Bệnh viện Nhi đồng 2 hoãn ghép gan bất ngờ gây lo lắng hàng loạt bệnh nhi

Bệnh viện Nhi đồng 2 hoãn ghép gan bất ngờ gây lo lắng hàng loạt bệnh nhi

Sự lo lắng của nhiều gia đình

Trong những ngày gần đây, nhiều cha mẹ có con đang được điều trị xơ gan giai đoạn cuối tại TPHCM đã nhận được tin “đau lòng” từ Bệnh viện Nhi đồng 2 rằng không thể tiến hành phẫu thuật ghép gan.

Khó khăn trong việc giữa sống con

Hơn 2 tuần qua, vợ chồng chị K.P. (23 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) đã phải đối mặt với việc tìm cách đưa con gái lên Bệnh viện Nhi trung ương, Hà Nội. Họ phải vượt qua đủ thủ tục và chuẩn bị một khoản chi phí lớn để đảm bảo cuộc sống của con.

Chị P. đã phải chịu đựng nỗi đau khi bé gái được bác sĩ xác định bị teo đường mật và tim bẩm sinh ngay khi mới 3 tháng tuổi. Để giữ mạng sống cho con, bé đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật phức tạp tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Bệnh viện Nhi đồng 2

Kể từ đó, việc đưa con từ nhà lên bệnh viện TPHCM đã trở thành điều quen thuộc với chị P. và chồng. Mặc dù có thu nhập ít ỏi từ công việc, họ đã dùng hết tiền đó để chữa bệnh cho con.

Xem thêm:   Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị quốc gia tại Quảng Nam

Trong tháng 3 vừa qua, con gái của chị P. đã bị phù toàn thân, bụng sưng to và xơ gan giai đoạn cuối. Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết bé cần phải được ghép gan ngay. Họ khuyên chị P. đưa con lên Bệnh viện Nhi trung ương Hà Nội vì Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tạm ngừng phẫu thuật ghép gan. Lúc này, chị P. phải quay trở về bệnh viện tuyến tỉnh ở Bình Dương để xin giấy chuyển tuyến cho con đến Hà Nội.

“Chúng tôi chỉ biết cố gắng hết sức. Nếu con có thể được ghép gan tại TPHCM, mọi thứ sẽ đơn giản hơn rất nhiều,” chị P. chia sẻ.

Teo đường mật bẩm sinh và xơ gan nặng

Cùng cảnh ngộ đau lòng trên, chị H. (30 tuổi) đang tìm cách giúp đỡ con trong cuộc chiến chống lại căn bệnh lao gan lách và viêm xơ đường mật. Hành trình điều trị tại các bệnh viện suốt 2 năm qua đã khiến chân bé trai tên M. (3 tuổi) teo nhỏ, cơ thể đầy vết kim đâm, và sức khỏe ngày càng suy yếu.

Tháng trước, M. được chỉ định phẫu thuật ghép gan khi nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Tuy nhiên, giống như chị P., mẹ của M. đã được bác sĩ thông báo rằng bệnh viện tạm ngừng thực hiện phẫu thuật ghép gan và khuyên đưa con đi Hà Nội để tìm hiểu thêm. Sau hành trình hàng nghìn cây số đến Bắc, con bé lại được các bác sĩ ở Hà Nội phát hiện có một căn bệnh khác cần kiểm tra lại.

Xem thêm:   Phát hiện hàng loạt vi phạm của Bộ GTVT khi triển khai dự án giao thông

Hiện tại, việc thực hiện cuộc phẫu thuật ghép gan cho trẻ vẫn chưa rõ, nhưng chi phí sinh hoạt, ăn uống và nằm viện của con tại thủ đô đang gánh nặng lên vai người mẹ.

Lý do hoãn ghép gan bí ẩn

Dữ liệu cho thấy từ năm 2004, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã thực hiện 15 ca ghép gan và 23 ca ghép thận. Bệnh viện này là bệnh viện duy nhất ở khu vực phía Nam thực hiện ghép gan, ghép thận và ghép tế bào gốc cho trẻ em.

Phẫu thuật ghép gan được coi là phương pháp cuối cùng dành cho những người mắc bệnh gan giai đoạn cuối.

Ca phẫu thuật ghép gan tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Trước thông tin về việc Bệnh viện Nhi đồng 2 tạm ngừng ghép gan, phóng viên đã liên hệ với bác sĩ chuyên khoa 2 Trịnh Hữu Tùng – Giám đốc Bệnh viện và hai Phó Giám đốc khác để tìm hiểu thông tin.

Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết thông tin liên quan sẽ do đại diện của phòng Kế hoạch tổng hợp cung cấp, theo quy chế phát ngôn của bệnh viện.

Tuy nhiên, sau hơn 10 ngày, câu hỏi liên quan đến khả năng ghép gan tại Bệnh viện Nhi đồng 2, tình trạng của những trẻ bị ảnh hưởng nếu phẫu thuật bị tạm ngưng cũng như các biện pháp cứu sống bệnh nhân vẫn chưa có lời giải đáp.

Trong khi đó, nhiều gia đình có trẻ em mắc bệnh gan giai đoạn cuối vẫn đang tìm mọi cách cứu con, dù có phải đi xa, tiêu tốn nhiều chi phí và khó khăn về kinh tế.

Xem thêm:   Uống cà phê mỗi ngày có thể giảm gần 30% nguy cơ tử vong

Họ đáng được nhận được câu trả lời có trách nhiệm từ Bệnh viện Nhi đồng 2 về tình hình hiện tại.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com