TPHCM đạt mức tăng trưởng thấp chưa từng thấy do không sử dụng 3 “loại thuốc”?

TPHCM đạt mức tăng trưởng thấp chưa từng thấy do không sử dụng 3 "loại thuốc"?

Thành phố Hồ Chí Minh đang trải qua giai đoạn phát triển chậm chưa từng có trong quý I/2023.

Tại hội nghị về tình hình kinh tế – xã hội diễn ra vào sáng ngày 1/4, các nhà lãnh đạo tại Thành ủy và UBND TPHCM đã kêu gọi các chuyên gia, nhà khoa học và các sở, ngành đóng góp ý kiến thẳng thắn về những vấn đề gặp phải tại địa phương. Trong quý I/2023, TPHCM ghi nhận mức tăng trưởng thấp chưa từng thấy.

Phân tích của chuyên gia

Theo TS Trần Du Lịch, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách – tiền tệ quốc gia, đã từng dự báo về các vấn đề sẽ gặp phải tại TPHCM trong quý IV/2022. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tình hình hiện tại đang xấu hơn so với dự báo ban đầu.

“Điều đáng chú ý là, lần đầu tiên từ khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 01 về TPHCM (năm 1982) đến nay, tăng trưởng của thành phố này được xem như là tín hiệu đèn đỏ. Vậy nguyên nhân gì đang khiến cho thành phố suy yếu?” – ông Trần Du Lịch đặt câu hỏi.

Xem thêm:   Phó Bí thư Thường trực Ninh Bình nghỉ hưu trước tuổi dính "lùm xùm" nào?

TS Trần Du Lịch, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách - tiền tệ quốc gia (Ảnh: Q.Huy)

TS Trần Du Lịch phân tích, theo quy luật, những biến động từ nền kinh tế toàn cầu sẽ có ảnh hưởng lớn đến TPHCM. Khi có những tác động tích cực, thành phố sẽ phát triển vượt bậc, còn khi gặp tác động tiêu cực, thành phố sẽ phải chịu những hậu quả tồi tệ hơn so với các địa phương khác.

Tuy nhiên, TS Trần Du Lịch cảm thấy bất ngờ với mức tăng trưởng chỉ là 0.7% của TPHCM trong quý I/2023.

Trong quý IV/2022, TPHCM đã phục hồi sau đại dịch như một chiếc lò xo nén và bùng phát trở lại. Không may, vào thời điểm đó, thành phố phải đối mặt với tác động lớn từ cả thế giới và trong nước. Những yếu tố này kết hợp với nhau đã khiến TPHCM trở thành địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong cả nước.

Tuy nhiên, từ quý I trở đi, tình hình đã cải thiện so với quý IV/2022. TS Trần Du Lịch cho rằng, nguyên nhân hiện tại của TPHCM là do chưa sử dụng hiệu quả đến 3 “loại thuốc” ông đã đề cập kể từ cuối năm 2022.

Phiên họp của UBND TPHCM về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2023 (Ảnh: L.P.)

“Loại thuốc” đầu tiên mà chuyên gia nhắc đến là việc cải thiện quy trình giải ngân đầu tư công. Trong thời gian qua, Thủ tướng và Chính phủ đã chỉ đạo mạnh mẽ về vấn đề giải ngân đầu tư công nhằm tạo ra hiệu ứng nhanh chóng đến nền kinh tế.

Xem thêm:   5 thay đổi trên da cảnh báo ung thư vú

“Tôi cảm thấy rất buồn vì TPHCM chỉ giải ngân được 2% trong quý I/2023. Thành phố đã bỏ qua việc tăng cường đầu tư công để thúc đẩy nền kinh tế,” TS Trần Du Lịch bày tỏ.

“Loại thuốc” thứ hai mà TPHCM đã bỏ qua là tập trung giải quyết vấn đề về thể chế và các vấn đề liên quan đến hấp thụ vốn. Ông Trần Du Lịch cho biết, trong những góp ý trước đây dành cho thành phố, ông đã đề cập đến việc công khai, minh bạch hoàn toàn về các dự án đang hoạt động và việc không tiếp tục thực hiện các dự án.

“Đến nay, thành phố vẫn chưa thực hiện điều này. Việc cải thiện hấp thụ vốn vẫn chưa được triển khai,” ông Trần Du Lịch nhận định.

“Loại thuốc” thứ ba là TPHCM cần phát triển và mở rộng thị trường nội địa. Chuyên gia nhấn mạnh, chưa bao giờ tổng doanh thu dịch vụ bán hàng tại TPHCM thấp hơn so với cả nước. Do đó, đây là một điểm mà thành phố cần tập trung vào trong thời điểm hiện tại.

Tốc độ tăng trưởng của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong tương quan với GDP quý I (Biểu đồ: Tổng cục Thống kê)

“Ba trụ cột đó chính là 3 ‘loại thuốc’ cho TPHCM sau thời gian khủng hoảng, và cũng chính là nguyên nhân gốc rút của tình trạng hiện tại. Tuy nhiên, thành phố chưa sử dụng hiệu quả những ‘loại thuốc’ này,” chuyên gia đóng góp ý kiến.

Trong đó, ông Trần Du Lịch nhấn mạnh rằng vấn đề quan trọng nhất hiện nay là TPHCM phải giải quyết được các vấn đề liên quan đến đầu tư công, đầu tư của tư nhân và minh bạch trong việc thực hiện các dự án để xây dựng niềm tin cho doanh nghiệp. Nếu không cải thiện được những vấn đề này để hấp thụ vốn, mọi thứ sẽ đứng yên tại chỗ và không thể phát triển.

Xem thêm:   Thành phố Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập

Ông Trần Du Lịch đề nghị các cấp chính quyền tại thành phố nhìn thẳng vào những vấn đề hiện tại. Với truyền thống sáng tạo và năng động, chuyên gia tin tưởng rằng thành phố sẽ tiếp tục đứng dậy nếu giải quyết được những tình cảnh trì trệ của hiện tại.

“TPHCM cần giải quyết những vấn đề tái diễn. Hiện nay, nếu những vấn đề cũ chưa được giải quyết, thì những vấn đề mới tiếp tục xuất hiện và chúng ta không biết làm gì trước, làm gì sau. Mọi thứ trở nên lộn xộn. Thay vì chỉ nhắm tới việc “đẩy mạnh” và “tăng cường”, chúng ta cần thực hiện công khai và minh bạch, xác định rõ ràng những gì cần làm trước và sau đó mới tiến triển được,” TS Trần Du Lịch chia sẻ.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com