Yêu cầu xử lý việc rầm rộ khoan giếng, làm nhà chờ dự án

Thông tin từ UBND huyện Đắk Mil (Đắk Nông) cho biết, vừa có văn bản chỉ đạo, đề nghị xử lý các trường hợp vi phạm trong khu vực dự kiến thực hiện dự án Hồ thủy lợi Đắk Gang.

Theo đó, UBND huyện Đắk Mil chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là UBND các xã Đắk Gằn, Đắk R’la tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm hành chính tại khu vực dự kiến thực hiện dự án Hồ thủy lợi Đắk Gang.

Yêu cầu xử lý việc rầm rộ khoan giếng, làm nhà chờ dự án - 1

Nhiều hộ dân đã tiến hành khoan giếng, tạo lập tài sản trên đất.

Để giải quyết dứt điểm các hành vi vi phạm, đồng thời ngăn chặn, làm cơ sở răn đe và tuyên truyền tới các hộ dân khác, huyện Đắk Mil yêu cầu Chủ tịch UBND xã Đắk Gằn, xã Đắk R’la thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông và UBND huyện Đắk Mil.

Đối với hành vi tạo lập tài sản trái phép tại thôn Tân Lợi, huyện Đắk Mil yêu cầu Chủ tịch UBND xã Đắk Gằn phải tiến hành kiểm tra, xác minh, làm việc với chủ sử dụng đất để làm cơ sở thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính. Trong trường hợp vượt quá thẩm quyền thì lập hồ sơ gửi về cơ quan chuyên môn để tham mưu UBND huyện xử lý theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, UBND huyện Đắk Mil đề nghị UBND xã Đắk Gằn thành lập ngay Tổ công tác, ban hành kế hoạch cụ thể, thường xuyên tiến hành kiểm tra, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm trong khu vực dự kiến triển khai dự án.

Liên quan đến vấn đề này, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông (đại diện chủ đầu tư) cho biết, việc người dân tạo lập tài sản trái phép tập trung tại thôn Tân Lợi (xã Đắk Gằn).

Sau khi phát hiện, đại diện chủ đầu tư và chính quyền địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu về ý nghĩa tầm quan trọng của dự án và dừng các hành vi vi phạm. Ngoài ra, các đơn vị liên quan cũng tiến hành thống kê, lập biên bản, ghi nhận hiện trạng để có cơ sở xử lý, phục vụ công tác đền bù sau này.

“Trước mắt, các đơn vị liên quan sẽ tập trung vận động người dân tự nguyện tháo dỡ các công trình vi phạm, đến hết ngày 12/5, nếu các hộ dân không chấp hành, chúng tôi sẽ thành lập đoàn để cưỡng chế, xử lý theo quy định của Luật đất đai”, một cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông khẳng định.

Yêu cầu xử lý việc rầm rộ khoan giếng, làm nhà chờ dự án - 2

Huyện Đắk Mil yêu cầu xử lý triệt để các tài sản trái phép để bảo đảm mặt bằng thi công dự án.

Trước đó, Dân trí đã thông tin, Hồ thủy lợi Đắk Gang là công trình đầu mối cấp II đã được Bộ NN&PTNT phê duyệt chủ trương đầu tư, tổng mức đầu tư 982 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương. Dự án dự kiến được triển khai trên địa bàn các huyện Đắk Mil và Cư Jút, phục vụ cho  khoảng 1.860 ha đất canh tác và 8.000 người dân.

Trong thời gian vừa qua, đặc biệt là sau buổi kiểm tra và làm việc của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, tại khu vực dự kiến sẽ triển khai hồ thủy lợi, người dân đã tiến hành tạo lập tài sản trái phép, chủ yếu là dựng nhà và khoan giếng.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/yeu-cau-xu-ly-viec-ram-ro-khoan-gieng-lam-nha-cho-du-an-20220512140845175.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *