Hoạt động trên nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 do Sở Văn hóa – Thể thao thành phố, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp cùng nhiều đơn vị tổ chức. 

Tháp nước Hàng Đậu (tên thường gọi là bốt Hàng Đậu) nằm tại ngã 6 giao giữa các phố: Hàng Than, Hàng Lược, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Quán Thánh và Phan Đình Phùng (quận Ba Đình, Hà Nội). 

anh btc4.jpeg
Phối cảnh thiết kế bốt Hàng Đậu sau khi được cải tạo và mở cửa cho người dân tham quan. Ảnh: BTC

Công trình được xây dựng vào năm 1894, là một trong những công trình kiến trúc cổ của Hà Nội do người Pháp xây dựng nhằm phục vụ việc cung cấp nước sạch cho binh lính và công dân của họ trong thời gian Pháp đô hộ tại Hà Nội, cùng với việc xây dựng Nhà máy nước Yên Phụ.

Xem thêm:   Đến 'Địa Trung Hải trong lòng Hạ Long', giới trẻ thích thú chiêm ngưỡng hoàng hôn trên biển

Sau nhiều năm “ngủ quên”, bốt Hàng Đậu được các kiến trúc sư, chuyên gia cải tạo, tổ chức trưng bày Không gian sắp đặt Nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu.

Không gian trưng bày trong bốt bao gồm: hệ sắp đặt âm thanh tái hiện lại những âm thanh của nước trong tự nhiên; hệ sắp đặt ánh sáng với những hình ảnh nhấn mạnh tác động của đô thị tới môi trường tự nhiên. Qua đó, các tác giả muốn truyền tải tới công chúng vai trò của nước trong cuộc sống cũng như sự gắn kết giữa con người với tự nhiên. Đây cũng là cơ hội để du khách khám phá vẻ đẹp bên trong của công trình kiến trúc này.

Phối cảnh thiết kế bên trong bốt Hàng Đậu. Ảnh: BTC

Ngoài bốt Hàng Đậu, các địa điểm tham quan khác tại Hà Nội như cầu Long Biên, nhà máy xe lửa Gia Lâm, ga Hà Nội, ga Long Biên… cũng sẽ được các kiến trúc sư, nghệ sỹ thiết kế thí điểm trở thành những không gian triển lãm kiến trúc nghệ thuật cho du khách tham quan, đặt tiền đề đưa các di sản trở thành không gian sáng tạo trong thời gian tới.