Cô gái 18 tuổi đứt gần rời cánh tay vì áo chống nắng

Cô gái 18 tuổi đứt gần rời cánh tay vì áo chống nắng

[ad_1]

Ngày 17/11, Bệnh viện Việt Đức thông tin về ca bệnh nghiêm trọng do áo chống nắng gây ra.

Bệnh nhân là chị N.K.H. (18 tuổi, Vĩnh Phúc) được chuyển đến Bệnh viện Việt Việt Đức trong tình trạng rất nghiêm trọng: Gãy cánh tay trái, cẳng tay trái, trật khớp khủyu, đứt toàn bộ mạch máu và thần kinh cánh tay, phần mềm gân cơ vùng cánh tay bị dập nát, đầu chi lạnh và mất vận động cảm giác.

Cô gái mặt tái xanh vì đau đớn và mất máu.

Bệnh nhân cho biết, tai nạn xảy ra hôm 19/10, khi chị đang ngồi sau xe máy người nhà chở. Khi đang đi, đột nhiên vạt áo chống nắng chị mặc bị cuốn vào bánh xe kéo theo cánh tay. Sự cố xảy ra quá đột ngột nên bệnh nhân đã không kịp phản ứng, khi tai nạn xảy ra bị tổn thương cánh tay nghiêm trọng.

Ngay sau khi được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức, bác sĩ của 3 chuyên khoa: Chấn thương, vi phẫu – tạo hình, tim mạch và lồng ngực đã cấp cứu và tạo hình thành công cánh tay gần đứt rời cho cô gái.

Cô gái 18 tuổi đứt gần rời cánh tay vì áo chống nắng - 1

Các bác sĩ trong tua trực cấp cứu cùng hội chẩn, đánh giá chấn thương của bệnh nhân N.K.H trước khi phẫu thuật (Ảnh: B.V).

TS.BS Phan Bá Hải, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao cho biết, ekip đã thực hiện cắt lọc phần mềm bị dập nát, đóng đinh xương cánh tay và cẳng tay, nắn trật khớp, khâu nối gân cơ cho bệnh nhân.

Tiếp đó, ekip khoa Ngoại Tim mạch và Lồng ngực đã nhanh chóng nối động mạch, và các mạch để đưa máu nuôi dưỡng cánh tay và hồi lưu máu.

Trong khi đó, ekip chuyên khoa Vi phẫu – tạo hình đã tìm đầu dây thần kinh cánh tay của bệnh nhân, bỏ đi đoạn dập nát và nối lại bằng 4 miệng nối thần kinh, nhờ đó cứu được cánh tay đã lạnh, mất cảm giác hoàn toàn của bệnh nhân.

Cô gái 18 tuổi đứt gần rời cánh tay vì áo chống nắng - 2

Sau phẫu thuật cấp cứu, bệnh nhân tỉnh táo trở lại, mạch huyết áp ổn định, cánh tay nối hồng ấm, phần mềm bị khuyết da. 

Sau 1 tuần theo dõi nhiễm trùng và sử dụng kháng sinh hồi sức nâng cao thể trạng, các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật ghép da cánh tay cho bệnh nhân.

TS.BS Bùi Mai Anh, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ cho biết, sau khi các dây thần kinh và các bó sợi thần kinh cánh tay của bệnh nhân được nối lại sẽ tính đến ghép da tay đảm bảo tính thẩm mỹ và tâm lý cho bệnh nhân.

Theo các chuyên gia, bệnh nhân nhờ được cơ sở y tế tuyến dưới sơ cứu đúng cách và chuyển cấp cứu kịp thời, phần chi thể đứt rời được bảo quản đúng cách đã giúp các bác sĩ cứu được cánh tay của người bệnh.

“Trong trường hợp đến muộn, bệnh nhân có thể bị sốc do mất máu, do đau chấn thương, do đau nhiễm trùng. Bệnh nhân cũng có thể bị hoại tử cánh tay, phải cắt cụt hoặc nặng nhất có thể tử vong”, các bác sĩ khuyến cáo.

Cô gái 18 tuổi đứt gần rời cánh tay vì áo chống nắng - 3

TS.BS Bùi Mai Anh thực hiện thành công ca ghép da cánh tay cho bệnh nhân (Ảnh: B.V).

Hiện tại, bệnh nhân hiện đã tạm ổn định, có thể xuất viện nhưng vẫn cần tái khám để đánh giá sự phục hồi của cánh tay. 

Các bác sĩ cho biết, tai nạn do áo chống nắng hay áo mưa cuốn vào xe rất hay xảy ra, khiến nhiều bệnh nhân chấn thương nặng nề.

Vì thế, khi chọn áo chống nắng, áo đi mưa nên chọn loại ngắn, gọn gàng. Cần cẩn trọng và chú ý khi sử dụng các loại áo có vạt dài khi di chuyển bằng xe máy, xe đạp, xe máy điện… để phòng tai nạn có thể xảy ra.

[ad_2]
Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/co-gai-18-tuoi-dut-gan-roi-canh-tay-vi-ao-chong-nang-20231117140905885.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *