Nga rút gần hết máy bay quân sự khỏi Belarus?

Nga rút gần hết máy bay quân sự khỏi Belarus?

Nga rút gần hết máy bay quân sự khỏi Belarus? - 1

Cường kích Su-25 (Ảnh: Sputnik).

Kyiv Independent dẫn thông tin từ Belarusian Hajun, một nhóm độc lập chuyên theo dõi hoạt động của vũ khí Nga, cho biết Moscow dường như đã rút gần như toàn bộ máy bay quân sự đang triển khai ở Belarus, và chỉ để lại duy nhất một cường kích Su-25.

Theo nguồn tin, Nga được cho là đã rút các máy bay vào hôm 5/8. Belarusian Hajun nói rằng, tổng cộng 11 trực thăng, bao gồm 4 chiếc Mi-8, 7 chiếc Mi-24 dường như đã bay từ Machulishchy, Belarus về Seshcha, vùng Bryansk, Nga.

Trong khi đó, theo nhóm trên, 9 chiếc Su-34 và Su-30SM dường như đã được tái triển khai từ căn cứ Baranavichy trở về Nga.

Hầu hết các máy bay quân sự rời đi được cho là đã hiện diện ở Belarus kể từ tháng 1/2023. Tính đến ngày 1/9, dường như chỉ có một máy bay phản lực Su-25, bay đến Machulishchy vào ngày 25/7 và sau đó đến Lida vào ngày 31/8, vẫn còn ở lại Belarus, Belarusian Hajun cho biết.

Xem thêm:   Nga cáo buộc "nhóm đặc vụ Ukraine" đột kích khu vực biên giới

Nga chưa bình luận về thông tin này.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Andrii Demchenko, người phát ngôn của Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine, trước đó cho biết: “Nga không có đủ lực lượng tấn công cần thiết trên lãnh thổ Belarus để sẵn sàng tập kích vào Ukraine”.

Theo ông Demchenko, Nga đã chuyển hầu hết các đơn vị huấn luyện ở Belarus sang các khu vực khác.

“Tại thời điểm này, Nga đã rút gần như toàn bộ các đơn vị đã được huấn luyện và hoàn thành đợt luân chuyển. Tuy nhiên, không có đơn vị mới nào được triển khai ở Belarus”, ông Demchenko nói.

Trước đó, có thông tin cho rằng Nga đã điều động quân từ Belarus tham gia cuộc tấn công vào khu vực Kupyansk-Lyman của mặt trận ở miền Đông Ukraine.

Theo phía Ukraine, Nga đã triển khai 100.000 quân ở trục Kupyansk tại khu vực tiền tuyến Đông Bắc. Giới quan sát cảnh báo, Nga dường như muốn đạt được đà tiến ở hướng này để khiến Ukraine phải chuyển nguồn lực từ cuộc phản công ở miền Nam lên Đông Bắc.

Belarus, một đồng minh của Nga, cách thủ đô Ukraine tại điểm gần nhất chưa đầy 100km. Belarus từng cho phép Nga triển khai hàng chục nghìn binh sĩ diễn tập quân sự từ trước khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2/2022.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-rut-gan-het-may-bay-quan-su-khoi-belarus-20230910115018007.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com