Bé trai 7 tuổi bị rắn cạp nia cắn, nhập viện nguy kịch

Bắt rắn cạp nia bỏ cặp mang đến lớp, bé trai 7 tuổi bị cắn nguy kịch

Sáng nay, một bé trai 7 tuổi tại tỉnh Lạng Sơn đã bị rắn cạp nia cắn khiến tình trạng nguy kịch. Đây là một vụ việc đáng lo ngại và cần được chú ý.

Bé trai bị cắn khi bỏ rắn vào cặp

Theo lời của giáo viên, bé trai này đã tự bắt một con rắn cạp nia và bỏ nó vào cặp, rồi mang đến lớp học. Tuy nhiên, khi đến lớp, bé đã bị con rắn cắn vào ngón út tay trái. Giáo viên đã phát hiện và đưa bé đến Trung tâm Y tế huyện Tràng Định ngay lập tức, sau đó bé được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Trẻ vào viện trong tình trạng nguy kịch sau khi bị rắn cắn

Trường hợp nguy kịch và điều trị cấp cứu

Theo thông tin từ bác sĩ, bé trai này đã được nhập viện điều trị vào giờ thứ 3 sau khi bị cắn. Khi nhập viện, bé ở trong tình trạng tỉnh, có dấu hiệu yếu tay chân, sụp mí mắt, thở khó khăn và liệt hầu họng. Tuyến khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp cấp cứu, đặt ống nội khí quản và thở máy cho bé.

Xem thêm:   Bí mật đằng sau thỏa thuận ngừng bắn Hamas - Israel

Tình trạng của bé trai này ngày càng tồi tệ, cơ thể bé liệt toàn bộ, đồng tử giãn và rối loạn điện giải. Tuy nhiên, do bệnh viện không có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia, các bác sĩ đã quyết định chuyển bé trai này lên tuyến trên để tiếp tục điều trị.

Lưu ý để tránh tai nạn tương tự

Theo khuyến cáo của bác sĩ, trẻ nhỏ hiếu động và hiểu biết về thế giới xung quanh đôi khi có thể gặp nguy hiểm khi tiếp xúc với các loài vật có độc. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần trang bị cho trẻ những kiến thức và kỹ năng an toàn, để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra.

Dưới đây là một số biện pháp sơ cứu khi bị rắn độc cắn hoặc nghi ngờ rắn độc cắn:

  • Để người bị cắn nằm yên, đặt nơi bị cắn thấp hơn so với tim để hạn chế hấp thu nọc độc.
  • Rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước muối sinh lý.
  • Dùng một miếng gạc khô và sạch để băng kín vùng bị cắn.
  • Băng ép tại chỗ rắn cắn lên tới gốc chi, băng tương đối chặt nhưng vẫn còn sờ thấy mạch đập, không garo động mạch.
  • Dùng nẹp cứng để cố định chi.
  • Duy trì băng ép, bất động chi và vận chuyển kịp thời người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.
  • Nên chụp hình và mô tả con rắn để bác sĩ có thể dễ dàng nhận biết loại rắn, từ đó đưa ra biện pháp cấp cứu kịp thời.
Xem thêm:   Bé gái một tuổi tím tái, nguy kịch sau khi uống thuốc trị viêm amidan

Đối với những người dân, không nên tự ý thử các biện pháp như hút nọc độc của rắn, chích, rạch, nặn hoặc bóp vùng bị cắn. Cũng không nên tìm kiếm các phương pháp dân gian, vì điều này chỉ làm mất thời gian vàng trong việc sơ cứu.

Để phòng tránh nguy cơ bị rắn cắn, hãy tránh tiếp xúc với những nơi có thể có rắn, như khu vực có cỏ cao, bụi cây um tùm, hang đá hoặc khu vực gần chuồng gia cầm. Khi đi qua cỏ rậm hoặc vườn cây có nhiều lá khô, hãy đảm bảo mang giày ống cao và mặc quần dài. Hơn nữa, tránh ra vườn sau khi mưa hoặc khi trời tối.

Hãy chú ý đến an toàn của con em mình, và sẵn sàng phản ứng kịp thời khi trẻ thể hiện những hành động nguy hiểm. Điều này giúp tránh những tai nạn không đáng có và bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

Nguồn ảnh: BV

Liên kết: Tin Nóng Trong Ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com