TS Trần Du Lịch: 6 tháng cuối năm sẽ bù đắp lại nửa đầu năm của TPHCM

“Hạn chế đà suy giảm, giữ vững tăng trưởng” là mục tiêu then chốt trong năm 2023 của TPHCM được TS Trần Du Lịch, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, đề cập tại phiên họp về tình hình kinh tế – xã hội ngày 3/3. Vị chuyên gia nêu bối cảnh, hiện tại, kinh tế của thế giới đã “sáng sủa hơn” so với dự báo cuối năm ngoái, các nền kinh tế lớn không rơi vào cảnh suy thoái, nhưng vẫn còn tình trạng trì trệ, suy giảm.

TS Trần Du Lịch nêu rõ, các vấn đề lớn hiện nay đối với kinh tế của Việt Nam là sự phục hồi của thị trường bất động sản, thị trường tài chính và các vấn đề về lãi suất ngân hàng cao. Những vấn đề này sẽ là thách thức rất lớn đối với mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả nước 6,5% năm 2023.

TS Trần Du Lịch: 6 tháng cuối năm sẽ bù đắp lại nửa đầu năm của TPHCM - 1

TS Trần Du Lịch tại phiên họp của TPHCM về tình hình kinh tế – xã hội năm 2022 (Ảnh: HMC).

“Các doanh nghiệp đang chờ động thái của Chính phủ nhưng vẫn chưa có gì rõ ràng. Trong điều kiện lạm phát dưới 4% và lãi suất cao như hiện tại sẽ làm thui chột mọi nỗ lực trong đầu tư phát triển TPHCM. Tất cả đang chờ động thái từ Chính phủ”, ông Trần Du Lịch nêu rõ.

Trong tình hình này, chuyên gia kinh tế cho rằng TPHCM cần tìm kiếm các dư địa để nỗ lực phát triển. Trong năm nay, TPHCM cần cố gắng giữ tốc độ tăng trưởng không suy giảm quá nhiều so với mức 8-8,5% đề ra bằng nhiều giải pháp.

“Theo chương trình phục hồi kinh tế, năm 2022 là năm phục hồi, năm 2023, 2024, 2025 có ý nghĩa tăng tốc. Nếu năm nay chúng ta không giữ được mức tăng trưởng 8-8,5% thì khó khăn sẽ chồng chất năm sau, chuyên đề phục hồi kinh tế TPHCM sẽ bất lợi”, ông Trần Du Lịch đưa ra quan điểm.

Tuy nhiên, trước bối cảnh hiện tại của nền kinh tế, những khởi sắc cho TPHCM được dự báo sẽ chưa đến trong nửa đầu năm 2023. Ông Trần Du Lịch nhấn mạnh, thời điểm này, thành phố cần tập trung để kết quả của 6 tháng cuối năm sẽ bù đắp thất thoát cho giai đoạn hiện tại.

TS Trần Du Lịch: 6 tháng cuối năm sẽ bù đắp lại nửa đầu năm của TPHCM - 2

Chuyên gia cho rằng cần đánh giá lại tình trạng công nhân mất việc, giảm việc để có phương án hỗ trợ (Ảnh: Hải Long).

Để làm được điều đó, UBND cần giao Viện Nghiên cứu phát triển thành phố, Cục Thống kê, Sở Công Thương, Sở Tài chính và các đơn vị liên quan tập trung đánh giá rõ các ngành công nghiệp, dịch vụ có đóng góp nhiều nhất cho thành phố và đề ra các biện pháp để thúc đẩy. Trong đó, các ngành cần tập trung là thương mại, tài chính, bất động sản, du lịch, logistics, xây dựng.

Ngoài ra, ông Trần Du Lịch nhìn nhận, nếu trong tháng 5 sắp tới, Quốc hội kịp ban hành Nghị quyết mới, thay thế Nghị quyết 54 thì TPHCM không chỉ được giải quyết điểm nghẽn về thể chế. Đó còn là tâm lý xã hội, chính trị rất lớn để tạo sức bật cho cả thành phố vươn lên.

TS Trần Du Lịch cũng bày tỏ sự hoan nghênh đối với việc TPHCM đã có những buổi làm việc với các doanh nghiệp bất động sản nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thời gian qua. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần chứng minh và được tạo niềm tin qua các hành động cụ thể thời gian tới.

“Tôi cũng đề nghị trong công tác điều hành, UBND TPHCM giao các sở công bố tất cả dự án đang chậm trễ thủ tục, nguyên nhân chậm trễ. Điều này nhằm tạo sự công khai, minh bạch, tạo niềm tin của người dân, doanh nghiệp trong tình hình hiện tại, thể hiện kỷ luật công vụ”, TS Trần Du Lịch nhấn mạnh.

Về các vấn đề xã hội, chuyên gia đề nghị thành phố giao Sở LĐ-TB&XH đánh giá lại tình trạng công nhân bị mất việc, giảm việc làm nhằm có phương án hỗ trợ hiệu quả. Bên cạnh đó, ngay trong nửa đầu năm, nếu thành phố khởi công được các dự án lớn, người dân quan tâm như Rạch Xuyên Tâm, kênh Tân Hóa – Lò Gốm, kênh Tham Lương sẽ tạo được khí thế chung cho cả địa bàn để vươn lên.

“Trong tình hình hiện nay, những việc làm cụ thể của thành phố là rất quan trọng. Ngoài ra, thành phố cũng rất cần các động thái từ Chính phủ cho thành phố để giữ vững được niềm tin của thị trường, doanh nghiệp, khơi thông các điểm nghẽn để phát triển. Với dư địa vốn có và sức sống mãnh liệt, tôi tin TPHCM sẽ vượt qua những khó khăn trong năm nay”, ông Trần Du Lịch chia sẻ.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ts-tran-du-lich-6-thang-cuoi-nam-se-bu-dap-lai-nua-dau-nam-cua-tphcm-20230303090756035.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com