Vụ va chạm giữa tàu và xe đầu kéo: Sự cố do hành vi xử lý chậm của 2 nhân viên gác chắn

Vụ va chạm giữa tàu và xe đầu kéo: Sự cố do hành vi xử lý chậm của 2 nhân viên gác chắn

Vụ việc và trách nhiệm của nhân viên gác chắn

Liên quan đến vụ tai nạn va chạm giữa tàu khách Bắc-Nam và xe đầu kéo chở sắt vào ngày 30/1, ông Phùng Tuấn Minh – Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ Hà Tây – xác nhận rằng một phần trách nhiệm trong sự cố này thuộc về hai nhân viên gác chắn tàu do xử lý chậm và thiếu kinh nghiệm [^1^].

Theo ông Minh, quy định yêu cầu nhân viên gác chắn phải hạ thanh chắn 1 phút 30 giây trước khi tàu đến, nhằm ngăn người và phương tiện đi vào [^1^]. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, hai nhân viên trực gác chắn đã chậm hạ thanh chắn, để cho xe đầu kéo chở sắt đi vào đường sắt. Do chiếc xe dài và nặng cùng với tài xế thiếu kinh nghiệm và không quen đường, cần mất gần 3 phút để xe đầu kéo di chuyển, dẫn đến va chạm với tàu SE5 chạy theo tuyến Hà Nội – TPHCM [^1^].

Ông Minh thừa nhận rằng hai nhân viên gác chắn đã xử lý chậm và thiếu kinh nghiệm. Hơn nữa, khi nhận thấy xe đầu kéo bị mắc kẹt trên đường sắt, hai nhân viên gác chắn đã không phát tín hiệu cảnh báo, mặc dù tàu SE5 đã tránh tàu tại ga Phú Xuyên và đã có tín hiệu đến nhân viên gác chắn trên đường [^1^].

Hiện trường và hậu quả của sự cố

Theo ông Minh, cú va chạm mạnh đã làm nhà chờ gác chắn bị “thổi bay”. Rất may, không có ai bị thương. Đoạn đường mở tại km 28+800 từ quốc lộ 1 vào khu dân cư, cũng như có nhiều khu công nghiệp và mật độ phương tiện lớn. Vì vậy, ông cũng mong rằng cơ quan quản lý có thể cắm biển giới hạn nhằm hạn chế xe tải lớn qua khu vực này [^1^].

Sau vụ tai nạn, lãnh đạo Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ Hà Tây cho biết, đơn vị sẽ tăng cường huấn luyện cho nhân viên, giúp họ nắm vững kỹ năng và kinh nghiệm xử lý tình huống, đồng thời tránh tái diễn các sự cố tiếc nuối tương tự [^1^].

Hình ảnh vụ va chạm

Hiện trường sự việc (Ảnh: Tuấn Minh)

Camera ghi lại thời điểm tàu hỏa tông vào đuôi xe đầu kéo chở sắt (Ảnh cắt từ clip)

Tin Nóng Trong Ngày – Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày [^2^] [^1^]: Xem thêm tại https://nongtrongngay.net/vu-tau-va-cham-xe-dau-keo-loi-do-2-nhan-vien-gac-chan-xu-ly-cham-20230130165043252.htm
[^2^]: Xem thêm tại https://nongtrongngay.net