Chiến sự Ukraine: Nga “thắt túi”, chuyên gia Đức nói Avdiivka nguy ngập

Chiến sự Ukraine: Nga "thắt túi", chuyên gia Đức nói Avdiivka nguy ngập

Chiến sự Ukraine: Nga thắt túi, chuyên gia Đức nói Avdiivka nguy ngập - 1

Pháo binh Nga tham chiến ở Ukraine (Ảnh: Sky News).

Chuyên gia Đức: Nga bao vây, Avdiivka nguy ngập

Theo Julian Röpke, một chuyên gia quân sự của báo BILD (Đức), người được cho là ủng hộ Kiev cho biết, Moscow tiếp tục tấn công Avdiivka và tiếp cận tuyến đường sắt ở phía bắc, đồng thời họ cũng đột kích làng Severnoye ở phía nam. Tình hình của lực lượng Kiev tại thành phố chiến lược này đang nguy ngập.

Nhà báo Röpke, nhận định Nga đang “thắt túi” khi liên tiếp có những bước phát triển mới, thu hẹp hành lang của tuyến hậu cần tiếp tế cho nhóm quân cho nhóm quân Ukraine (AFU) ở Avdiivka giảm từ 9 xuống còn 7km. Con đường duy nhất trong lãnh thổ do Ukraine kiểm soát vẫn đi qua làng Orlovka.

Về cơ bản, Nga đã kiểm soát hoàn toàn “miệng túi” này bằng hỏa lực. Ông nói: “Nếu người Nga giành được Avdiivka, điều đó có nghĩa là cuộc phản công của Ukraine kết thúc với thất bại”.

Tuy nhiên, theo kênh Rybar, lực lượng Kiev không ngồi yên, dồn dập tập kích hỏa lực bằng pháo binh và không quân vào các vị trí của đối phương tại khu vực bãi xỉ thải và tung bộ binh phản kích. Dù không đạt kết quả nhưng những động thái này cho thấy quân đội Ukraine quyết tử thủ bảo vệ bằng được địa bàn chiến lược này.

Chiến sự Ukraine: Nga thắt túi, chuyên gia Đức nói Avdiivka nguy ngập - 2

Bản đồ chiến sự Ukraine ở Donetsk với điểm nóng là Avdiivka (Ảnh: SITREP).

Ngược lại, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đáp trả bằng các cuộc tấn công vào nhà máy luyện cốc Avdiivka.

Theo kênh RaZVedka, vào đêm 28/10, Bộ chỉ huy Ukraine đã sơ tán sở chỉ huy khỏi Avdiivka khi nhận ra rằng Lực lượng vũ trang Nga có kế hoạch tăng cường tấn công ở khu vực này.

Tổn thất của Nga gần Avdiivka có thể là tồi tệ nhất năm 2023

European Pravda đưa tin,  Cơ quan Tình báo Quốc phòng Anh ngày 28/10 đánh giá rằng, Moscow phải gánh chịu một số tổn thất nặng nề nhất trong năm 2023 gần Avdiivka và có vẻ như các yêu cầu của Bộ chỉ huy Nga một lần nữa lại mâu thuẫn với khả năng quân sự thực tế.

Đánh giá tình báo cho biết người Nga triển khai tới 8 lữ đoàn gần Avdiivka.

Xem thêm:   Rộ tin đồn Nga sử dụng Starlink của tỷ phú Elon Musk ở Ukraine

Tình báo Quốc phòng Anh: “Cho đến nay, những yếu tố này có thể đã phải chịu một số tỷ lệ thương vong cao nhất ở Nga vào năm 2023… Bản chất của hoạt động cho thấy thách thức chính trị – quân sự cốt lõi của Moscow vẫn giống như trong hầu hết cuộc xung đột. Các nhà lãnh đạo chính trị yêu cầu giành nhiều lãnh thổ hơn nhưng quân đội không thể tạo ra hành động hiệu quả”.

Chỉ huy đặc nhiệm Akhmat: Ukraine đầu hàng thường xuyên hơn

Tướng Apty Alaudinov – Phó tư lệnh Tập đoàn quân 2, kiêm chỉ huy lực lượng đặc biệt Akhmat của Nga, nói với RIA Novosti cho biết, lực lượng Kiev bắt đầu đầu hàng thường xuyên hơn ở mọi hướng, bao gồm cả hướng Bakhmut, nơi lính Ukraine đầu hàng các đơn vị Akhmat hai đến ba ngày một lần.

Tướng Alaudinov nói: “Quả thực, ở mọi hướng, cần lưu ý rằng gần đây có rất nhiều tù binh”.

