Vì sao cựu Giám đốc CDC Hậu Giang bị bắt?

Ngày 11/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang đã tiến hành các thủ tục khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Lành, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 222 Bộ Luật Hình sự năm 2017. 

Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng khám xét nơi làm việc và nơi ở của ông Lành.

Vì sao cựu Giám đốc CDC Hậu Giang bị bắt? - 1

Ông Lành (áo trắng) tại thời điểm bị cơ quan chức năng khám xét phòng làm việc (Ảnh: CTV).

Hai thuộc cấp của ông Lành là Huỳnh Thị Hồng Đoan (cựu Trưởng khoa Dược – Vật tư y tế) và Hà Tấn Bình Đẳng (cựu Trưởng khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng) cũng bị bắt về tội danh trên.

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2020-202, cựu Giám đốc CDC Hậu Giang chỉ đạo các cá nhân có liên quan thực hiện hồ sơ, thủ tục hợp thức, để cho Công ty Việt Á trúng các gói thầu mua sắm kit test Covid-19 tại đơn vị. 

Còn bà Đoan, ông Đẳng tham mưu, đề xuất, dự trù mua kit test, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục hợp thức để cho Công ty Việt Á trúng thầu các gói thầu mua sắm sinh phẩm, kit tets Covid-19.

Ông Lành là Phó Giáo sư, Tiến sĩ và được bổ nhiệm làm Giám đốc CDC tỉnh Hậu Giang vào năm 2020. 

Theo kết luận thanh tra, Hậu Giang có 3 đơn vị mua kit test của Công ty Việt Á với giá trị hơn 11 tỷ đồng. Trong đó, CDC Hậu Giang ký 2 hợp đồng, mua 10.500 test với hơn 3,3 tỷ đồng và đã thanh toán 100%…

Ngày 9/5,  ông Nguyễn Văn Lành cho biết, trưa ngày 3/12/2021 có người của Công ty Việt Á mang túi quà có 450 triệu đồng đến nhà ông, nói là để “bồi dưỡng cho anh em”.

Cũng theo lời ông Lành, chiều cùng ngày, ông Lành đã mang túi quà nói trên đến cơ quan, mời các phòng chức năng và trình bày lại sự việc Công ty Việt Á gửi tiền; rồi lập biên bản, niêm phong và giao Phòng Tổ chức giữ; giao Trưởng Phòng Kế hoạch làm báo cáo trình UBND tỉnh.

Ngày 10/5,  Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang đã quyết định kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lành, ông Đẳng và bà Đoan. Trên cơ sở đó, Giám đốc Sở Y tế đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với ba cá nhân trên.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vi-sao-cuu-giam-doc-cdc-hau-giang-bi-bat-20220511192635254.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *