Việt Nam là nhà đầu tư châu Á lớn nhất tại Cuba

Tối 21/4 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba đã cùng Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Cuba.

Đây là sự kiện quan trọng được tổ chức vào dịp rất đặc biệt nhân chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội, với sự tham dự của người đứng đầu cơ quan lập pháp Việt Nam và người đứng đầu Chính phủ Cuba, cùng lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và doanh nghiệp hai nước.

Việt Nam là nhà đầu tư châu Á lớn nhất tại Cuba - 1

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tới dự Diễn đàn (Ảnh: Doãn Tấn).

Sự kiện được tổ chức với mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Cuba – Việt Nam Ricardo Cabrisas, cho biết hai bên đã xác định nhiều lĩnh vực quan tâm hợp tác mới có thể cụ thể hóa trong thời gian ngắn và có tác động to lớn tới các lĩnh vực ưu tiên như: nông sản, thực phẩm, năng lượng tái tạo, du lịch, xây dựng…

Cho rằng tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực của hai nước là rất lớn, Phó Thủ tướng Cuba kêu gọi tất cả doanh nghiệp hai nước tiếp tục tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới và cách thức để hiện thực hóa mục tiêu.

Trong bối cảnh kinh tế quốc tế diễn biến phức tạp, hai nước cần hợp lực, tìm kiếm các cách thức và giải pháp mới để tạo ra sự liên kết vững chắc trong sản xuất và hợp tác trong lĩnh vực chủ chốt của hai nước.

Việt Nam là nhà đầu tư châu Á lớn nhất tại Cuba - 2

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Cuba – Việt Nam Ricardo Cabrisas (Ảnh: Doãn Tấn).

“Để đạt được mục tiêu này phụ thuộc vào sự cố gắng của cả hai bên. Chúng ta cần đoàn kết, hợp tác với nhau trong phối hợp nâng tầm quan hệ kinh tế, thương mại”, Phó Thủ tướng Cuba nói, đồng thời tin tưởng Cuba có thể phát triển mạnh mẽ với sự tham gia của Việt Nam.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba Nguyễn Thanh Nghị, nêu rõ thời gian qua, quan hệ hữu nghị đoàn kết, hợp tác đặc biệt Việt Nam – Cuba liên tục phát triển và mở rộng trên tất cả lĩnh vực. Trong đó, hợp tác thương mại đầu tư đóng vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam – Cuba.

Trong hợp tác thương mại, Việt Nam hiện là đối tác thương mại châu Á lớn thứ 2 của Cuba. Trong giai đoạn 2015-2020, kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 250-350 triệu USD.

Các mặt hàng chính Việt Nam xuất khẩu sang Cuba gồm: Gạo, đồ điện, điện tử, quần áo, giầy dép, mỹ phẩm, vật liệu xây dựng, vật liệu công nghiệp, vật dụng gia đình, văn phòng phẩm… Đây là những sản phẩm luôn được người dân Cuba đánh giá cao về cả chất lượng và đa dạng về mẫu mã.

Việt Nam nhập khẩu từ Cuba các mặt hàng gồm: Thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế. Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba ký kết tháng 11/2018 và chính thức có hiệu lực từ tháng 4/2020 là cơ sở pháp lý quan trọng để doanh nghiệp 2 nước tận dụng các ưu đãi thuế quan nhằm phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD trong 5 năm tới.

Việt Nam là nhà đầu tư châu Á lớn nhất tại Cuba - 3

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: Doãn Tấn).

Về hợp tác đầu tư, Việt Nam hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của khu vực châu Á tại Cuba với 5 dự án đã triển khai, bao gồm: 2 dự án của Tổng Công ty Viglacera là nhà máy liên doanh SANVIG với Tập đoàn Geicon Cuba về sản xuất vật liệu xây dựng và dự án đầu tư phát triển khu công nghiệp tại Đặc khu Mariel.

3 dự án khác gồm: nhà máy sản xuất bỉm, tã lót; nhà máy bột giặt, chất tẩy rửa và nhà máy điện năng lượng mặt trời của Công ty Thái Bình.

Lãnh đạo các bộ, ngành cùng doanh nghiệp hai nước tại hội đàm đã trao đổi về tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực quan tâm, qua đó hiểu rõ hơn về cơ chế chính sách ưu đãi thương mại và thu hút đầu tư nước ngoài của Cuba, lĩnh vực ưu tiên và danh mục các dự án tiềm năng, làm cơ sở để nghiên cứu, xúc tiến thương mại và dự án đầu tư mới tại Cuba.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu cũng đã chứng kiến lễ ký và trao thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực điện, dầu khí, vật liệu xây dựng và hàng không.

Ký kết thỏa thuận hợp tác về điện, dầu khí, hàng không

Rạng sáng 22/4 giờ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Hội hữu nghị Cuba – Việt Nam, các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi, Võ Thị Thắng và đại diện làng Bến Tre.

Chia sẻ một số kết quả chuyến thăm Cuba lần này, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại các cuộc hội đàm, hội kiến với lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba, hai bên đã nhất trí về nhiều vấn đề quan trọng, đặc biệt là nỗ lực tăng cường hiệu quả hợp tác, phát huy thế mạnh của nhau, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, thách thức.

Hàng chục văn kiện hợp tác đã được ký kết giữa các cơ quan, doanh nghiệp của hai nước, trong đó có 4 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực điện, dầu khí, vật liệu xây dựng và hàng không…

Nhiều thỏa thuận kết nghĩa giữa địa phương hai nước cũng sẽ được ký trong dịp này. Kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ tạo động lực mới giúp cho mối quan hệ đặc biệt vốn có giữa hai nước càng thêm gắn kết chặt chẽ và phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/viet-nam-la-nha-dau-tu-chau-a-lon-nhat-tai-cuba-20230422153217275.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com