Cựu Phó Chủ Tịch Hội Chữ Thập Đỏ Huyện Lợi Dụng Tiền Ủng Hộ Khắc Phục Lũ Quét

Cựu phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện 'ăn chặn' tiền ủng hộ khắc phục lũ quét

Cựu Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kỳ Sơn, Nghệ An và cấp dưới đã cùng nhau tạo mưu lợi từ số tiền được người dân và doanh nghiệp ủng hộ để khắc phục lũ quét.

Kết âm mưu lợi dụng quyền lực

Ngày 12/9, TAND tỉnh Nghệ An đã xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến hai bị cáo Lô Thị Minh Nhàn (41 tuổi, cựu Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kỳ Sơn) và Lô Thị Soa (33 tuổi, cựu Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tà Cạ) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đầu tháng 10/2022, trận lũ quét xảy ra tại huyện Kỳ Sơn, gây thiệt hại nặng về người và tài sản. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã ủng hộ bằng tiền mặt và hiện vật để khắc phục hậu quả.

Lập danh sách giả để trục lợi

Trong quá trình tiếp nhận và phân phối nguồn tiền ủng hộ, hai bị cáo Lô Thị Minh Nhàn và Lô Thị Soa đã lập danh sách các hộ dân thuộc hai bản Sơn Hà và Hòa Sơn thuộc xã Tà Cạ, bị ảnh hưởng bởi lũ quét.

Theo đó, các hộ dân bị thiệt hại ở hai bản này nhận được hỗ trợ 2 triệu đồng mỗi hộ. Trong số đó, có 25 hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại bản Hòa Sơn nhận được hỗ trợ mức 5 triệu đồng mỗi hộ. Danh sách đã được nhập vào máy tính và gửi Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An phê duyệt.

Trong quá trình triển khai, bị cáo Nhàn phát hiện có 16 hộ trong danh sách nhận được 5 triệu đồng mỗi hộ cũng có tên trong danh sách nhận được 2 triệu đồng mỗi hộ. Đó là khi ý định trục lợi nảy sinh. Bị cáo Nhàn đã thảo luận với bị cáo Soa và nhờ người nhận hộ trùng danh sách để lấy tiền làm chi phí cho buổi trao quà và tiêu xài cá nhân.

Vụ việc bị phát hiện

Sau khi vụ việc bị phát hiện, hai bị cáo Nhàn và Soa đã nhận tổng cộng 37 triệu đồng. Bị cáo Nhàn đã trục lợi 18,5 triệu đồng, bị cáo Soa trục lợi 12 triệu đồng. Số tiền còn lại được dùng để cảm ơn những người đã giúp đỡ.

Hai bị cáo đã khắc phục toàn bộ số tiền trên sau khi sự việc bị phát hiện. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lô Thị Minh Nhàn án treo 18 tháng, thời gian thử thách 36 tháng; bị cáo Lô Thị Soa án treo 12 tháng, thời gian thử thách 24 tháng.

Đây là vụ việc vi phạm nghiêm trọng của hai cựu Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, đối với những người từng nắm giữ quyền lực vì lợi ích cá nhân. Chúng ta cần luôn giữ gìn và tôn trọng lòng tin của cộng đồng trong việc khắc phục thiên tai và thảm họa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *