Dịch Covid-19: Xuất hiện liên tục các biến thể mới

Dịch Covid-19: Xuất hiện liên tục các biến thể mới

Biến thể XBB lây nhanh và tránh miễn dịch

Trong số 70 quốc gia, biến thể XBB đã xuất hiện và lan rộng với khả năng tránh miễn dịch tại Việt Nam. Cả tỉnh Tây Ninh và TPHCM đều đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể này. Xuất hiện sau sự tái tổ hợp của các biến thể phụ BA.2.10.1 và BA.2.75.

Tăng cường công tác phòng chống dịch

Bộ Y tế vừa yêu cầu các đơn vị triển khai kế hoạch thu dung và điều trị người bệnh Covid-19 tại khu vực tỉnh. Cụ thể, mỗi đơn vị sẽ sẵn sàng thu dung và điều trị người bệnh theo cách tại chỗ, đảm bảo sẵn sàng nhập viện khi cần thiết.

Dịch Covid-19: Xuất hiện liên tục các biến thể mới - 1

Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể XBB (Ảnh minh họa: H.K).

Đảm bảo chăm sóc và điều trị người bệnh

Cần có đủ nhân lực theo dõi, chăm sóc và điều trị người bệnh Covid-19 nhập viện để phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng và xử trí kịp thời để giảm tử vong. Đồng thời, cần rà soát và trang bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế cùng oxy y tế để đáp ứng nhu cầu điều trị Covid-19 khi cần thiết.

Xem thêm:   Dùng thuốc giảm đau không đúng cách, nam thanh niên nhập viện cấp cứu

Tăng cường huấn luyện và hội chẩn

Các cơ sở y tế cần tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19. Đặc biệt, cần tăng cường hội chẩn tại bệnh viện và hạn chế việc chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đối với các trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn, việc hội chẩn và liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển viện là cần thiết để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Biện pháp phòng lây nhiễm và xét nghiệm

Tại các cơ sở điều trị, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường biện pháp phòng lây nhiễm để hạn chế sự lan truyền của dịch bệnh, đặc biệt bảo vệ người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao như khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật… Đối với những trường hợp nghi ngờ hoặc nặng, các bệnh viện khuyến cáo thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR để chẩn đoán Covid-19 đúng và tránh bỏ sót các ca bệnh có thể làm dịch lan rộng.

Tuyến tỉnh và tuyến cuối các bệnh viện điều trị Covid-19 cũng cần đánh giá lâm sàng và xét nghiệm giải trình tự gen để đánh giá mức độ nghiêm trọng và gửi báo cáo tới Bộ Y tế để điều chỉnh hướng dẫn chuyên môn.

Source link: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com