Nga lập biệt đội diệt xe tăng phương Tây

Nga lập biệt đội diệt xe tăng phương Tây

Nga lập biệt đội diệt xe tăng phương Tây - 1

Các xe tăng chiến đấu Leopard của Đức trong một cuộc diễn tập (Ảnh: Getty).

“Công việc này được tổ chức theo chỉ thị của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Yunus-Bek Yevkurov. Theo chỉ thị của ông, người đứng đầu bộ phận huấn luyện chiến đấu chính, Đại tá Ivan Buvaltsev cùng với nhóm của mình đã phát triển các khuyến nghị về tổ chức thực hiện và trung tâm huấn luyện chiến đấu đang đưa các biện pháp này vào thực tế”, Evgeny Arifulin, lãnh đạo Trung tâm huấn luyện tác chiến của quân đội Nga, ngày 9/4 nói về việc lập các biệt đội diệt xe tăng phương Tây.

Ông đánh giá đây là chương trình lớn mang tính hệ thống. Binh sĩ được tuyển chọn cho các biệt đội này sẽ nghiên cứu về điểm mạnh, điểm yếu của xe tăng phương Tây, đặc biệt Abrams của Mỹ, Leopard 2 của Đức, Leclerc của Pháp, Challenger của Anh.

“Chúng ta biết tất cả điểm mạnh và điểm yếu của xe tăng phương Tây, và chúng ta ở đây đang trực tiếp chuẩn bị cho một cuộc đấu xe tăng”, ông nói.

Động thái của Nga diễn ra trong bối cảnh các nước phương Tây bắt đầu cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại cho Ukraine. Xe tăng được tin sẽ đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch phản công của Kiev dự kiến vào cuối mùa xuân hoặc mùa hè tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov từng tuyên bố nước này sẽ sử dụng xe tăng chiến đấu chủ lực của phương Tây như một “cú đấm thép” để chọc thủng phòng tuyến của Nga. Tuy nhiên, các nhà phân tích tỏ ra hoài nghi về việc xe tăng có thể giúp Kiev xoay chuyển cục diện chiến trường bởi lượng viện trợ hạn chế.

Đó là chưa kể đến xe tăng phương Tây cũng có những điểm yếu dễ bị đối phương khai thác. Theo các chuyên gia, hầu hết xe tăng chiến đấu chủ lực của Mỹ, Anh, Đức có điểm yếu nghiêm trọng là không được trang bị lớp giáp phản ứng nổ. Tính năng cơ bản của lớp giáp phản ứng nổ là phát nổ khi một viên đạn bay tới tấn công xe tăng. Vụ nổ sẽ chuyển hướng quả đạn đang đến hoặc phá hủy và vô hiệu hóa nó.

Ukraine tìm cách khắc phục bằng cách bổ sung lớp giáp phản ứng nổ cho xe tăng mới được chuyển đến. Kiev phải tháo các module khỏi xe tăng Nga bị hư hại bỏ lại trên chiến trường là loại đi sau vài thế hệ so với các hệ thống giáp phản ứng nổ hiện đại nhất.

Trong khi đó, Nga đã bắt đầu triển khai phương tiện mặt đất không người lái (UGV) Marker được trang bị tên lửa chống tăng Kornet ở miền Đông Ukraine. Moscow nói rằng, Marker có khả năng diệt xe tăng, kể cả các xe tăng hiện đại của phương Tây như Abrams, Leopard, cũng như các mục tiêu trên không.

“Ngay sau khi các xe tăng Abrams và Leopard được bàn giao cho quân đội Ukraine, Marker sẽ nhận được hình ảnh điện tử tương ứng và có thể tự động phát hiện cũng như tấn công các xe tăng của Mỹ và Đức”, cựu giám đốc cơ quan vũ trụ Nga Dmitry Rogozin cho biết cuối tháng trước.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-lap-biet-doi-diet-xe-tang-phuong-tay-20230409202637478.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com