Hơn 2.500 binh sĩ ở Azovstal đầu hàng, Ukraine lên kế hoạch giải cứu

Hơn 2.500 binh sĩ ở Azovstal đầu hàng, Ukraine lên kế hoạch giải cứu

Hơn 2.500 binh sĩ ở Azovstal đầu hàng, Ukraine lên kế hoạch giải cứu - 1

Binh sĩ Ukraine hạ vũ khí, rời nhà máy Azovstal ngày 17/5 (Ảnh: Getty)

Trong một thông cáo ngày 6/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, hơn 2.500 binh sĩ Ukraine đầu hàng ở nhà máy Azovstal có thể đang bị giam giữ tại lãnh thổ do Nga và lực lượng ly khai kiểm soát ở Donetsk và Lugansk (hay vùng Donbass), miền Đông Ukraine.

Trước đó, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR), Denis Pushilin, nói rằng hơn 5.000 tù binh Ukraine đang bị bắt giữ tại Donetsk, trong đó có 2.439 quân nhân Ukraine đầu hàng ở nhà máy Azovstal. Lãnh đạo ly khai này nói thêm, tất cả những tù binh này có thể bị xét xử tại tòa án và không loại trừ là một tòa án quốc tế. DPR có kế hoạch xét xử các quân nhân Ukraine trước mùa thu năm nay.

Cuộc chiến ở thành phố cảng Mariupol, Đông Nam Ukraine là một trong những mặt trận giao tranh khốc liệt nhất giữa quân đội Nga và Ukraine kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự hồi cuối tháng 2. Quân đội Nga và lực lượng ly khai miền Đông đã bao vây, tấn công thành phố này ngay từ những ngày đầu chiến dịch. Nhà máy luyện kim Azovstal với hệ thống đường hầm kiên cố đã trở thành “pháo đài” cuối cùng cho phép hàng nghìn binh sĩ và dân thường Ukraine cố thủ nhiều tuần liền trước các cuộc tấn công của Nga.

Đến ngày 16/5, sau khi toàn bộ dân thường đã được sơ tán, quân đội Ukraine đã ra lệnh cho các binh sĩ bên trong Azovstal “ngừng chiến đấu” để đảm bảo tính mạng khi hàng trăm quân nhân bị thương ở đó không được hỗ trợ y tế. Quân đội Nga sau đó đã điều trị cho những binh sĩ Ukraine bị thương tại một bệnh viện ở lãnh thổ Donetsk do họ kiểm soát, trong khi hơn 2.000 binh sĩ khác bị đưa đến các nhà tù ở Donbass. Điện Kremlin khẳng định, các tù binh được đối xử theo đúng công ước quốc tế.

Nói về chiến dịch Azovstal, Tổng thống Zelensky cho biết, giai đoạn đầu của chiến dịch – đưa các binh sĩ sống sót ra ngoài – đã hoàn tất. “Hiện giờ, giai đoạn tiếp theo là đưa họ sống sót trở về nhà”.

Giới chức Ukraine đang nỗ lực để đạt được một thỏa thuận trao đổi tù binh với Nga. Tuy nhiên, nhiều quan chức ở Nga đang kêu gọi xét xử quân nhân Ukraine với cáo buộc “tội ác chiến tranh”.

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denys Monastyrskiy cho biết, lực lượng tình báo của nước này vẫn giữ liên lạc với các binh sĩ ở Azovstal đã đầu hàng Nga. “Thông qua lực lượng tình báo, chúng tôi cập nhật tin tức về điều kiện giam giữ, ăn uống và khả năng họ được trả tự do. Chúng tôi đang làm mọi điều để đưa họ quay về Kiev”. Nga hiện chưa bình luận về thông tin này.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/hon-2500-binh-si-o-azovstal-dau-hang-ukraine-len-ke-hoach-giai-cuu-20220607060338951.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.