Vấn đề Tăng mua bán nam giới – Có lý do gì?

Tình hình mua bán người ngày càng phức tạp

Theo phiên giải trình về tình hình thực hiện pháp luật phòng chống mua bán người ngày 8/5 do Ủy ban Tư pháp tổ chức, diễn biến của tội phạm mua bán người đang ngày càng gia tăng và trở nên phức tạp. Thủ đoạn phạm tội càng ngày càng tinh vi, và đối tượng nạn nhân đã mở rộng không chỉ bao gồm phụ nữ và trẻ em, mà còn có cả nam giới, trẻ sơ sinh, bào thai, và nội tạng. Báo cáo cũng đã nêu rõ rằng, các cơ quan chức năng đã phát hiện ngày càng nhiều vụ mua bán người trong nước, nhằm ép buộc nạn nhân tham gia làm mại dâm hoặc cưỡng bức lao động, gây mất an ninh và lo lắng trong cộng đồng.

Số liệu và thực trạng tại Việt Nam

Báo cáo của Bộ Công an cho biết, trong kỳ báo cáo từ 2018 đến 2022, trên toàn quốc đã phát hiện 440 vụ vi phạm pháp luật và tội phạm về mua bán người, với 876 đối tượng vi phạm và tại chỗ, có 1.240 nạn nhân bị mua bán hoặc nghi bị mua bán. Đáng chú ý, mua bán người nam giới có xu hướng tăng lên, nhằm cưỡng bức lao động trên tàu cá. Trong các vụ án liên quan đến mua bán người, có 744 nạn nhân là nữ, 275 nạn nhân là nam, 841 nạn nhân trên 16 tuổi và 178 nạn nhân dưới 16 tuổi. Mục đích phạm tội cũng rất đa dạng, từ bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể nạn nhân, đến mục đích vô nhân đạo khác.

Xem thêm:   Bộ trưởng Lê Minh Hoan nêu lý do 1kg xoài có giá bằng ly trà đá

Các thủ đoạn tinh vi của tội phạm mua bán người

Các đường dây mua bán người thường sử dụng các thủ đoạn tinh vi. Một số trong số đó bao gồm lợi dụng việc kết hôn với người nước ngoài, tổ chức cho nạn nhân vượt biên và ép buộc làm việc bất hợp pháp trong lĩnh vực cá, sau đó đòi tiền chuộc để cho phép nạn nhân trở về nước. Một thủ đoạn khác là lợi dụng quy định về hiến, ghép tạng, tìm kiếm những người khó khăn kinh tế có nhu cầu bán nội tạng và sau đó bán cho người bệnh với giá cao. Ngoài ra, còn có những thủ đoạn lợi dụng môi giới hôn nhân, giới thiệu lao động nước ngoài và những thủ đoạn khác.

Tình trạng điều tra và xử lý chưa đạt kỳ vọng

Trong kỳ báo cáo từ 2018 đến 2022, các cơ quan điều tra thuộc Bộ Công an đã tiếp nhận 560 tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố liên quan đến mua bán người, trong khi cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng tiếp nhận 120 tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố. Tuy nhiên, số lượng các vụ án được phát hiện, điều tra và xử lý vẫn còn ít hơn so với tình hình thực tế. Thường trực Ủy ban Tư pháp còn cho rằng chất lượng điều tra còn hạn chế, và vẫn còn 56 đối tượng phạm tội mua bán người đang bỏ trốn và bị truy nã. Nhiều vụ án diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức, và có nhiều nạn nhân, trong đó có nhiều người dưới 16 tuổi, nhưng không được phát hiện kịp thời.

Xem thêm:   TPHCM được hưởng nhiều chính sách mới từ 1/8

Nhìn về tương lai

Tình hình mua bán người vẫn diễn biến phức tạp, nghiêm trọng và có xu hướng gia tăng. Thủ đoạn tinh vi và độc ác, đặc biệt là sự hợp tác giữa các tổ chức trong và ngoài nước, đã góp phần làm nên tội ác mua bán người. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần đánh giá chính xác thực trạng, làm rõ trách nhiệm các cơ quan, tổ chức có liên quan, và đưa ra các giải pháp tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người trong thời gian tới.

Đọc thêm: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com