Mỹ cảnh báo Sudan lĩnh hậu quả nếu cho Nga đặt căn cứ quân sự

Mỹ cảnh báo Sudan lĩnh hậu quả nếu cho Nga đặt căn cứ quân sự

Mỹ cảnh báo Sudan lĩnh hậu quả nếu cho Nga đặt căn cứ quân sự - 1

Các tàu chiến Nga (Ảnh minh họa: Reuters).

RT đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Sudan John Godfrey hôm 27/9 cảnh báo nước châu Phi về những hậu quả nếu thực hiện thỏa thuận trước đó với Moscow nhằm cho phép Nga mở căn cứ hải quân ở Biển Đỏ.

“Tất cả các quốc gia đều có quyền quyết định sẽ hợp tác với những quốc gia nào, nhưng những lựa chọn này sẽ dẫn đến hậu quả”, ông Godfrey cảnh báo.

Năm 2017, chính quyền cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir ký thỏa thuận với Nga về việc mở căn cứ hải quân ở thành phố Port Sudan trên Biển Đỏ.

Tuy nhiên, ông al-Bashir sau đó bị lật đổ trong một cuộc đảo chính. Ông Godfrey cảnh báo chính phủ mới của Sudan về hậu quả phải gánh chịu nếu họ tiếp thực hiện thỏa thuận, nhấn mạnh động thái này sẽ “gây hại cho lợi ích của Sudan”.

Nhà ngoại giao Mỹ cho rằng, sự cô lập quốc tế xung quanh Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin đang gia tăng vì chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Theo ông, nếu Sudan cho phép Nga mở căn cứ, thì nó sẽ dẫn tới việc nước này “bị cô lập hơn nữa vào thời điểm mà hầu hết người Sudan muốn trở nên gần gũi hơn với cộng đồng quốc tế”.

Ông Godfrey là đại sứ đầu tiên của Mỹ ở Sudan kể từ năm 1996 – thời điểm Mỹ đóng đại sứ quán ở thủ đô Khartoum. Dù Mỹ đã mở lại cơ sở này vào năm 2002, nhưng trong suốt 20 năm qua, Washington chỉ bổ nhiệm đại biện lâm thời tại quốc gia châu Phi. Cho tới năm nay, ông Godfrey mới chính thức trở thành đại sứ ở Sudan.

Mỹ cảnh báo Sudan lĩnh hậu quả nếu cho Nga đặt căn cứ quân sự - 2

Port Sudan nằm ở vị trí chiến lược tại Biển Đỏ, gần những tuyến giao thương quan trọng (Ảnh: Google).

Theo thỏa thuận được ký từ 5 năm trước, Nga sẽ xây căn cứ ở Biển Đỏ có chỗ neo đậu cho các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân. Thỏa thuận cho phép Nga thuê đất 25 năm và tự động gia hạn trong 10 năm kế tiếp trừ khi có một bên từ chối. Port Sudan xử lý khoảng 90% giao dịch thương mại hàng hải của đất nước và sự hiện diện ở đó sẽ cho phép Nga có tầm bao quát ở eo biển Bab el-Mandeb gần đó.

Nga cũng có thể sử dụng cảng biển và sân bay của Sudan để vận chuyển vũ khí, đạn dược và thiết bị quân sự ra và vào quốc gia châu Phi để vận hành căn cứ và “duy trì các tàu chiến luôn sẵn sàng hoạt động”. 

Vị trí Nga muốn đặt căn cứ ở Sudan nằm gần giao điểm của những tuyến đường thương mại quốc tế, từ châu Âu đi qua kênh đào Suez, đi vào Biển Đỏ và Ấn Độ Dương, rồi hướng tới châu Á và Australia. Vì vậy, việc mở căn cứ ở Sudan được xem sẽ giúp Nga hoạt động dễ dàng hơn trên khu vực Ấn Độ Dương.

Theo RT, điều này sẽ giúp duy trì an ninh tốt hơn tại các tuyến đường biển chiến lược và mở rộng hợp tác chính trị – quân sự và quân sự – kỹ thuật với các quốc gia trong khu vực.

Nga đã khởi động lại thỏa thuận vào tháng 11/2020, nhưng chính phủ Sudan đã đề nghị lùi thời hạn. Theo RT, động thái này dường như diễn ra sau khi Mỹ được cho đã đề nghị viện trợ Sudan số tiền hàng triệu USD.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-canh-bao-sudan-linh-hau-qua-neu-cho-nga-dat-can-cu-quan-su-20220929141911828.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *