Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm nồng độ cồn trong dịp 30/4-1/5

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm nồng độ cồn trong dịp 30/4-1/5

Bước đáng chú ý trong việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ban bố một Công điện của Thủ tướng, yêu cầu các bộ ngành và địa phương tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và từ ngày 30/4 đến ngày 1/5 cũng như thời điểm cao điểm du lịch hè 2023.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, và xử lý mạnh mẽ các trường hợp vi phạm giao thông, đặc biệt là những trường hợp lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy, chở quá tải trọng, và vượt quá số lượng người quy định. Bên cạnh đó, các phương tiện kinh doanh vận tải cũng phải tuân thủ quy định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường…

Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn với tài xế (Ảnh: Hoàng Nhật)

Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng được giao nhiệm vụ tổ chức công tác phòng ngừa, ngăn chặn, và xử lý mạnh mẽ các hành vi gây rối trật tự công cộng và đua xe trái phép. Theo yêu cầu của Thủ tướng, lực lượng công an sẽ quyết liệt xử lý và trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ.

Xem thêm:   Chiến lược giúp tên lửa Nga "né" mạng lưới phòng không Ukraine

Tổ chức giao thông an toàn và thông suốt

Cần có các biện pháp điều tiết và phân luồng giao thông hợp lý, cung cấp hướng dẫn để đảm bảo giao thông an toàn và thông suốt, đặc biệt là trên các tuyến đường và khu vực dự báo sẽ có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày 30/4-1/5 và kỳ nghỉ hè 2023.

Bộ Giao thông Vận tải được giao nhiệm vụ chỉ đạo xây dựng phương án tổ chức vận tải để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, đảm bảo an toàn giao thông và giảm ùn tắc.

Việc xử lý các điểm đen tai nạn giao thông mới phát sinh, rà soát và bổ sung hệ thống báo hiệu và biển chỉ dẫn để tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia giao thông, đồng thời tổ chức các điểm dừng nghỉ tạm thời dọc các tuyến cao tốc mới được khai thác… đó cũng là các nhiệm vụ cấp bách mà Thủ tướng yêu cầu các cơ quan thực hiện.

Đảm bảo sẵn sàng cứu chữa tai nạn giao thông

Thủ tướng đã phân công Bộ Y tế chỉ đạo xây dựng phương án dự báo các khu vực và thời điểm có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông dựa trên kinh nghiệm của những năm trước để chuẩn bị cụ thể các lực lượng (đặc biệt là các trung tâm cấp cứu 115 trên toàn quốc), phương tiện, trang thiết bị y tế… nhằm đảm bảo khả năng cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông và giảm thiểu thiệt hại về người trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Xem thêm:   Tạm thời loại bỏ quy định "xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại TPHCM"

Các địa phương cần công bố số điện thoại đường dây nóng về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông để tiếp nhận và xử lý kịp thời các phản ánh của người dân về tình hình trật tự, an toàn giao thông trong kỳ nghỉ lễ trên địa bàn.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị báo cáo hàng ngày về tình hình bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong 5 ngày kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày 30/4-1/5, và gửi báo cáo tới Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia để tổng hợp và báo cáo Thủ tướng.

Năm nay, kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 liền kề với kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, do đó, người lao động sẽ có 5 ngày nghỉ liên tiếp từ ngày 29/4 đến hết ngày 3/5.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com