Chỉ huy Akhmat nhấn mạnh rằng đối phương đang chịu tổn thất to lớn, lực lượng dự bị sắp tới của Kiev được bổ sung càng sớm càng tốt và chất lượng nhân sự ngày càng kém, đó là lý do khiến họ đang bị tổn thất nặng nề và thường xuyên quyết định giương cờ trắng.

Nga loại khỏi vòng chiến nhóm tăng thiết giáp đối phương ở Zaporizhia

RIA Novosti đưa tin, các đơn vị thuộc Trung đoàn 1430 Nga ngày 28/10 đã tiêu diệt một nhóm thiết giáp Ukraine gồm 2 xe tăng Leopard và 2 xe chiến đấu bộ binh Bradley trong một cuộc tấn công của Ukraine, chỉ huy nhóm UAV có mật danh “Yakut” nói.

“Có một cuộc tấn công từ Rabotino, họ cố gắng xông vào Novoprokopovka. Chúng tôi phá hủy 2 chiếc Leopard, 2 chiếc Bradley với sự hỗ trợ của máy bay không người lái FPV và pháo binh”, ông nói.

Theo ông Yakut, nếu trước đây đối phương hoạt động theo nhóm lớn thì giờ đây họ di chuyển theo nhóm nhỏ, sử dụng một hoặc hai xe tăng, một hoặc hai xe chiến đấu bộ binh Bradley hoặc xe bán tải. Ông thừa nhận rằng điều khó khăn nhất là những phương tiện này di chuyển nhanh chóng, vì thế không thể phá hủy trang bị của đối phương chỉ từ một điểm.

Nga tuyên bố bắn hạ 36 máy bay không người lái ở Biển Đen

TASS đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Kiev đã cố gắng tấn công các mục tiêu của Nga bằng 36 máy bay không người lái (UAV) nhưng chúng đã bị hệ thống phòng không trên Biển Đen và khu vực phía tây bắc Crimea bắn hạ.

“Vào đêm 28, rạng sáng 29/10, chính quyền Kiev thực hiện một cuộc tập kích bằng UAV vào các mục tiêu của Nga. Các hệ thống phòng không đang làm nhiệm vụ đã phá hủy 36 chiếc UAV trên Biển Đen và khu vực phía tây bắc bán đảo Crimea”, Bộ này cho biết.

Xem thêm:   Chiến sự Ukraine 28/12: Kiev giáng trả mạnh ở Avdiivka, Nga tổn thất nặng

Kyiv Independent cho biết, một số vụ nổ đã được nghe thấy gần Chornomorske và Saky ở Crimea  vào cuối ngày 28/10.

Trước đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết vào ngày 24/10 rằng, các cuộc tấn công gần đây đã tước đi nơi trú ẩn an toàn của hạm đội Nga và bảo đảm các hành lang vận tải ở phía tây Biển Đen, khi quân đội Kiev tìm cách ép các lực lượng Moscow ra khỏi Crimea.

Kiev đẩy lùi 48 cuộc tấn công khi Moscow tấn công khắp miền đông

Ukrainska Pravda đưa tin, Bộ Tổng tham mưu Ukraine, trong bản cập nhật buổi tối ngày 28/10 cho biết, các lực lượng Ukraine đẩy lùi 48 cuộc tấn công của Nga ở nhiều khu vực ở mặt trận phía đông, bao gồm cả Avdiivka, Kupyansk, Bakhmut và Marinka trong ngày qua.

Theo báo cáo, Nga tiếp tục tấn công xung quanh Avdiivka ở  Donetsk, nơi 10 cuộc tấn công bị đẩy lùi.

Quân đội Ukraine cho biết lực lượng Moscow cố gắng giành lại các vị trí đã mất gần Klischiivka và Andriivka ở khu vực Bakhmut. Tất cả 6 cuộc tấn công đều bị đẩy lùi.

Andriivka nằm cách Klishchiivka khoảng 3km về phía nam và cách Bakhmut chưa đầy 10km về phía nam.

Bộ Tổng tham mưu cho biết lực lượng Nga tổ chức 5 cuộc tấn công bằng tên lửa, bao gồm cả tên lửa Iskander, nhằm vào các vị trí của Ukraine, 18 cuộc không kích và 20 cuộc tấn công bằng pháo binh trên khắp chiến tuyến. Phòng không – không quân Ukraine đã bắn hạ 3 trong số 4 tên lửa hành trình Iskander mà Nga phóng vào tỉnh Dnipropetrovsk, trong khi tên lửa còn lại “cũng không chạm tới mục tiêu”.

