Bị hỏa lực Nga áp đảo, Ukraine tung pháo hiện đại nhất vào cuộc

Bị hỏa lực Nga áp đảo, Ukraine tung pháo hiện đại nhất vào cuộc

Bị hỏa lực Nga áp đảo, Ukraine tung pháo hiện đại nhất vào cuộc - 1
Pháo phản lực phóng loạt Bureviy của quân đội Ukraine khai hỏa (Ảnh: Defense Express).

Theo một video được đăng tải trên mạng xã hội Telegram vào hôm 8/6, quân đội Ukraine đã chính thức điều động pháo phản lực phóng loạt Bureviy cỡ nòng 220mm, khí tài được xem là “át chủ bài” trong lực lượng pháo binh của nước này, ra tiền tuyến nhằm chống lại chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Trước đó, vào ngày 27/12/2021, nhà thầu quốc phòng Shepetivka của Ukraine tuyên bố sẽ khởi động dây chuyền sản xuất pháo phản lực phóng loạt thế hệ mới cỡ nòng 220mm. Như vậy, đứng trước nhu cầu cấp bách của cuộc chiến, chỉ sau khoảng 6 tháng chế tạo và thử nghiệm, pháo phản lực phóng loạt Bureviy của Ukraine đã được đưa vào sử dụng.

Được thiết kế và chế tạo hoàn toàn bởi nhà thầu Shepetivka, Bureviy được Bộ Quốc phòng Ukraine đặt hàng nhằm thay thế cho các hệ thống pháo phản lực BM-27 được chế tạo từ thời Liên Xô hiện đã lỗi thời.

Bureviy được đặt trên khung gầm xe tải quân sự T815-7T3RC1 cấu hình 8×8 của Cộng hòa Séc. Đây là thế hệ xe tải quân sự mới nhất trong dòng xe tải Tatra vốn nổi tiếng về độ bền bỉ.

Trong phiên bản mới này, cabin lái của xe tải T815-7T3RC1 được bọc một lớp giáp dày nhằm bảo vệ kíp lái khỏi vũ khí sát thương loại nhỏ cũng như các mảnh văng từ bom mìn. Các chuyên gia cho biết lớp giáp này có thể đã được gia cố thêm trước khi chuyển giao cho phía Ukraine.

Bị hỏa lực Nga áp đảo, Ukraine tung pháo hiện đại nhất vào cuộc - 2
Khung gầm xe tải quân sự T815-7T3RC1 của pháo phản lực Bureviy (Ảnh: Military Review).

Bureviy được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số, bao gồm cả hệ thống trao đổi thông tin trực tuyến trên chiến trường. Điều này cho phép pháo phản lực mới của quân đội Ukraine phối hợp một cách nhịp nhàng và chính xác với các phương tiện trinh sát trên chiến trường, như máy bay không người lái. Các thiết bị điện tử giúp đồng bộ khả năng tiếp nhận thông tin và tấn công của Bureviy, giúp giảm thiểu thời gian từ lúc phát hiện đến khi tiêu diệt mục tiêu xuống chỉ còn vài phút.

Các hỏa tiễn được phóng đi từ pháo phản lực đời mới này của quân đội Ukraine có tầm bắn lên tới 65km. Với khả năng bắn cả những loại đạn nổ phân mảnh hiệu suất cao, giới chuyên gia nhận định sức sát thương của loại pháo phản lực này là rất khủng khiếp.

Việc điều động pháo phản lực Bureviy có thể coi là giải pháp gần như cuối cùng của quân đội Ukraine trong việc đối phó với hỏa lực vượt trội từ lực lượng pháo binh Nga. Trước đó, Mỹ và Anh đã cam kết chuyển giao các hệ thống pháo phản lực phóng loạt cơ động cao cho quân đội của Tổng thống Volodymyr Zelensky. Tuy nhiên, việc đưa các loại vũ khí trên vào tham chiến đang bị chậm trễ cho thời gian huấn luyện kéo dài.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/bi-hoa-luc-nga-ap-dao-ukraine-tung-phao-hien-dai-nhat-vao-cuoc-20220610161221997.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.