Lần đầu tiên Việt Nam cấy ghép thành công tim – thận từ nhiều nguồn tạng

Lần đầu tiên Việt Nam cấy ghép thành công tim - thận từ nhiều nguồn tạng

Mở đầu

Việt Nam ghi dấu ấn lịch sử trong lĩnh vực y học khi thành công trong việc ghép cả tim và thận từ nhiều nguồn tạng cho một bệnh nhân. Đây là một bước tiến đáng mừng trong việc phục hồi sức khỏe cho những người bệnh suy tim và suy thận giai đoạn cuối.

Bệnh nhân và bệnh lý

Bệnh nhân được điều trị là anh T.T.Q., 37 tuổi, cư trú tại tỉnh Gia Lai. Anh Q. đã mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim và rối loạn nhịp nặng, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối. Trước đó, anh đã phải chạy thận nhân tạo trong 5-6 năm.

Ghép cả tim và thận

Việc ghép cả tim và thận cho một bệnh nhân là một kỹ thuật rất phức tạp và chưa phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, với mong muốn sống và qua đánh giá kỹ càng, anh Q. đã được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã đồng ý ghép tim và thận đồng thời từ nguồn tạng hiến.

Xem thêm:   Những "shipper" vận chuyển sự sống tại kho dự trữ máu lớn nhất cả nước

Thành công đầu tiên tại Việt Nam

Từ đó, ca ghép được tiến hành và kéo dài trong 10 tiếng. Mặc dù diễn biến sau mổ có phần nặng nề, nhưng sau 8 ngày ghép, chức năng của tim và thận đã phục hồi gần như bình thường. Bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, ăn uống và giao tiếp mà không cần sự hỗ trợ đặc biệt về tim mạch và hô hấp.

Thách thức trong ghép tạng

Ghép cả tim và thận cùng một lúc vẫn đòi hỏi đội ngũ thầy thuốc phải có sự chuẩn bị cẩn thận. Quá trình chờ đợi nguồn tạng hiến cũng là một thách thức. Trong trường hợp này, một người thanh niên chấn thương sọ não đã hiến tạng sau khi được chẩn đoán chết não. Tuy chỉ tim và một quả thận thích hợp được hiến, nhưng ca ghép thành công và đánh dấu bước tiến mới trong y học Việt Nam.

Tiến tới ghép đa tạng

Theo GS Trần Bình Giang, trong tương lai, Việt Nam có thể tiến tới ghép đa tạng từ nhiều nguồn, không chỉ 2 tạng mà có thể thực hiện 3-4 tạng cùng một lúc. Điều này sẽ mở ra hy vọng mới cho những người bệnh đang chờ đợi một cơ hội mới để phục hồi sức khỏe.

Tin Nóng Trong Ngày: Tin Nóng Trong Ngày

Bệnh nhân khỏe khoắn sau ghép tạng
Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tiến tới ghép đa tạng
Ảnh: Minh Nhật

Ca ghép thành công đầu tiên tại Bệnh viện Việt Đức
Ảnh: BV Việt Đức

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com