Ra sức tập luyện giảm cân, cô gái sốc với khối u 13kg

Ra sức tập luyện giảm cân, cô gái sốc với khối u 13kg

Ngày 8/7, Bệnh viện K cho biết, các chuyên gia ung bướu Khoa ngoại Phụ khoa vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u buồng trứng “siêu khổng lồ” nặng hơn 13kg cho cô gái 30 tuổi.

Cách đây khoảng 2 tháng, chị T.T.H.D. thấy đầy tức bụng tăng dần, vòng 2 to lên thấy rõ. Vốn chỉ nghĩ rằng mình bị “béo bụng” nên chị ra sức tập luyện để giảm cân và cải thiện vòng eo.

Tuy nhiên dù tập luyện mệt nhoài, giảm ăn uống mà vòng 2 vẫn phình ra. Lúc này, chị D. đi khám tại một bệnh viện được phát hiện có khối u vùng tiểu khung, bác sĩ khuyên phẫu thuật nhưng chị D. chỉ uống thuốc và theo dõi.

2 tuần trở lại đây, chị D. thấy bụng to lên chóng mặt như mang bầu ở những tháng cuối, ăn uống kém hẳn, cơ thể suy kiệt, khó thở, đi lại khó khăn. Bệnh nhân được gia đình đưa đi khám tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Ra sức tập luyện giảm cân, cô gái sốc với khối u 13kg - 1

Khối u 13kg được lấy ra thành công, bảo tồn được tử cung, buồng trứng còn lại, giúp bệnh nhân sau này có thể sinh con.

TS.BS. Lê Chí Trinh – Trưởng khoa ngoại phụ khoa cho biết, bệnh nhân có khối u buồng trứng siêu khủng, kích thước lên tới 35x60cm, chiếm toàn bộ ổ bụng, đè đẩy các tạng như thận, gan, lách và các mạch máu lớn là động tĩnh mạch chủ bụng. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị tràn dịch màng phổi hai bên, đặc biệt ở phổi bên phải.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân được thực hiện hôm 7/7. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu tích và thăm dò hết sức tỉ mỉ, tránh làm tổn thương các cơ quan lành, đồng thời tránh làm thay đổi đột ngột áp lực trong ổ bụng.

Kết quả là khối u “khổng lồ” nặng hơn 13 kg đã được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh, xét nghiệm giải phẫu bệnh tức thì trong mổ là u tuyến nang nhầy giáp biên ác tính.

Đặc biệt, dù khối u to, nhưng các bác sĩ vẫn bảo tồn được tử cung và phần buồng trứng lành còn lại, giúp cô gái có thể vẫn sinh con trong tương lai.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, cơ thể sụt 13kg, chỉ còn 40kg. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được ra viện sau khi sức khỏe được hồi phục trong khoảng một tuần tới.

TS.BS. Lê Trí Chinh cũng khuyến cáo người bệnh, đặc biệt là các chị em phụ nữ cần thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để sàng lọc các bệnh lý ung thư nói chung và ung thư buồng trứng nói riêng. Cần tránh tâm lý hoang mang lo lắng về bệnh tật một cách thái quá, cũng như tránh chủ quan, nên lắng nghe và thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/ra-suc-tap-luyen-giam-can-co-gai-soc-voi-khoi-u-13kg-20220708163822409.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com