Vừa lọt lòng mẹ, cặp song sinh bỗng nhiên nôn ra máu đỏ tươi

Vừa lọt lòng mẹ, cặp song sinh bỗng nhiên nôn ra máu đỏ tươi

Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) mới đây tiếp nhận cấp cứu cho cặp song sinh bị xuất huyết tiêu hóa.  

Hai trẻ được sinh ở tuần thai 38 tuần 2 ngày, cân nặng lần lượt là 2,4kg và 2,44kg, hồng hào, khóc to khi sinh. Tuy nhiên, sau sinh 18 tiếng hai bé có biểu hiện nôn ra nhiều máu đỏ tươi, máu cục kèm ít máu nâu. 

Ngay lập tức, hai bé được chuyển sang khu vực Hồi sức sơ sinh, nhịn ăn hoàn toàn, truyền dịch kháng sinh, làm xét nghiệm đánh giá tình trạng nhiễm trùng, rối loạn đông máu, thiếu máu… Kết quả xét nghiệm cho thấy cả hai có tình trạng thiếu máu nặng, bắt đầu có dấu hiệu rối loạn tuần hoàn.

Vừa lọt lòng mẹ, cặp song sinh bỗng nhiên nôn ra máu đỏ tươi - 1

Xuất huyết tiêu hóa là một bệnh hiếm gặp ở trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa: Stocksy United).

Các bé được chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa do viêm ruột, được điều trị hồi sức tích cực: liệu pháp oxy, đặt huyết áp động mạch xâm lấn để theo dõi huyết áp liên tục, dùng thuốc vận mạch, điều chỉnh rối loạn đông máu, rối loạn toan kiềm.

Sau 5 ngày hồi sức tích cực, sức khỏe hai trẻ bắt đầu ổn định, các thông số trong giới hạn bình thường. Hai bé bắt đầu được bú mẹ trở lại.

Sau 12 ngày, các bé đã hết tình trạng xuất huyết tiêu hóa, sức khỏe ổn định, được ra viện

Xuất huyết tiêu hóa ở trẻ sơ sinh là bệnh hiếm gặp. Bệnh diễn ra âm thầm, tiến triển rất nhanh. Nguy cơ tử vong tăng lên đáng kể ở trẻ sơ sinh chỉ sau vài giờ kể từ thời điểm chảy máu, trong khi ở người lớn tỉ lệ tử vong do xuất huyết dạ dày chỉ tăng lên sau 24 giờ. 

Không giống như ở trẻ lớn hay người trưởng thành, các biện pháp nội soi đường tiêu hóa để chẩn đoán cũng như xác định điểm chảy máu ở trẻ sơ sinh thường bị hạn chế. Vì vậy, việc chẩn đoán thường dựa trên các triệu chứng như nôn/trớ ra máu, đi ngoài ra máu hoặc phân đen, sốt, bú kém… và xét nghiệm máu.

Các bác sĩ khoa Sơ sinh, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết dị ứng sữa, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, vệ sinh không đảm bảo… đều có thể dẫn đến xuất huyết tiêu hóa ở trẻ sơ sinh. Mặc dù hiếm gặp nhưng xuất huyết tiêu hóa ở trẻ sơ sinh lại diễn biến rất nhanh, nguy hiểm đến tính mạng trẻ. Hai trẻ song sinh trong trường hợp này rất may mắn đã được phát hiện, điều trị tích cực sớm. 

Các bác sĩ khuyến cáo trẻ sơ sinh cần được cho bú mẹ hoàn toàn càng sớm càng tốt sau sinh. Những trường hợp có bệnh lý cần ăn sữa công thức theo chỉ định của bác sĩ, lựa chọn những loại sữa dành cho trẻ sơ sinh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phải pha sữa đúng liều lượng, đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đồng thời, phải đảm bảo vệ sinh khi chăm sóc trẻ. 

Nếu trẻ sơ sinh có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, cha mẹ cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên khoa sơ sinh để được theo dõi sát các triệu chứng cũng như thăm khám, chẩn đoán, điều trị kịp thời.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/vua-lot-long-me-cap-song-sinh-bong-nhien-non-ra-mau-do-tuoi-20221218095307872.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *