Nga lần đầu trang bị hỏa thần nhiệt áp cho không quân tham chiến ở Ukraine

Nga lần đầu trang bị hỏa thần nhiệt áp cho không quân tham chiến ở Ukraine

Nga lần đầu trang bị hỏa thần nhiệt áp cho không quân tham chiến ở Ukraine - 1

Một tổ hợp pháo hỏa thần nhiệt áp TOS-1A của quân đội Nga (Ảnh: 19fortyfive).

Sputnik dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/4 cho biết, lễ bàn giao siêu pháo TOS-1A cho lực lượng không quân Nga tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine đã diễn ra tại một trong các căn cứ radar.

Ông Alexei Goncharov, người đứng đầu Cơ quan phòng vệ bức xạ, hóa học và sinh học của Không quân Nga, nói rằng phương Tây không có đối thủ tương xứng với TOS-1A và hệ thống này có thể “gieo rắc sợ hãi cho kẻ thù”.

“Các bạn được cấp những vũ khí đáng gờm mà phương Tây không có, nó có thể gieo rắc sợ hãi cho kẻ thù của chúng ta”, ông Goncharov phát biểu tại lễ bàn giao.

Hệ thống TOS-1A còn được gọi với tên Solntsepyok. Đây là hệ thống phóng đa nòng gồm 24 tên lửa nhiệt áp, có khả năng nhằm vào binh sĩ, khí tài và bất kỳ công sự nào của đối phương trong khu vực rộng tương đương 6 sân bóng đá, lên tới 40.000m2.

Pháo phản lực phóng loạt TOS-1A được đưa vào hoạt động từ những năm 1987 và là một trong những vũ khí uy lực nhất trong kho pháo binh của quân đội Nga.

Được thiết kế với mục đích tấn công bộ binh đối phương trong công sự và trong các xe bọc thép hạng nhẹ, TOS-1A có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn nhiệt áp hoặc đầu đạn cháy.

TOS-1A Solntsepyok có tầm bắn trong khoảng 3-4km và sử dụng các tên lửa có sức công phá lớn. Ngoài ra, Solntsepyok còn sử dụng đầu đạn nhiệt áp, cho phép phun ra các dung dịch dễ cháy khi bắn trúng mục tiêu và phát hỏa.

Trước đó, lực lượng Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt đã sử dụng hệ thống này để phá hủy các cứ điểm của Ukraine.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-lan-dau-trang-bi-hoa-than-nhiet-ap-cho-khong-quan-tham-chien-o-ukraine-20230403154832426.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com