TPHCM: Những hình thức mại dâm đang lách luật như thế nào?

TPHCM: Những hình thức mại dâm đang lách luật như thế nào?

Báo cáo ghi nhận tình hình mại dâm phức tạp tại TPHCM

Theo báo cáo của TPHCM về công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn, tình hình này đang ngày càng phức tạp với nhiều hình thức và thủ đoạn khác nhau. Mại dâm tại TPHCM hiện có sự xuất hiện của một số đối tượng người nước ngoài đến Việt Nam thành lập các cơ sở như nhà hàng, khách sạn, karaoke, vũ trường… nhằm phục vụ người nước ngoài, nhưng thực chất là hoạt động mại dâm trá hình.

Hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện

Theo TPHCM, một trong những thực trạng gây khó khăn trong quản lý và xử lý tệ nạn mại dâm là hệ thống pháp luật chưa được sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện. Đồng thời, đối tượng hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi, tận dụng kẽ hở của pháp luật và sử dụng nhiều thủ đoạn để đối phó với cơ quan chức năng.

TPHCM: Các đường dây mại dâm đang lách luật ra sao?

Trong năm 2022, TPHCM đã xử phạt 22 tỷ đồng với gần 1.400 cơ sở vi phạm lĩnh vực văn hóa, thông tin và phòng, chống tệ nạn xã hội (Ảnh: Công an cung cấp).

Thủ đoạn lách luật trong hoạt động mại dâm

Các thủ đoạn đầu tiên được nhận diện liên quan đến đối tượng chủ mưu không trực tiếp lộ diện, mà thường thuê người quản lý, điều hành tổ chức đường dây mại dâm. Bằng cách này, khi các đường dây bị phát hiện, kẻ chủ mưu thường không có mặt tại cơ sở hoặc không thừa nhận việc chứa chấp và môi giới mại dâm, mà đổ lỗi cho người quản lý và nhân viên tự ý hoạt động.

Xem thêm:   Mỹ Trì Hoãn Việc Giao Lô Máy Bay Chiến Đấu F-16 cho Đài Loan

UBND TPHCM cũng nhấn mạnh, thực tế là chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm thường có “chủ trương ngầm” hoặc khuyến khích sử dụng phương thức mại dâm để thu hút khách và tăng thu nhập. Điều này tạo khó khăn cho cơ quan chức năng về việc xử lý các đối tượng này, trừ khi có chứng cứ về việc ăn chia trong hoạt động mại dâm, khiêu dâm và kích dục.

Đối tượng tổ chức và môi giới mại dâm còn lách luật bằng cách không trực tiếp chia tiền bán dâm, mà thay vào đó biến tướng thành nhiều khoản phí khác nhau như cho vay, giới thiệu việc làm, nộp phạt vắng mặt, tặng quà, mời đi du lịch… Việc che đậy hành vi chứa mại dâm và môi giới mại dâm gây khó khăn trong công tác điều tra và xử lý.

Những hớ hênh trong quản lý pháp luật

Chính quyền thành phố nhận thấy rằng quy định pháp luật hiện hành trong quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội có nhiều nhược điểm, thiếu thực tế và không hiệu quả. Ngoài ra, còn thiếu văn bản quy định và hướng dẫn để thống nhất xử lý hành vi mại dâm nam và mại dâm đồng tính. Điều này làm cơ quan chức năng gặp khó khăn, thậm chí không thể xử lý được các trường hợp này.

UBND TPHCM cho biết: “Đây sẽ là những kẽ hở mà đối tượng mại dâm tiếp tục lợi dụng để hoạt động trong thời gian tới.”

Xem thêm:   Giải ngân đầu tư công thấp: Cán bộ thận trọng, sợ sai?

UBND TPHCM vừa báo cáo với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về kết quả công tác phòng, chống mại dâm năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Đồng thời, cùng với sự phát triển kinh tế – văn hóa, các hoạt động kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, thiếu lành mạnh cũng ngày càng phát triển với nhiều hình thức và thủ đoạn khác nhau.

Mại dâm qua không gian mạng

Đặc biệt, UBND TPHCM lưu ý rằng các loại hình mại dâm lợi dụng không gian mạng để hoạt động đang gia tăng. Hiện tại, một trong những xu hướng mới nổi lên là việc các đối tượng sử dụng nhóm kín, diễn đàn kín để thực hiện hoạt động mại dâm.

Trong năm 2022, TPHCM đã phát hiện 1.554 cơ sở vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thông tin và phòng, chống tệ nạn xã hội. Gần 1.400 cơ sở đã bị phạt hành chính với tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng. Đồng thời, các cơ quan chức năng đã phối hợp với công an các quận, huyện, và TP Thủ Đức tổ chức 467 cuộc truy quét mại dâm ở nơi công cộng, phát hiện 17 trường hợp bán dâm, triệt phá 107 vụ tại các cơ sở kinh doanh, và phát hiện 251 người vi phạm, trong đó có 2 người dưới 18 tuổi.

Đọc thêm: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com