Nga dội “mưa” hỏa lực, Ukraine hứng gần 100 cuộc không kích trong ngày

Nga dội "mưa" hỏa lực, Ukraine hứng gần 100 cuộc không kích trong ngày

Nga dội mưa hỏa lực, Ukraine hứng gần 100 cuộc không kích trong ngày - 1

Cảnh đổ nát ở Kharkov, Ukraine sau các trận tập kích hôm 8/12 (Ảnh: Reuters).

“Đối phương đã phóng tổng cộng 28 tên lửa và tiến hành 27 cuộc không kích, bắn 59 lần từ các hệ thống pháo phản lực phóng loạt vào các vị trí quân sự và khu vực đông dân của Ukraine”, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine thông báo hôm 9/12.

Nhiều khu vực ở phía đông Ukraine đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công do lực lượng Nga tiến hành, bao gồm Kharkov, Lugansk và Donetsk. Đây cũng là những khu vực đã ghi nhận các cuộc giao tranh dữ dội nhất ở Ukraine.

Các cuộc không kích diễn ra một ngày sau khi chính quyền Ukraine tuyên bố đánh chặn tên lửa hành trình của Nga lần đầu tiên sau gần 80 ngày, trong bối cảnh tình báo phương Tây cảnh báo Nga có thể sẽ mở rộng bắn phá cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine vào mùa đông.

Theo ông Oleksandr Prokudin, người đứng đầu chính quyền quân sự Kherson, lực lượng Nga đã pháo kích vào khu vực Kherson 62 lần, bắn hơn 300 quả đạn từ súng cối, pháo binh, Grad, xe tăng, máy bay không người lái và máy bay chiến đấu.

Xem thêm:   Ông Trump dẫn trước ông Biden trong cuộc bầu cử giả định

Chính quyền địa phương xác nhận, ít nhất một dân thường đã thiệt mạng và một người khác bị thương do trúng mảnh đạn, sau khi lực lượng Nga thả chất nổ từ máy bay không người lái xuống thành phố Beryslav trong khu vực vào sáng 9/12.

Ông Prokudin cho biết một phụ nữ 47 tuổi ở thành phố Kherson đang được điều trị tại một cơ sở y tế sau khi bị thương trong một cuộc tấn công vào tối 8/12, khiến cơ sở hạ tầng quan trọng bị hư hại và các tòa nhà dân cư bị pháo kích.

Trong vài tuần qua, phương Tây cho rằng Nga có thể đã tiến hành một chiến dịch tấn công phối hợp vào mùa đông nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Ukraine. Nga từng sử dụng chiến thuật này vào năm ngoái.

Mùa đông năm ngoái, Nga đã tiến hành các làn sóng tấn công quy mô lớn vào các nhà máy điện và các cơ sở liên quan tới mạng lưới năng lượng của Ukraine, gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng.

Vadym Skibitskyi, đại diện Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine (HUR), dự đoán vào đầu tháng 11 rằng Nga có thể đang lên kế hoạch sử dụng kho vũ khí để tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine “khi mức tiêu thụ điện đạt đến đỉnh điểm” vào thời điểm “thời tiết lạnh bắt đầu”.

Xem thêm:   Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm cắp kính ô tô ở TP.HCM

Giao tranh ở Ukraine vẫn căng thẳng mặc dù có rất ít chuyển động dọc tiền tuyến.

Nga đang nỗ lực hết sức để kiểm soát thành phố Avdiivka ở miền Đông Ukraine, nơi các binh sĩ mô tả là cuộc giao tranh chiến hào khốc liệt.

Các cuộc tấn công mới nhất của Nga xảy ra trong bối cảnh Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska vừa có cuộc phỏng vấn với BBC sau khi đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ ngăn chặn gói viện trợ dành cho Kiev.

“Chúng tôi thực sự cần sự giúp đỡ. Nói một cách đơn giản, chúng tôi không thể để mình mệt mỏi với tình trạng hiện nay, bởi vì nếu mệt mỏi, chúng tôi sẽ chết. Nếu thế giới mệt mỏi, họ sẽ để chúng tôi chết”, bà Zelenska nói.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-doi-mua-hoa-luc-ukraine-hung-gan-100-cuoc-khong-kich-trong-ngay-20231210142948348.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com