Hàng trăm người bị lừa vì đặt niềm tin vào ‘dự án bánh vẽ’ của 3 đại gia

Hàng trăm người bị lừa vì rót tiền vào ‘dự án bánh vẽ’ của 3 đại gia

Những dự án không có cơ sở pháp lý nhưng vẫn được 3 đại gia ký hợp đồng liên doanh

Các dự án không đáng tin cậy này không có cơ sở pháp lý, nhưng 3 đại gia vẫn ký các hợp đồng liên doanh để tạo danh tiếng cho chúng. Điều đáng ngạc nhiên là cả 3 đại gia đều nhận thức được rõ ràng về việc này.

Các công ty không có khả năng tài chính và không đáp ứng yêu cầu đăng ký kinh doanh

Công ty cổ phần sàn bất động sản Việt Nam được thành lập từ tháng 4/2008 đến 3/2009. Tổng giám đốc công ty, ông Lê Hồng Bàng, và các cổ đông sáng lập không có vốn để triển khai hoạt động kinh doanh. Công ty không có hoạt động kinh doanh và không có báo cáo tài chính. Sổ sách kế toán của công ty cho thấy từ khi thành lập đến tháng 3/2009, công ty không có tiền và không có tài sản.

Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Hoàng Hà (công ty Hoàng Hà) và công ty cổ phần đầu tư phát triển xây dựng thương mại Cường Thịnh (công ty Cường Thịnh), do ông Hà Tuấn Linh và bị cáo Hoàng Văn Cường làm giám đốc, cũng đều là các công ty không có khả năng tài chính và không đáp ứng đủ yêu cầu đăng ký kinh doanh để xây dựng và kinh doanh các công trình như quy định.

Xem thêm:   Khoảnh khắc bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Gia Định bị bóp cổ, dọa đánh chết

Bị cáo tại tòa. Ảnh: VA

Các dự án không có cơ sở pháp lý để hình thành

Tất cả 4 dự án chưa được UBND TP Hà Nội chấp thuận quy hoạch, chưa được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở, chưa được phê duyệt chủ đầu tư, và chưa có quyết định phê duyệt giao đất để xây dựng các công trình nhà ở. Cả 3 đại gia đều hiểu rõ rằng các công ty của họ không có khả năng kinh doanh dự án và không có khả năng tài chính để đảm bảo tiến hành các dự án.

Sự lừa đảo thông qua việc mua đất nông nghiệp và thu tiền dưới hình thức hợp đồng vay vốn

Từ tháng 12/2008 đến tháng 7/2009, ông Bàng, ông Linh và bị cáo Cường đã ký 4 hợp đồng liên doanh để đầu tư và kinh doanh các dự án nhà ở: Dự án 683, dự án Lộc Hòa, dự án Cửu Long và dự án Phương Đông tại xã Minh Khai, huyện Từ Liêm (cũ), hiện tại là phường Minh Khai, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tất cả những người có nhu cầu mua nhà đã đặt cọc hoặc ký hợp đồng vay vốn để đăng ký mua căn hộ, nhưng thực tế là họ chỉ mua bán các lô đất mà không hề biết. Để tạo sự tin tưởng, 3 đại gia đã mua đất nông nghiệp của một số hộ dân và rồi san lấp mặt bằng trái phép để cho rằng dự án đang được triển khai thi công.

Xem thêm:   Đường tới ngai vàng của Vua Charles III

Hình phạt dành cho ông Bàng và tình tiết bỏ trốn của ông Cường và ông Linh

Từ tháng 3 đến tháng 7/2009, ông Bàng đã ký kết 758 hợp đồng vay vốn với 397 người để mua căn hộ, và đã chiếm đoạt hơn 347 tỷ đồng. Trong tháng 8/2018, Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội đã tuyên án ông Bàng chung thân.

Bị cáo Cường đã trốn tránh trách nhiệm sau khi bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Một số dữ liệu cho thấy ông Linh cũng đang lẩn trốn.

Trong tháng 10/2021, ông Cường đã đầu thú và thú nhận tội phạm. Cơ quan công an đã xác định rằng ông Cường đã cùng ông Bàng tạo dựng 2 dự án: Khu nhà ở 683 và dự án Lộc Hòa.

Ông Cường đã biết rõ rằng những dự án này không có thật, Công ty cổ phần sàn bất động sản Việt Nam và Công ty Cường Thịnh chưa nhận đất mà chỉ là đất nông nghiệp. Tuy vậy, hai ông đã cùng tạo ra thông tin giả mạo để quảng bá và giới thiệu cho mọi người, sau đó thu tiền bán căn hộ dưới hình thức ký hợp đồng vay vốn.

Các nhà điều tra xác định rằng, ông Bàng đã chuyển 2,5 tỷ đồng cho ông Cường và số tiền này đã được ông Cường sử dụng cho hoạt động và chi phí của công ty.

Ngoài ra, từ tháng 6 đến tháng 7/2009, ông Cường đã ký 36 phiếu thu tiền từ 25 khách hàng có nhu cầu mua đất theo hình thức hợp đồng vay vốn, sau đó đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 46 tỷ đồng.

Xem thêm:   Chủ tòa nhà cho Công ty Alibaba thuê bị ‘đòi’ lại hơn 1,3 tỷ đồng tiền cọc

Phiên tòa hôm nay đã tạm hoãn do có bằng chứng mới từ người bị hại. Hội đồng xét xử cho rằng cần xem xét và đánh giá các bằng chứng này, do đó phiên tòa sẽ tiếp tục vào ngày 26/9.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com