Nga Ứng Dụng Vũ Khí Hỏa Thần Nhiệt Áp cho Không Quân Chiến Đấu ở Ukraine

Nga Ứng Dụng Vũ Khí Hỏa Thần Nhiệt Áp cho Không Quân Chiến Đấu ở Ukraine

Lần Đầu Tiên Nga Sử Dụng Hệ Thống TOS-1A

Nga Ứng Dụng Vũ Khí Hỏa Thần Nhiệt Áp cho Không Quân Chiến Đấu ở Ukraine

Một tổ hợp pháo hỏa thần nhiệt áp TOS-1A của quân đội Nga (Ảnh: 19fortyfive).

Theo một thông cáo từ Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/4, quân đội Nga đã trang bị siêu pháo TOS-1A cho không quân tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine[^1^]. Sự kiện này đã diễn ra tại một căn cứ radar.

Hệ Thống TOS-1A – Vũ Khí Không Thể Bỏ Qua

Ông Alexei Goncharov, người đứng đầu Cơ quan phòng vệ bức xạ, hóa học và sinh học của Không quân Nga, đã phát biểu rằng phương Tây không có hệ thống vũ khí nào tương đương với TOS-1A. Theo ông, hệ thống này có khả năng gieo rắc sợ hãi cho kẻ thù[^2^].

Ông Goncharov nói: “Các bạn được cấp những vũ khí đáng gờm mà phương Tây không có, nó có thể gieo rắc sợ hãi cho kẻ thù của chúng ta”[^2^].

TOS-1A – Sức Mạnh Không Thể Chối Cãi

Hệ thống TOS-1A, còn được biết đến với tên gọi Solntsepyok, là một hệ thống phóng đa nòng gồm 24 tên lửa nhiệt áp. Nó có khả năng tiêu diệt binh sĩ, khí tài và các mục tiêu trong khu vực rộng tương đương với 6 sân bóng đá, tức khoảng 40.000m2[^3^].

TOS-1A đã được đưa vào hoạt động từ những năm 1987 và là một trong những vũ khí mạnh mẽ nhất trong kho vũ khí pháo binh của quân đội Nga[^4^].

Khả Năng Đáng Ngạc Nhiên Của TOS-1A

TOS-1A được thiết kế để tấn công bộ binh đối phương trong các công sự và trong các xe bọc thép hạng nhẹ. Nó có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn nhiệt áp hoặc đầu đạn cháy[^5^].

Với tầm bắn khoảng 3-4km và sức công phá lớn, TOS-1A Solntsepyok là một hệ thống vũ khí đáng sợ. Hệ thống còn sử dụng đầu đạn nhiệt áp, cho phép phun ra các dung dịch dễ cháy khi bắn trúng mục tiêu và làm cháy[^6^].

Ứng Dụng Thực Tế

Lực lượng quân đội Nga đã sử dụng hệ thống TOS-1A này trong chiến dịch quân sự đặc biệt để phá hủy các cứ điểm của Ukraine[^7^].

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

[^1^]: Liên kết nguồn
[^2^]: Liên kết nguồn
[^3^]: Liên kết nguồn
[^4^]: Liên kết nguồn
[^5^]: Liên kết nguồn
[^6^]: Liên kết nguồn
[^7^]: Liên kết nguồn