Bộ Y tế bỏ việc trả phí xét nghiệm trên máy mượn: TPHCM kiến nghị khẩn

Bộ Y tế bỏ việc trả phí xét nghiệm trên máy mượn: TPHCM kiến nghị khẩn

UBND TPHCM vừa gửi văn bản khẩn đến Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam để báo cáo những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các công văn liên quan đến việc thanh toán chi phí kỹ thuật, xét nghiệm cho bệnh nhân.

4 ngày, 16 tỷ đồng xét nghiệm không được bảo hiểm thanh toán

Theo đó, UBND TPHCM đã tiếp nhận Công văn số 2348/BYT-KH-TC ngày 9/5 của Bộ Y tế và Công văn số 1261/BHXH-CSYT ngày 12/5 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc bãi bỏ Công văn số 2009 ban hành ngày 12/4/2018 của Bộ Y tế trong thanh toán các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất đặt.

Theo báo cáo của Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội TPHCM, việc triển khai thực hiện hai công văn nêu trên tại các cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM gặp rất nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng lớn đến công tác khám chữa bệnh.

Hiện nay, đa số các máy xét nghiệm (miễn dịch, vi sinh, huyết học) là máy thế hệ mới, máy đóng (máy chỉ sử dụng được hóa chất của chính hãng mới cho ra đầy đủ các thông số cần thiết, kết quả chính xác). Vì vậy, việc tổ chức đấu thầu máy móc, trang thiết bị xét nghiệm là không phù hợp với thực tế.

Bộ Y tế bỏ việc trả phí xét nghiệm trên máy mượn: TPHCM kiến nghị khẩn - 1

Xét nghiệm tại một bệnh viện ở TPHCM (Ảnh minh họa: BVCC).

Trong điều kiện ngân sách Nhà nước đầu tư cũng như nguồn thu sự nghiệp của các bệnh viện còn hạn chế, việc đầu tư máy xét nghiệm có thể không hiệu quả, nên đa số máy xét nghiệm ở các bệnh viện đang được thực hiện dưới hình thức: công ty trúng thầu gói hóa chất xét nghiệm có trách nhiệm cung cấp thiết bị để bệnh viện chạy hóa chất xét nghiệm.

Theo UBND TPHCM, địa phương hiện có khoảng 412 cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có 185 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Số liệu khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ ngày 1/5 đến ngày 12/5 cho thấy, có hơn 9.400 lượt khám chữa bệnh có xét nghiệm/113.409 lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Bình quân chi phí xét nghiệm mỗi ngày cho bệnh nhân bảo hiểm y tế là trên 4 tỷ đồng.

Như vậy, khi thực hiện theo các công văn trên, chi phí xét nghiệm đã thực hiện cho người bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh của TPHCM ước tính khoảng 16 tỷ đồng sẽ không được bảo hiểm thanh toán.

Có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng bệnh nhân

UBND TPHCM nhận định, việc dừng thanh toán chi phí xét nghiệm đối với các máy đặt, máy mượn theo sẽ dẫn đến các cơ sở khám chữa bệnh tạm ngưng thực hiện các dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm trên máy đặt, máy mượn, đồng nghĩa với việc người bệnh không được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng điều trị, sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

Bộ Y tế bỏ việc trả phí xét nghiệm trên máy mượn: TPHCM kiến nghị khẩn - 2

Việc dừng thanh toán chi phí xét nghiệm theo chế độ bảo hiểm y tế đối với các máy đặt, máy mượn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh (Ảnh: Hoàng Lê).

Ngoài ra, nếu các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục thực hiện các dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm này nhưng người bệnh phải tự thanh toán cũng ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh bảo hiểm y tế, ảnh hưởng lớn đến dư luận xã hội và làm chậm lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân.

Do đó nhằm đảm bảo quyền lợi của người bệnh bảo hiểm y tế, đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh của các cơ sở y tế được liên tục, UBND TPHCM kiến nghị Bộ trưởng Bộ Y tế, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét, chấp thuận tiếp tục thanh toán chi phí xét nghiệm bảo hiểm y tế đối với các dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm thực hiện từ máy đặt, máy mượn cho đến khi có hướng dẫn mới của các cấp có thẩm quyền.

Nếu như phải dùng thanh toán thì cần phải có lộ trình để các cơ sở khám chữa bệnh có đủ thời gian chuẩn bị.

Trước đó vào ngày 9/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã ký ban hành Công văn số 2348/BYT-KH-TC gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam, về việc bãi bỏ Công văn số 2009 ban hành ngày 12/4/2018 của Bộ Y tế trong thanh toán các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất đặt.

Ngày 12/5, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng ra Công văn số 1261/BHXH-CSYT yêu cầu dừng thanh toán theo chế độ bảo hiểm y tế đối với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện từ các máy mượn, máy đặt từ ngày 9/5.

Thực hiện theo chỉ đạo trên, ngày 13/5, Bảo hiểm xã hội TPHCM đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn báo cáo tình hình máy đặt, máy mượn (theo Công văn số 2009 ban hành ngày 12/4/2018 của Bộ Y tế) đang sử dụng để thực hiện dịch vụ kỹ thuật cho bệnh nhân đến ngày 9/5.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/bo-y-te-bo-viec-tra-phi-xet-nghiem-tren-may-muon-tphcm-kien-nghi-khan-20220514150926220.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *