Nga chặn đứng các đợt phản công, hạ hàng trăm lính Ukraine tại Donbass

Nga chặn đứng các đợt phản công, hạ hàng trăm lính Ukraine tại Donbass

Nga chặn đứng các đợt phản công, hạ hàng trăm lính Ukraine tại Donbass - 1
Xe bọc thép chở quân của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine (Ảnh: Getty).

Trong một thông cáo cập nhật tình hình chiến sự hôm 26/11, Trung tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, cho biết các đơn vị quân đội nước này đã chặn đứng nhiều đợt phản công và tiêu diệt hơn 70 binh sĩ Ukraine tại khu vực Donetsk.

“Tại Donetsk, lực lượng Nga đã chiến đấu một cách quyết đoán và đẩy lùi nhiều đợt phản công của Ukraine tại các khu định cư Belogorovka, Yakovlevka và Kleshcheyevka. 70 binh sĩ, 3 xe tăng, 2 xe bọc thép chở quân của đối phương đã bị loại khỏi vòng chiến đấu”, ông Konashenkov nói.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định các cuộc phản công của Ukraine tại Lugansk cũng không đạt được kết quả như kỳ vọng do vấp phải hỏa lực vượt trội của pháo binh Nga.

“Tại khu vực Kupyansk, pháo binh Nga đã nã đạn vào các điểm tập trung quân của Ukraine, qua đó ngăn cản kế hoạch phản công của lực lượng này”, tướng Konashenkov tuyên bố, đồng thời xác nhận hơn 30 binh sĩ, một xe bọc thép chở quân và 3 xe bán tải quân sự của Ukraine đã bị tiêu diệt trong các trận pháo kích trên.

Nga chặn đứng các đợt phản công, hạ hàng trăm lính Ukraine tại Donbass - 2
Các chướng ngại vật chống tăng được Nga dựng lên gần thành phố Svatovo ở miền Đông Ukraine (Ảnh: Defense Express).

Sau khi buộc phải rút lui khỏi thành phố chiến lược Kherson, quân đội Nga đã đẩy mạnh tiến công tại mặt trận Donbass nhằm nhanh chóng giành quyền kiểm soát khu vực quan trọng ở miền Đông Ukraine. Một số binh sĩ thuộc lực lượng phòng thủ ở Kherson cùng các đơn vị lính dù thiện chiến của Nga đã được điều động đến chi viện cho mặt trận này.

Các lực lượng thân Nga tại Donbass hiện vẫn đang duy trì được những ưu thế nhất định trên chiến trường. Lực lượng dân quân Donbass, với sự hỗ trợ của quân chủ lực Nga, trong thời gian qua liên tục bẻ gẫy các đợt tấn công của Kiev và tổ chức các cuộc đột kích gây thiệt hại lớn cho quân đội Ukraine.

Trong một thông báo hôm 21/11, người phát ngôn lực lượng dân quân thân Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng Andrey Marochko cho biết quân đội Ukraine tại Donbass đã phải chuyển từ trạng thái tấn công sang phòng ngự sau các cuộc phản công thất bại trong thời gian qua.

“Đối phương đã phải trở lại trạng thái phòng ngự. Các chỉ huy quân sự Ukraine đã từ bỏ các hoạt động tấn công, thay vào đó là trở về giữ vững các vị trí mà lực lượng này đang kiểm soát. Quyết định này được đưa ra do con số thương vong và thiệt hại về nhân lực và vũ khí tăng cao trong những ngày qua”, ông Marochko nhấn mạnh.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-chan-dung-cac-dot-phan-cong-ha-hang-tram-linh-ukraine-tai-donbass-20221127184627211.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *