Elon Musk lên tiếng về nghi vấn ngắt mạng khi Ukraine tấn công Crimea

Elon Musk lên tiếng về nghi vấn ngắt mạng khi Ukraine tấn công Crimea

Elon Musk lên tiếng về nghi vấn ngắt mạng khi Ukraine tấn công Crimea - 1

Tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk (Ảnh: AFP).

Pravda dẫn lời tỷ phú Elon Musk ngày 8/9 cho biết, ông không ngắt kết nối mạng Starlink của các máy bay không người lái (UAV) Ukraine , nhưng khi Kiev đề nghị kích hoạt kết nối ở gần Crimea, ông đã từ chối.

“Kết nối Starlink ở khu vực đó không được kích hoạt, chứ SpaceX không ngắt kết nối”, ông Musk viết trên Twitter.

Ông cho biết thêm: “Khi đó, chính phủ Ukraine đã đưa ra đề nghị kích hoạt khẩn cấp Starlink ở khu vực đến Sevastopol (Crimea). Rõ ràng, ý định của họ là tập kích, đánh chìm hạm đội Nga ở đây”.

Tỷ phú công nghệ Mỹ giải thích thêm cho quyết định của mình: “Nếu tôi đáp ứng đề nghị của họ, SpaceX rõ ràng sẽ bị coi là có liên quan đến một hành động leo thang xung đột nghiêm trọng”.

Ông nhấn mạnh, Nga và Ukraine nên thỏa thuận đình chiến. “Mỗi ngày trôi qua lại có những người Ukraine và người Ukraine thiệt mạng để giành quyền kiểm soát những vùng lãnh thổ nhỏ. Điều này không đáng bằng mạng sống của họ”, ông Musk nói.

Xem thêm:   Anh nói Nga "cách chức các chỉ huy cấp cao" trong chiến sự ở Ukraine

Những bình luận trên được đưa ra sau khi CNN ngày 7/9 dẫn đoạn trích từ cuốn sách tiểu sử về tỷ phú công nghệ Elon Musk sắp ra mắt nói rằng Musk từng bí mật ngắt kết nối vệ tinh Starlink gần Crimea nhằm ngăn chặn Ukraine tập kích hạm đội Nga ở đây.

Sau khi Nga làm gián đoạn hệ thống liên lạc của Ukraine ngay trước khi mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” vào tháng 2/2022, ông Musk đã đồng ý cung cấp cho Ukraine các thiết bị đầu cuối của vệ tinh Starlink. Ngay cả khi mạng di động và Internet bị phá hủy, các thiết bị Starlink vẫn cho phép Ukraine duy trì kết nối.

Tuy nhiên, khi Ukraine bắt đầu dùng thiết bị của Starlink để hỗ trợ vào các cuộc tấn công nhắm vào Nga, ông Musk bắt đầu hoài nghi quyết định của mình. Trong cuốn tiểu sử, ông Musk giải thích rằng mạng lưới vệ tinh Starlink không được thiết kế để sử dụng cho xung đột.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/elon-musk-len-tieng-ve-nghi-van-ngat-mang-khi-ukraine-tan-cong-crimea-20230908191155196.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com