Xe buýt TPHCM sẽ được đánh giá theo 6 tiêu chí

Xe buýt TPHCM sẽ được đánh giá theo 6 tiêu chí

Đánh giá chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng

Từ ngày 1/4, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở Giao thông Vận tải TPHCM) sẽ áp dụng Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng trên các tuyến xe buýt có trợ giá. Hình thức đặt hàng này sẽ được triển khai trên toàn thành phố.

Việc đánh giá này nhằm mục đích cải thiện mức độ hài lòng của người dân và khuyến khích các đơn vị vận hành xe buýt chú trọng hơn về chất lượng. Điều này giúp thu hút hành khách, đồng thời cũng là công cụ để cơ quan giao thông quản lý và điều hành hoạt động vận tải công cộng.

Chấm điểm dựa trên 6 tiêu chí

Theo đó, việc chấm điểm chất lượng sẽ được thực hiện hàng tháng đối với từng tuyến xe buýt, dựa trên 6 tiêu chí sau đây:

  1. Tỷ lệ đúng giờ
  2. Tỷ lệ hoàn thành số chuyến
  3. Tỷ lệ phản ánh, khiếu nại từ hành khách
  4. Tỷ lệ đảm bảo an toàn giao thông
  5. Tỷ lệ tài xế và xe đủ điều kiện xuất bến
  6. Chất lượng phương tiện vận chuyển
Xem thêm:   Lĩnh vực công tác của Chủ tịch, 6 Phó chủ tịch TP Hà Nội

Các tiêu chí trên sẽ được đánh giá kết quả tương ứng trên thang điểm từ 8-10 là hoàn thành tốt, từ 6-8 là hoàn thành, và dưới 6 được coi là không đạt.

Xe buýt TPHCM sẽ được chấm điểm theo 6 tiêu chí

Ảnh: I.T.

Cải thiện chất lượng và đảm bảo an toàn giao thông

Mục tiêu của việc chấm điểm này là để cải thiện chất lượng phục vụ hành khách và đảm bảo an toàn giao thông. Hiện nay, công tác kiểm tra giám sát chất lượng dịch vụ xe buýt đã có chế tài, nhưng chưa có tính hệ thống và chưa đảm bảo chất lượng đồng đều trên các tuyến.

Bên cạnh đó, đơn vị vận tải cũng chưa chú trọng đến chất lượng chung của từng tuyến xe buýt. Hầu hết chỉ tập trung vào từng hành vi vi phạm để tránh xảy ra việc vi phạm.

Đánh giá chất lượng thông qua kiểm tra trực tiếp và giám sát trực tuyến

Việc đánh giá chất lượng sẽ được thực hiện thông qua kiểm tra trực tiếp trên xe và sử dụng các số liệu từ giám sát trực tuyến. Sau đó, cơ quan quản lý sẽ áp dụng các chính sách thưởng, phạt tương ứng đối với các đơn vị vận tải.

Điều này giúp đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo ra môi trường an toàn hơn cho giao thông công cộng.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com