Anh cấm hít bóng cười, phạt tù tới 2 năm

Anh cấm hít bóng cười, phạt tù tới 2 năm

Anh cấm hít bóng cười, phạt tù tới 2 năm - 1

Lọ đựng khí cười bị vứt khắp các khu vực thành thị và ngoại ô nước Anh (Ảnh: Getty).

“Hôm nay, chúng ta gửi đi tín hiệu rõ ràng tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ, rằng việc lạm dụng oxit nitơ không chỉ nguy hiểm cho sức khỏe mà còn là bất hợp pháp”, Quốc vụ khanh phụ trách cảnh sát Chris Philp cho biết.

Ông Philp cho rằng “việc sử dụng loại thuốc này tại nơi công cộng từ lâu đã góp phần tạo ra hành vi chống đối xã hội, gây tai họa cho cộng đồng”.

Hiện tượng mua bán oxit nitơ đóng lọ đã nở rộ trong những thập kỷ gần đây, trong bối cảnh thanh thiếu niên Vương quốc Anh thường hít loại khí này để có những phút giây tiêu khiển. Lọ đựng khí cười bị vứt khắp các khu vực thành thị và ngoại ô nước Anh.

Các bác sĩ cảnh báo việc sử dụng khí cười trong thời gian dài có thể gây thiếu máu, tổn thương thần kinh và chấn thương cột sống. Nó cũng đồng thời được cho là có liên quan đến hành vi chống đối xã hội.

Xem thêm:   12 tuần nín thở: Thai phụ vỡ tử cung ở tuần 26, hiện đã "mẹ tròn con vuông"

Lệnh cấm khí cười ban đầu do chính phủ Thủ tướng Rishi Sunak đề xuất vào tháng 3. Đây là một phần trong chiến dịch trấn áp nhắm vào hành vi gây mất trật tự, an ninh trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào năm tới.

Ông Philp khẳng định cảnh sát hiện đã có quyền hạn cần thiết để xử lý “không khoan nhượng”, đồng thời cảnh báo những người bị bắt quả tang mang oxit nitơ trong người sẽ phải đối mặt với hậu quả.

Anh từ trước đã cấm hành vi cố ý cung cấp khí oxit nitơ để phục vụ mục đích phi y tế nhưng khí oxit nitơ đóng hộp vẫn được bán tràn lan trên mạng và trên đường phố.

Bộ Nội vụ Anh cho biết theo quy định mới, hành vi sở hữu loại khí này để dụng trái phép nhằm gây tác dụng lên thần kinh là tội phạm.

Người vi phạm có thể bị phạt tiền không giới hạn, phạt lao động công ích ở nơi công cộng và bị lưu hình thức phạt cảnh cáo trong lý lịch tư pháp. Người tái phạm nghiêm trọng có thể bị bỏ tù.

Mức phạt tối đa cho tội sản xuất, cung cấp, xuất khẩu, nhập khẩu khí cười vì mục đích trái phép đã tăng gấp đôi, từ 7 năm lên 14 năm tù.

Bộ Nội vụ Anh lưu ý rằng oxit nitơ từ lâu đã được sử dụng trong chăm sóc y tế, phục vụ ăn uống và các ngành công nghiệp khác. Những người có lý do sử dụng chính đáng được miễn lệnh cấm.

Xem thêm:   Ngọ Môn Huế: Biến hóa kỳ ảo trong đêm tiệc ánh sáng 'Huế by light'

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/anh-cam-hit-bong-cuoi-phat-tu-toi-2-nam-20231108205758283.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com