Dàn xe quân sự Nga đổ về Kherson trước nguy cơ Ukraine phản công lớn

Dàn xe quân sự Nga đổ về Kherson trước nguy cơ Ukraine phản công lớn

Dàn xe quân sự Nga đổ về Kherson trước nguy cơ Ukraine phản công lớn - 1

Lực lượng thân Nga điều khiển một xe tác chiến bộ binh ở thị trấn Popasna, vùng Lugansk ngày 2/6 (Ảnh minh họa: Reuters).

“Hôm qua, một đoàn xe quân sự lớn đã tiến về Kherson. Có khoảng 40 xe quân sự chở nhiên liệu, đạn dược”, hãng tin Ukranews của Ukraine dẫn lời Thị trưởng thành phố Melitopol Ivan Fedorov hôm 13/7 cho biết.

Ông Fedorov nói thêm: “Chúng tôi biết rõ ràng từng tọa độ chuyển động của đoàn xe của họ và khi chúng đến nơi triển khai, tất cả những tọa độ này sẽ được chuyển đến các lực lượng và đơn vị liên quan”. Ông cũng lưu ý thêm rằng, Nga cũng điều động thêm các xe quân sự từ bán đảo Crimea sang.

Melitopol là thành phố thuộc tỉnh Zaporizhia ở phía Đông Nam Ukraine, gần tỉnh Kherson. Nga đã kiểm soát hoàn toàn Kherson và một phần Zaporizhia không lâu sau khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2.

Hôm 3/7, quân đội Ukraine thông báo tập kích một căn cứ quân sự của Nga ở Melitopol khiến 200 binh sĩ Nga thiệt mạng, 300 quân nhân khác bị thương. Ngoài ra, lực lượng Ukraine cũng phá hủy một cầu đường sắt ở đây trong nỗ lực nhằm cản trở các hoạt động tiếp viện của Nga.

Thông tin được đưa ra giữa lúc có nhiều dấu hiệu cho thấy Ukraine chuẩn bị phản công quy mô lớn nhằm giành lại các vùng lãnh thổ ở miền Nam bị Nga kiểm soát. Từ cuối tuần trước, giới chức nước này đã hối thúc người dân ở Khersonnhanh chóng sơ tán bởi quân đội chắc chắn sẽ phản công để giải phóng nơi đây.

Những ngày gần đây, với sự hỗ trợ của các tổ hợp pháo HIMARS do Mỹ viện trợ, Ukraine liên tục pháo kích các mục tiêu ở Kherson, trong đó có vụ tấn công nhằm vào kho đạn và một nhà máy sản xuất phân bón. Hiện chưa rõ thời điểm Ukraine sẽ tổng phản công, song một số ý kiến cho rằng, Kiev có thể đang chờ thêm nguồn khí tài viện trợ của phương Tây.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ cuối tháng 2 với tuyên bố “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” quốc gia láng giềng. Sau khi kế hoạch bao vây, kiểm soát thủ đô Kiev thất bại, Nga chuyển hướng trọng tâm chiến dịch sang các khu vực miền Nam và miền Đông Ukraine. Moscow dồn binh sĩ và hỏa lực cho chiến trường Donbass ở miền Đông, và chỉ duy trì lực lượng nhất định để phòng thủ ở các vùng lãnh thổ đã kiểm soát ở miền Nam.

Gần 5 tháng kể từ khi xung đột nổ ra, hòa đàm giữa Nga và Ukraine vẫn rơi vào bế tắc. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hôm qua xác nhận: “Hiện không có cuộc đàm phán hòa bình nào diễn ra giữa Nga và Ukraine do lập trường của Nga và việc nước này tiếp tục gây hấn với chúng tôi”. Ông nhấn mạnh: “Mục tiêu của Ukraine trong cuộc chiến này là giải phóng các vùng lãnh thổ của chúng tôi, khôi phục chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ ở phía Đông và phía Nam Ukraine. Đây là mục đích cuối cùng trong quan điểm mà chúng tôi đưa ra trên bàn đàm phán”.

Trong một diễn biến liên quan khác, hôm 13/7, các nhà đàm phán của Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc đã hội đàm tại Istanbul để thảo luận việc khôi phục xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine vốn bị ảnh hưởng bởi chiến sự. Theo đó, Moscow và Kiev đã đồng ý thành lập một “trung tâm điều phối” về xuất khẩu ngũ cốc ở Istanbul. Các phái đoàn của Nga và Ukraine “sẽ gặp lại nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới” để xem xét lại các chi tiết thỏa thuận một lần nữa.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/dan-xe-quan-su-nga-do-ve-kherson-truoc-nguy-co-ukraine-phan-cong-lon-20220714090353601.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com