn cước công dân sửa đổi (Ảnh: Châu Dương).

Việc kết nối và khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có thể phục vụ nhiều hoạt động, bao gồm việc kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia, Văn phòng Chính phủ để xác thực số định danh cá nhân, Căn cước công dân, xác thực thông tin chủ hộ, và tra cứu thông tin công dân.

Xem thêm:   Trang trí tủ đầu giường độc đáo ấn tượng

Đồng thời, cơ quan này cũng kết nối với Bộ Tư pháp để cấp và hủy số định danh cá nhân cho trẻ em khi khai sinh, kết nối với Bộ Y tế để rà soát thông tin tiêm chủng của công dân và phòng chống dịch Covid-19, kết nối với Tổng cục thuế và Bộ Tài chính để xác thực thông tin công dân và thông tin chủ hộ, và tra cứu thông tin công dân để làm sạch dữ liệu ngành thuế.

Việc sửa đổi và bổ sung Luật Căn cước công dân năm 2014 là cần thiết để tạo cơ sở pháp lý triển khai và đạt được bước đột phá về chuyển đổi số ở Việt Nam.

Thứ trưởng Tư pháp: Cân nhắc việc cấp Căn cước công dân cho trẻ dưới 6 tuổi - 2
Căn cước công dân gắn chip (Ảnh: Mạnh Quân).

Dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi) bao gồm 7 chương, 46 điều đã đề xuất mở rộng đối tượng áp dụng so với luật hiện hành. Ngoài áp dụng đối với công dân Việt Nam, cơ quan này còn đề xuất áp dụng đối với người gốc Việt Nam sống tại Việt Nam nhưng chưa xác định được quốc tịch.

Về việc cấp thẻ căn cước, dự thảo luật bổ sung quy định đối với công dân Việt Nam dưới 14 tuổi và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam để bảo đảm quyền lợi của họ và phục vụ công tác quản lý.

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, bà Nguyễn Thị Xuân – Ủy ban Quốc phòng, An ninh của Quốc hội có một số băn khoăn về việc cấp Căn cước công dân cho trẻ em dưới 14 tuổi và xem xét liệu có phát sinh thủ tục hành chính và các chi phí thực hiện hay không? Số lượng người gốc Việt Nam không nhiều, do đó việc quy định cấp giấy chứng nhận căn cước cho họ cũng cần nghiên cứu thêm.

Xem thêm:   "Thanh Hóa cần tận dụng tốt cơ chế đặc thù để phát triển bứt phá"

Ông Nguyễn Thanh Hải – Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) đề nghị làm rõ thêm các vấn đề pháp lý và thực tiễn liên quan đến việc tích hợp nhiều thông tin trong Căn cước công dân, đặc biệt là thẩm quyền và trách nhiệm quản lý giữa các bộ, ngành liên quan trong việc tích hợp thông tin.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đề nghị ban soạn thảo bổ sung báo cáo đánh giá tác động văn bản pháp luật và văn bản hướng dẫn chi tiết. Đồng thời, cần rà soát và nghiên cứu kỹ lại các điều luật và phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của dự thảo luật.

Bà Oanh cũng cho rằng Bộ Công an cần nghiên cứu thêm về tính khả thi và phù hợp với quy định của pháp luật khi bổ sung nhiều thông tin công dân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và tích hợp thông tin cá nhân của người dân vào thẻ căn cước.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi, khi không thể thực hiện các giao dịch dân sự một mình, việc cấp thẻ Căn cước công dân vẫn phải thông qua cha mẹ hoặc người giám hộ.

Do đó, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cho rằng cần phải xem xét kỹ hơn vấn đề này để tránh phát sinh thêm thủ tục hành chính và các chi phí thực hiện.

Xem thêm:   Cặp đôi Việt - Hàn 'nghiện' ở resort hạng sang, từng check-in hơn 30 khu nghỉ 'siêu đắt'

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com