Chiến thuật giăng lưới lửa chặn trực thăng Nga của vệ binh Ukraine

Chiến thuật giăng lưới lửa chặn trực thăng Nga của vệ binh Ukraine

[ad_1]

Chiến thuật giăng lưới lửa chặn trực thăng Nga của vệ binh Ukraine - 1
Binh sĩ vệ binh quốc gia Ukraine sử dụng pháo phòng không hạng nhẹ ZU-23-2 (Ảnh: Vệ binh quốc gia Ukraine).

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, các trực thăng tấn công của Nga đã trở thành một mối đe dọa thường trực với lực lượng bộ binh Ukraine. Với hỏa lực vượt trội và ưu thế độ cao, trực thăng chiến đấu của Nga đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho không chỉ binh sĩ mà còn cả trang thiết bị và khí tài hạng nặng của quân đội Ukraine.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine đã tìm ra một chiến thuật hiệu quả nhằm khắc chế các ưu thế của trực thăng Nga.

Theo trang Defense Express, sự phối hợp của các tên lửa phòng không vác vai và pháo phòng không hạng nhẹ ZU-23-2 đã giúp quân đội Ukraine đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga.

Các tên lửa phòng không vác vai, với uy lực và độ cơ động cao, có thể giúp các binh sĩ Ukraine có nhiều ưu thế trong việc tấn công chính xác các máy bay trực thăng của Nga. Tuy nhiên, các tên lửa này thường hay bị các bẫy mồi nhiệt được trang bị trên trực thăng Nga vô hiệu hóa. Các pháo phòng không hạng nhẹ ZU-23-2 lúc này sẽ vào cuộc và phối hợp cùng tên lửa vác vai tạo ra một “lưới lửa” tiêu diệt các trực thăng Nga.

Chiến thuật giăng lưới lửa chặn trực thăng Nga của vệ binh Ukraine - 2
Nhiều tên lửa phòng không vác vai đã được phương Tây viện trợ cho Ukraine trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine (Ảnh: Vệ binh quốc gia Ukraine).

Người phát ngôn của lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine tuyên bố kể từ khi áp dụng chiến thuật này, tần suất tấn công của các trực thăng Nga đã giảm đi đáng kể. Trong các phi vụ tấn công còn lại, các phi công Nga chỉ có thể khai hỏa từ khoảng cách xa nhằm tránh hỏa lực phòng không Ukraine, qua đó làm giảm đi độ chính xác của các đòn tấn công.

Trước đó, trong thông báo cập nhật tình hình chiến sự tại Ukraine ngày 25/10, giới chức tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Anh cho biết ít nhất 23 máy bay trực thăng tấn công Ka-52 “Cá sấu” của Nga đã bị bắn hạ ở Ukraine.

Số lượng trực thăng này chiếm hơn 25% phi đội Ka-52 mà Moscow đang sở hữu. Theo các báo cáo trước đó, quân đội Nga hiện có khoảng 90 trực thăng Ka-52 trong biên chế.

Bộ Quốc phòng Anh khẳng định các tên lửa phòng không vác vai mà phương Tây viện trợ ồ ạt cho Ukraine trong thời gian đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Bên cạnh đó, việc máy bay chiến đấu của Nga không cung cấp đủ sự bảo vệ tầm cao cần thiết cho các trực thăng hoạt động tại độ cao thấp hơn cũng dẫn đến thiệt hại cho quân đội Nga.

“Người Nga không duy trì được ưu thế áp đảo trên không để yểm trợ cho các lực lượng tác chiến ở độ cao thấp hơn”, giới chức tình báo Anh nhận định.

[ad_2]
Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chien-thuat-giang-luoi-lua-chan-truc-thang-nga-cua-ve-binh-ukraine-20221118234419849.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *