Israel tấn công hơn 2.500 mục tiêu ở Gaza, ra điều kiện ngừng bắn

Israel tấn công hơn 2.500 mục tiêu ở Gaza, ra điều kiện ngừng bắn

Israel tấn công hơn 2.500 mục tiêu ở Gaza, ra điều kiện ngừng bắn - 1

Lực lượng cứu hỏa dập đám cháy tại một tòa nhà ở Gaza sau một cuộc không kích của Israel hôm 4/11 (Ảnh: Getty).

Quân đội Israel ngày 5/11 cho hay, kể từ khi bắt đầu chiến dịch tấn công trên bộ ở Dải Gaza cách đây một tuần, họ đã tấn công hơn 2.500 mục tiêu ở đây với sự phối hợp giữa không quân, hải quân và lục quân.

Những mục tiêu này bao gồm các hạ tầng của Hamas cả ở trên mặt đất và dưới lòng đất, các kho vũ khí, trạm quan sát, sở chỉ huy.

“Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tiếp tục cận chiến với Hamas và triển khai máy bay chiến đấu phá hủy hạ tầng của đối phương, các kho vũ khí, trạm quan sát, sở chỉ huy của Hamas ở Gaza”, người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari cho hay.

Israel bắt đầu chiến dịch tấn công trên bộ ở Gaza từ cuối tháng 10 sau khi đã hoàn tất giai đoạn bao vây và không kích tăng cường. IDF hiện chưa công bố tổn thất của họ trong chiến dịch này.

Xem thêm:   Lực lượng quân sự Nga gặp địch trên chiến trường Ukraine, 31 xe bị tiêu diệt

Xung đột Israel – Hamas nổ ra hôm 7/10 sau khi Hamas bắn hơn 2.000 quả rocket về phía Israel, tràn qua biên giới và bắt cóc hàng trăm con tin đưa về Gaza. Giao tranh đến nay đã khiến gần 10.000 người ở Gaza và hơn 1.400 người ở Israel thiệt mạng, trong khi vùng đất do Hamas kiểm soát đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Các nhà lãnh đạo quốc tế đã kêu gọi hai bên ngừng bắn, ngồi vào bàn đàm phán để tránh thương vong cho dân thường. Tuy nhiên, Tel Aviv nêu rõ không có ý định ngừng bắn vào lúc này.

Trong chuyến thị sát một căn cứ không quân ngày 5/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu một lần nữa tuyên bố nước này sẽ không chấp nhận ngừng bắn ở Gaza cho đến khi Hamas trả tự do cho tất cả con tin.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến khi đánh bại được Hamas. Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác”, ông Netanyahu nói.

Quân đội Israel ngày 5/11 tuyên bố tạm ngừng giao tranh trong vòng 4 giờ đồng hồ từ 10h đến 14h để tạo điều kiện cho dân thường sơ tán từ phía bắc sang phía nam Gaza. Đây là một phần trong nỗ lực của Tel Aviv nhằm giảm thiểu thương vong đối với dân thường trong bối cảnh quân đội Israel siết vòng vây, tăng cường tập kích vào thành trì của Hamas.

Xem thêm:   Điều tra cựu nữ cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 70 tỷ

Mỹ, một đồng minh của Israel, gần đây ra sức thuyết phục Israel tạo các quãng nghỉ nhân đạo để tạo điều kiện cho hoạt động cứu trợ nhân đạo ở Gaza. Tuy nhiên, Washington khẳng định điều này không đồng nghĩa với ngừng bắn hoàn toàn.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammad-Reza Ashtiani cảnh báo, Mỹ sẽ “phải gánh hậu quả nặng nề” nếu không thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Gaza.

“Lời khuyên của chúng tôi dành cho người Mỹ là hãy dừng ngay cuộc chiến ở Gaza và thực hiện lệnh ngừng bắn, nếu không họ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề”, Bộ trưởng Ashtiani nói.

Iran coi Mỹ thực tế “đã can dự” vào xung đột Israel – Hamas. Giới chức nước này trước đó cảnh báo sẽ có thêm nhiều mặt trận mới mở ra chống lại Mỹ nếu Mỹ can dự sâu vào tình hình ở khu vực.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/israel-tan-cong-hon-2500-muc-tieu-o-gaza-ra-dieu-kien-ngung-ban-20231105222522380.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com