Chỉ 3 phút làm công việc hằng ngày này cũng giúp giảm nguy cơ ung thư

Chỉ 3 phút làm công việc hằng ngày này cũng giúp giảm nguy cơ ung thư

Nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Y khoa của Mỹ JAMA Oncology. Các nhà nghiên cứu đã tham khảo dữ liệu được thu thập từ máy theo dõi hoạt động của hơn 22.000 người.

Theo đó, những người tham gia các vận động nhanh chỉ từ 3 đến 4 phút mỗi ngày có nguy cơ tử vong do một số bệnh ung thư thấp hơn khoảng 30% so với những người không hề vội vàng khi thực hiện các hoạt động này. Điều này đúng ngay cả với những người không tập thể dục.

Các vận động này có thể đơn giản chỉ là chạy để đuổi kịp xe bus hoặc leo cầu thang nhanh. 

Chỉ 3 phút làm công việc hằng ngày này cũng giúp giảm nguy cơ ung thư - 1

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc leo cầu thang nhanh, thậm chí chỉ 3-4 phút cũng tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa: Istock).

“Họ gọi đó là hoạt động thể chất hằng ngày cường độ mạnh không liên tục. Đó không thực sự là một bài tập thể dục, tôi nghĩ đó là một điểm quan trọng”, Tracy Crane, một chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Ung thư Sylvester, Đại học Miami, cho biết.

Xem thêm:   Vụ nhân viên bị tố sàm sỡ thiếu nữ, BV Việt Đức nộp bằng chứng tới công an

Theo bà Crane, tiêu chuẩn được khuyến nghị để có kết quả sức khỏe tốt nhất là 150 phút hoạt động thể chất cường độ vừa phải đến nặng mỗi tuần. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đưa lượng bài tập lớn đó vào thói quen hàng tuần của mình.

Crane chia sẻ với CNBC Make It: “Những việc nhỏ như đi cầu thang bộ và đậu xe xa điểm đến để bạn phải đi bộ có thể rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt nếu bạn tập chúng ở cường độ cao hơn. Thay vì chỉ đi bộ nhàn nhã, hãy đi bộ với cường độ nhanh”.

“Nó nói lên những gì chúng ta đã nói đến từ lâu. Chúng tôi không muốn mọi người ngồi quá nhiều trong thời gian dài,” Crane nói.

Một nghiên cứu gần đây khác của các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge ở Anh cũng đã xem xét các dữ liệu khác về lợi ích sức khỏe của việc đi bộ. Họ phát hiện ra rằng đi bộ nhanh 11 phút mỗi ngày hoặc đi bộ 75 phút mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, và một số bệnh ung thư.

Cụ thể, theo Live Science, chỉ với lượng vận động này có thể giúp giảm 17% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Lượng vận động tương tự có liên quan đến việc giảm 7% nguy cơ ung thư. Họ cũng chỉ ra rằng 11 phút hoạt động thể chất vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh, có thể giảm 23% nguy cơ tử vong sớm.

Xem thêm:   Tướng Ukraine nói Nga bắn 40.000-60.000 quả đạn pháo mỗi ngày

Các nhà nghiên cứu khẳng định thực hiện một số hoạt động thể chất tốt hơn là không làm gì. 

Bạn có thể làm gì để ngừa ung thư?

Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn ngăn ngừa ung thư theo Webmd:

– Tránh hút thuốc: Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá.

– Tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời và bôi kem chống nắng ngoài trời.

– Ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng – một chế độ ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc, và ít chất béo bão hòa / chuyển hóa, thịt đỏ và thịt chế biến – và tập thể dục thường xuyên.

– Duy trì cân nặng hợp lý.

– Làm sàng lọc ung thư định kỳ, phù hợp với độ tuổi, giới tính và các yếu tố nguy cơ của bạn.

– Thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp xung quanh các chất gây ung thư và hóa chất công nghiệp, chẳng hạn như đeo găng tay và đảm bảo có đủ thông gió.

– Theo dõi lượng rượu bạn uống.

– Bảo vệ khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tiêm vaccine ngừa HPV cho trẻ em gái và trẻ em trai.

Chỉ 3 phút làm công việc hằng ngày này cũng giúp giảm nguy cơ ung thư - 2

Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/chi-3-phut-lam-cong-viec-hang-ngay-nay-cung-giup-giam-nguy-co-ung-thu-20230910213713944.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com