Khi Nào Nốt Ruồi Là Ác Tính?

Khi nào nốt ruồi là ác tính?

Nốt ruồi là một vấn đề phổ biến và trung bình mỗi người có khoảng 10 nốt trên cơ thể. Tuy nhiên, không phải nốt ruồi nào cũng lành tính. Những nốt ruồi có nguy cơ ác tính thường nằm ở các vị trí dễ bị cọ xát hoặc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và hóa chất.

Nốt Ruồi Dễ Ác Tính Hóa

Các nốt ruồi nằm ở vùng cọ xát như ở khu vực quai áo, cạp quần, vùng cổ thường có nguy cơ biến tính cao do thường xuyên bị cọ xát, thậm chí gây chảy máu. Nếu nốt ruồi có kích thước lớn và ở vùng tiếp xúc ánh nắng mặt trời nhiều, nguy cơ ác tính hóa càng cao.

Khi nào nốt ruồi là ác tính

Đặc biệt, ung thư tế bào hắc tố thường xuất hiện ở lòng bàn tay và bàn chân. Những người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, đặc biệt là ánh sáng cường độ mạnh, có nguy cơ mắc bệnh tăng lên theo tuổi. Người tiếp xúc với hóa chất độc hại, nhiễm độc arsenic, hoặc có tiền sử gia đình mắc ung thư hắc tố cũng có khả năng mắc nốt ruồi ác tính cao hơn.

Xem thêm:   Hà Nội: Chó nhà cắn gần đứt rời bàn chân - Tin Nóng Trong Ngày

Các Dấu Hiệu Của Nốt Ruồi Ác Tính

Có 5 dấu hiệu nhận biết nốt ruồi có nguy cơ ác tính:

  • Nốt ruồi không đối xứng: Thông thường, nốt ruồi có hình tròn hoặc bầu dục và hai bên đối xứng nhau. Nhưng với nốt ruồi có nguy cơ ác tính, hai phía không đối xứng.
  • Bờ tổn thương không đều: Các nốt ruồi lành tính có đường viền mềm mại, cong tròn, trong khi nốt ruồi ác tính có viền khúc khuỷu và không đều.
  • Màu sắc không đồng nhất: Thay vì chỉ có màu nâu hoặc đen, nốt ruồi có nguy cơ ác tính có chỗ đậm, nhạt, chỗ đen, nâu hoặc mất sắc tố.
  • Kích thước lớn: Nốt ruồi thông thường có đường kính dưới 6mm. Nốt ruồi có đường kính trên 6mm được xem là có nguy cơ ác tính.
  • Phát triển bất thường: Kích thước một nốt ruồi bình thường tăng chậm và cuối cùng không còn phát triển. Nhưng với nốt ruồi có nguy cơ ác tính, thời gian chuyển từ kích thước nhỏ tới lớn rất ngắn, có thể chỉ trong vài tháng.

Vì vậy, khi phát hiện có các nốt ruồi bất thường trên da, đặc biệt là ở những vị trí tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc dễ bị cọ xát như lòng bàn tay và bàn chân, bạn cần chủ động đi khám chuyên khoa da liễu để kịp thời phát hiện và điều trị nguy cơ ung thư da nếu có.

Xem thêm:   Hãng hàng không nào đúng giờ nhất năm 2023?

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com