TPHCM huy động trinh sát dẹp nạn đổ bùn hầm cầu bừa bãi

Ngày 22/2, ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã ký văn bản khẩn gửi Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT), Công an thành phố cùng chính quyền các địa phương về việc chấn chỉnh tình trạng đổ bùn hầm cầu trái quy định.

Trong đó, Sở TN&MT chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với TP Thủ Đức, các quận, huyện khẩn trương nghiên cứu, xây dựng, trình UBND thành phố ban hành quy định quản lý dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý bùn hầm cầu, bùn nạo vét hệ thống thoát nước, kênh, rạch. Các trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường cần được xử lý nghiêm.

Lực lượng Công an TPHCM được yêu cầu chỉ đạo tăng cường trinh sát đối với các đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý bùn hầm cầu trên địa bàn. Các trường hợp vi phạm quy định, đổ bùn, chất thải hầm cầu sai địa điểm cần được phát hiện và xử lý.

TP Thủ Đức cùng các quận, huyện cùng các bên liên quan cần rà soát, thống kê số liệu cụ thể về tình hình hoạt động của những đơn vị hành nghề thu gom, vận chuyển, xử lý bùn hầm cầu. Danh sách các đơn vị này cần được công khai tại UBND phường, xã, thị trấn để người dân nắm thông tin, lựa chọn đơn vị cung ứng dịch vụ.

Chính quyền các địa phương phải chịu trách nhiệm trước UBND TPHCM nếu để xảy ra việc ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Vừa qua, Sở TN&MT đã rà soát và phát hiện một số cơ sở trên địa bàn có nhiều sai phạm như trong hoạt động thu gom, vận chuyển bùn hầm cầu. Trong đó, nhiều đơn vị hoạt động nhưng không đăng ký với địa phương; không chuyển giao bùn hầm cầu về nhà máy để xử lý theo hợp đồng mà đổ, thải trái phép nhằm tăng lợi nhuận.

Trong đó, Công ty TNHH Công nghệ Sài Gòn Group (phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức) đã gian dối khi không chuyển bùn hầm cầu về Công ty TNHH Hòa Bình (tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn và nghĩa trang Đa Phước) để xử lý. Thay vào đó, đơn vị này đổ trái phép chất thải hầm cầu tại khu đất trống do Công ty cổ phần Nông hải súc sản Sài Gòn quản lý.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/tphcm-huy-dong-trinh-sat-dep-nan-do-bun-ham-cau-bua-bai-20230222174714365.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com