Israel nói giao tranh “ác liệt” với Hamas, có thể muốn cắt đôi Dải Gaza

Israel nói giao tranh "ác liệt" với Hamas, có thể muốn cắt đôi Dải Gaza

Israel nói giao tranh ác liệt với Hamas, có thể muốn cắt đôi Dải Gaza - 1

Israel đã đưa quân vào Dải Gaza từ 3 hướng (Ảnh: New York Times).

Trong một tuyên bố, quân đội Israel nói rằng hàng chục chiến binh Hamas đã thiệt mạng trong vài giờ qua.

Quân đội Israel đã tấn công “các bệ phóng tên lửa chống tăng cũng như các trạm quan sát”, đồng thời thu giữ nhiều vũ khí, bao gồm cả súng và chất nổ, tuyên bố cho biết thêm.

Trong khi đó, nhánh vũ trang của Hamas cho biết các chiến binh của họ đã phục kích quân đội Israel ở khu vực Al-Tawam tại phía bắc Gaza.

Các chiến binh Hamas “đã nổ súng trong một cuộc phục kích nhằm vào các phương tiện của quân đội Israel ở phía tây Tawam thuộc phía bắc Dải Gaza”, Lữ đoàn Ezzedine Al-Qassam cho biết.

Israel nói giao tranh ác liệt với Hamas, có thể muốn cắt đôi Dải Gaza - 2

Ba hướng tấn công của Israel vào Dải Gaza (Đồ họa: New York Times).

Cơ quan Nội vụ của Gaza sau đó cho biết lực lượng Israel đã tiến vào phía tây bắc Gaza và có mặt ở Al Karama (một khu phố phía bắc thành phố Gaza) và trên đường Salah al-Din (tuyến cao tốc chính của Dải Gaza).

Xem thêm:   Lợi ích của bắp cải với sức khỏe

Cơ quan này nói thêm rằng lực lượng Israel đang cố gắng tiến đến Al-Rasheed, tuyến đường cao tốc ven biển, “trong lúc tìm cách chia cắt phía bắc Dải Gaza khỏi phía nam”.

Những khẳng định trên chiến trường không thể được xác thực ngay lập tức.

Theo Bộ Y tế Gaza do Hamas điều hành, các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza cho tới nay đã giết chết 8.525 người, trong đó có hơn 3.500 trẻ em. Cơ quan này nói thêm rằng hơn 21.500 người đã bị thương và 2.000 người vẫn bị chôn vùi dưới đống đổ nát của những tòa nhà bị phá hủy.

Israel dường như đã bắt đầu cuộc tấn công trên bộ được dự kiến từ lâu từ tối 27/10, thời điểm lực lượng trên bộ nước này tiến vào Dải Gaza với quy mô lớn và ở đó cho tới nay. Cũng khoảng thời gian này, mạng điện thoại và Internet của Dải Gaza đều bị cắt, dù Israel không xác nhận mình có liên quan tới việc này hay không.

Quân đội và giới lãnh đạo Israel hiện chưa gọi đây là cuộc tấn công toàn diện mà chỉ dừng lại ở “giai đoạn thứ ba” trong cuộc chiến với Hamas.

“Mọi thứ đang diễn ra trong âm thầm”, Andreas Krieg, một chuyên gia chiến tranh tại King’s College, London, chia sẻ với New York Times và nói thêm rằng chỉ “có một nhóm người rất nhỏ thực sự biết chuyện gì đang xảy ra, ngay cả ở Israel”.

Xem thêm:   Phản ứng của Nga về đề xuất hội nghị hòa bình của Ukraine
Israel nói giao tranh ác liệt với Hamas, có thể muốn cắt đôi Dải Gaza - 3

Một người bị thương trong cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza (Ảnh: New York Times).

Cùng ngày 31/10, Iran cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng nếu Hamas và Israel không đạt được lệnh ngừng bắn, điều mà Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã từ chối cân nhắc vì cho rằng đó sẽ là “đầu hàng trước Hamas”.

“Điều tất nhiên là các nhóm và phong trào phản kháng sẽ không giữ im lặng” trước những hành động của Israel, Ngoại trưởng Iran, ông Hossein Amir-Abdollahian nói trong lúc thăm Qatar để tìm giải pháp ngoại giao cho xung đột, theo bản ghi do Bộ Ngoại giao nước này cung cấp.

Iran thường gọi các lực lượng do mình hậu thuẫn chống lại Israel là các “nhóm phản kháng”, như Hezbollah tại Li Băng, giáp ranh phía bắc Israel.

“Họ sẽ không chờ đợi lời khuyên của bất kỳ ai, vì vậy chúng ta cần tận dụng những cơ hội chính trị cuối cùng để ngăn chặn chiến tranh”, ông nói và cảnh báo rằng tình hình có thể “vượt quá tầm kiểm soát”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/israel-noi-giao-tranh-ac-liet-voi-hamas-co-the-muon-cat-doi-dai-gaza-20231031213748506.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com