Nga cảnh báo cứng rắn trước ngày Phần Lan gia nhập NATO

Nga cảnh báo cứng rắn trước ngày Phần Lan gia nhập NATO

Nga cảnh báo cứng rắn trước ngày Phần Lan gia nhập NATO - 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) trao đổi với Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto (Ảnh: AP).

“Đây sẽ là một tuần lễ lịch sử. Từ ngày mai (4/4), Phần Lan sẽ là thành viên chính thức của liên minh”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với các phóng viên trước thềm cuộc họp của các ngoại trưởng NATO tại Brussels, đồng thời bày tỏ hy vọng Thụy Điển cũng sẽ gia nhập NATO trong những tháng tới.

“Lần đầu tiên chúng tôi sẽ giương cao lá cờ Phần Lan tại đây, tại trụ sở của NATO. Đó sẽ là một ngày tốt lành cho an ninh của Phần Lan, cho an ninh của Bắc Âu và cho cả NATO”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Trước đó, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/3 bỏ phiếu ủng hộ Phần Lan gia nhập NATO. Điều này đồng nghĩa với Phần Lan sẽ chính thức được kết nạp, trở thành thành viên thứ 31 của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tại hội nghị tiếp theo của NATO dự kiến diễn ra ở Lithuania vào tháng 7 tới.

Một quốc gia muốn trở thành thành viên của NATO phải có sự đồng ý của toàn bộ 30 thành viên hiện tại.

Ông Stoltenberg cho biết Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia cuối cùng phê chuẩn tư cách thành viên của Phần Lan, sẽ trao các văn bản chính thức cho Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào ngày 4/4. Ông Stoltenberg cho biết sau đó ông sẽ mời Phần Lan làm điều tương tự.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Bộ trưởng Quốc phòng Antti Kaikkonen sẽ tham dự buổi lễ, cùng với Ngoại trưởng Pekka Haavisto.

“Đó là một khoảnh khắc lịch sử đối với chúng tôi. Đối với Phần Lan, mục tiêu quan trọng nhất sẽ là nhấn mạnh sự ủng hộ của NATO đối với Ukraine khi Nga tiếp tục chiến dịch quân sự. Chúng tôi tìm cách thúc đẩy sự ổn định và an ninh trên toàn khu vực châu Âu – Đại Tây Dương”, Ngoại trưởng Haavisto tuyên bố.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cảnh báo, Moscow sẽ đáp trả việc Phần Lan trở thành thành viên của NATO bằng cách củng cố hệ thống phòng thủ nếu cần.

“Chúng tôi sẽ tăng cường tiềm lực quân sự của mình ở phía tây và tây bắc. Trong trường hợp triển khai lực lượng của các thành viên NATO khác trên lãnh thổ Phần Lan, chúng tôi sẽ thực hiện các bước bổ sung để đảm bảo an ninh quân sự của Nga”, ông Grushko cho biết trong một bài phát biểu được hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti đăng tải.

Liên quan tới việc gia nhập NATO của Thụy Điển, ông Stoltenberg khẳng định Thụy Điển “không bị bỏ lại một mình”. “Thụy Điển đang tiến gần đến mức có thể trở thành một thành viên chính thức”, ông Stoltenberg nói.

Phần Lan và Thụy Điển đều quyết định từ bỏ trạng thái trung lập vào mùa hè năm ngoái để nộp đơn xin gia nhập NATO. Hai quốc gia Bắc Âu tỏ ra lo ngại cho an ninh quốc gia sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, tiến trình gia nhập liên minh quân sự NATO của Phần Lan suôn sẻ hơn so với Thụy Điển.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-canh-bao-cung-ran-truoc-ngay-phan-lan-gia-nhap-nato-20230403231159929.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com