ISW: Ukraine có thắng lợi trên thực địa nhưng Nga phát triển ở Bakhmut

Newsweek đưa tin, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ công bố báo cáo tổng kết diễn biến chiến sự Ukraine trong tuần qua, theo đó, bản đồ tình hình thực tế cho thấy lực lượng Kiev giành được nhiều thắng lợi ở khu vực phía nam của mặt trận khi Nga tiếp tục các hoạt động tấn công ở khu vực phía đông Donetsk. 

Theo ISW, lực lượng của Kiev xâm nhập vào bờ đông của vùng Kherson ở phía nam đồng thời tiếp tục tấn công theo hướng Melitopol ở phía tây Zaporizhia, cũng như gần Bakhmut, xa hơn về phía bắc ở vùng Donetsk.

Đoạn phim được định vị địa lý hôm 27/10 cho thấy, lực lượng Kiev tiến xa hơn về phía nam dưới cầu Antonivsky (Antonivka), cách thành phố Kherson khoảng hơn 6km về phía nam và cách sông Dnieper chưa đầy 5km.

Xem thêm:   Mỹ, Australia, Anh đồng lòng trong cuộc tập trận diễn mô phỏng chống lại Trung Quốc

ISW cho biết, lực lượng Nga tấn công dọc theo tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna nhưng không đạt được kết quả nào. Bộ Quốc phòng Nga (MoD) cho biết lực lượng của họ giành được các vị trí không xác định theo hướng Kupyansk trong tuần qua.

Bản đồ ISW xung quanh Luhansk cho thấy vào ngày 22/10, lực lượng Nga tấn công về phía nam Pershotravneve, trong khi 3 ngày sau, Moscow giành được quyền kiểm soát ở phía đông bắc Orlyanka.

Viện nghiên cứu cho biết Nga tấn công gần Bakhmut và giành những thắng lợi được xác nhận hôm 26/10, với bản đồ cho thấy họ đã kiểm soát được Vasyukivka ở phía đông bắc thành phố.

Hình ảnh tương tự cho thấy Ukraine giành được phía bắc tuyến đường sắt gần Klishchiivka, từ ngày 22/10, và phía đông tuyến gần Andriivka, một ngày sau đó, nơi Moscow phát động cuộc tấn công vào đầu tháng này.

Thị trấn đang bị tranh chấp gay gắt nằm ở tiền tuyến và là cửa ngõ vào thành phố Donetsk. Nga có những tiến bộ được xác nhận trong khu vực nhưng với tổn thất cao về binh sĩ và trang thiết bị.

Một bản đồ chi tiết hơn xung quanh Avdiivka cho thấy bước tiến của Moscow tới bãi xỉ thải phía bắc thị trấn vào ngày 23/10.

Newsweek đã gửi email cho Bộ Quốc phòng Nga để bình luận nhưng chưa được phản hồi.

Chiến sự Ukraine: Nga thắt túi, chuyên gia Đức nói Avdiivka nguy ngập - 3

Bản đồ chiến sự Ukraine tại khu vực Avdiivka và Bakhmut (Ảnh: ISW).

Reuters: Xung đột Ukraine thúc đẩy công nghiệp quốc phòng Mỹ

Một báo cáo của Reuters công bố ngày 27/10 cho biết, ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ chứng kiến lợi nhuận tăng lên khi Washington nhận được các hợp đồng mới để nạp đầy kho dự trữ trong nước đã cạn kiệt và các nước châu Âu.

Một số nhà thầu quốc phòng lớn nhất của Mỹ, chẳng hạn như Lockheed Martin và General Dynamics, báo cáo doanh thu tăng đột biến khi các chính phủ trên thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ, tăng nhu cầu về vũ khí và đạn dược.

Mỹ gửi cho Kiev một lượng đáng kể thiết bị quân sự từ kho dự trữ của mình và giờ đây số lượng đó phải được thay thế bằng các hợp đồng mới.

Nhu cầu bổ sung vào kho dự trữ của Mỹ thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng trong nước, vốn cũng là nhà cung cấp trực tiếp cho Ukraine.

Xu hướng này không chỉ giới hạn ở các nhà thầu quốc phòng Mỹ – Châu Âu cũng nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng và doanh thu cao hơn.

Ukraine cũng đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong ngành công nghiệp quốc phòng trong nước. Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết hơn 200 công ty nội địa bắt đầu phát triển máy bay không người lái.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Chiến lược Oleksandr Kamyshin cho biết Kiev có thể sớm sản xuất được cả chục nghìn UAV mỗi tháng.

Theo TASS, Ukrainska Pravda, Newsweek, Reuters, RIA Novosti, European Pravda, BILD, Kyiv Independent


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chien-su-ukraine-nga-that-tui-chuyen-gia-duc-noi-avdiivka-nguy-ngap-20231029114901914.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com