Nga đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ trước khi Phần Lan gia nhập NATO

Nga đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ trước khi Phần Lan gia nhập NATO

Để lại dấu ấn lịch sử khi Phần Lan trở thành thành viên chính thức của NATO

Nga cảnh báo cứng rắn trước ngày Phần Lan gia nhập NATO
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) trao đổi với Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto (Ảnh: AP)

Sự kiện quan trọng trong lịch sử của Phần Lan và NATO

Ủy ban NATO Jens Stoltenberg đã tuyên bố: “Đây là một tuần lễ lịch sử. Từ ngày mai (4/4), Phần Lan chính thức trở thành thành viên của liên minh.” Ông đã chia sẻ hy vọng rằng Thụy Điển cũng sẽ sớm gia nhập NATO.

Tổng thư ký NATO cũng nhấn mạnh: “Lần đầu tiên, lá cờ của Phần Lan sẽ được giương cao tại trụ sở của NATO. Đó sẽ là một ngày quan trọng cho an ninh của Phần Lan, Bắc Âu và NATO nói chung.”

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ việc gia nhập NATO của Phần Lan

Trước đó, vào ngày 30/3, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua việc ủng hộ việc Phần Lan gia nhập NATO. Điều này có nghĩa là Phần Lan sẽ trở thành thành viên thứ 31 của liên minh sẽ được thông qua trong hội nghị tiếp theo của NATO, dự kiến ​​diễn ra ở Lithuania vào tháng 7 tới.

Xem thêm:   Bộ trưởng Ngoại giao ghi sổ tang tưởng niệm Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Để trở thành thành viên NATO, một quốc gia phải được tất cả 30 thành viên hiện tại đồng ý.

Sự kiện chính thức diễn ra trong không khí trang trọng

Tổng thư ký NATO cho biết rằng Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia cuối cùng chấp thuận đội thành viên của Phần Lan, sẽ trao các văn bản chính thức cho Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào ngày 4/4. Sau đó, Phần Lan sẽ thực hiện hành động tương tự.

Buổi lễ chính thức sẽ có sự tham dự của Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, Bộ trưởng Quốc phòng Antti Kaikkonen và Ngoại trưởng Pekka Haavisto.

Tầm quan trọng lịch sử và tình hình hiện tại

Ngoại trưởng Haavisto tuyên bố: “Đây là một khoảnh khắc lịch sử đối với chúng tôi. Đối với Phần Lan, một trong những mục tiêu quan trọng nhất là nhấn mạnh sự ủng hộ của NATO đối với Ukraine khi Nga tiếp tục cuộc chiến quân sự. Chúng tôi mong muốn thúc đẩy sự ổn định và an ninh trên khu vực châu Âu – Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko đã đưa ra cảnh báo: Moscow sẽ tăng cường hệ thống phòng thủ để đối phó với việc Phần Lan gia nhập NATO nếu cần thiết. Ông nói: “Chúng tôi sẽ tăng cường năng lực quân sự ở phương Tây và Tây Bắc. Nếu các thành viên khác của NATO triển khai lực lượng trên lãnh thổ của Phần Lan, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp bổ sung để đảm bảo an ninh quân sự của Nga.”

Xem thêm:   Nga cảnh báo NATO "vượt lằn ranh đỏ"

Ông Stoltenberg đã cam kết với Thụy Điển rằng họ “sẽ không bị bỏ lại một mình”. Ông nói: “Thụy Điển đang tiến gần đến việc trở thành thành viên chính thức.”

Cả hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã quyết định từ bỏ trạng thái trung lập vào mùa hè năm ngoái để nộp đơn gia nhập NATO. Hai quốc gia Bắc Âu này đã thể hiện sự quan ngại về an ninh quốc gia sau cuộc chiến quân sự của Nga ở Ukraine. Tuy nhiên, quá trình gia nhập NATO của Phần Lan đã diễn ra trơn tru hơn so với Thụy Điển.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com