Nga tuyên bố san phẳng kho chứa tên lửa, đạn uranium nghèo của Ukraine

Nga tuyên bố san phẳng kho chứa tên lửa, đạn uranium nghèo của Ukraine

[ad_1]

Nga tuyên bố san phẳng kho chứa tên lửa, đạn uranium nghèo của Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa một khẩu pháo (Ảnh minh họa: Reuters).

Bộ Quốc phòng Nga ngày 18/9 thông báo, lực lượng vũ trang nước này đã tấn công các nhà kho chứa tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow và đạn uranium nghèo của Ukraine.

Nga tuyên bố đã đạt được mục tiêu của cuộc tấn công và toàn bộ các mục tiêu đều bị bắn trúng.

“Lực lượng vũ trang Nga đã thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí phóng từ trên không tầm xa có độ chính xác cao, cũng như UAV, vào các kho tên lửa hành trình Storm Shadow, đạn chứa uranium nghèo của Ukraine”, thông báo viết.

Nga tuyên bố cũng nhằm mục tiêu vào các trung tâm trinh sát vô tuyến và huấn luyện của lực lượng vũ trang Ukraine.

Hồi tháng 9, Lầu Năm Góc công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 175 triệu USD sẽ bao gồm đạn pháo 120mm với lõi từ uranium nghèo dành cho xe tăng Abrams.

Đây là lần đầu tiên Washington chuyển đạn uranium nghèo cho Ukraine. Trước đó, chỉ có Anh cấp loại đạn này cho Ukraine để sử dụng cho xe tăng Challenger 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo rằng Moscow sẽ phản ứng “tương xứng” với việc Mỹ chuyển đạn uranium nghèo cho Ukraine.

Uranium nghèo là sản phẩm phụ của quá trình làm giàu hạt nhân được sử dụng để sản xuất nhiên liệu hạt nhân hoặc vũ khí hạt nhân. Mặc dù mức độ bức xạ tương đối thấp nhưng loại đạn này vẫn có thể gây hại nghiêm trọng nếu sử dụng với số lượng lớn trong thời gian ngắn.

Uranium nghèo thích hợp để làm đạn xuyên giáp vì dễ cháy. Khi va chạm với mục tiêu cứng như xe bọc thép, mũi của loại đạn này sẽ giải phóng năng lượng nhiệt khiến nó bốc cháy đốt cháy đạn dược và nhiên liệu, sát thương tổ lái và có thể khiến xe đối phương phát nổ.

Uranium nghèo cũng được dùng làm đạn xuyên giáp cho pháo cỡ nòng 30mm, 25mm, 20mm gắn trên máy bay, trực thăng, xe chiến đấu bọc thép, tàu mặt nước.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết Ukraine đã mất tới 255 binh sĩ, 3 xe chiến đấu bọc thép và 7 phương tiện ở hướng Donetsk trong 24 giờ qua.

Nga cũng tuyên bố đã đẩy lùi 6 cuộc tấn công của quân đội Ukraine theo hướng Donetsk và 2 cuộc tấn công theo hướng Krasnyi Lyman.

Nga đồng thời cho hay Ukraine có 180 binh sĩ thiệt mạng và bị thương ở hướng Nam Donetsk trong 24 giờ qua.

Theo ông Yan Gagin, cố vấn của quyền lãnh đạo vùng ly khai Donetsk, cho hay các lực lượng vũ trang Ukraine đã rút một phần đáng kể lực lượng khỏi khu vực Novodonetskoye, Donetsk.

Theo ông, Ukraine đã chịu thiệt hại nặng nề trước hàng rào phòng thủ của Nga và buộc phải rút quân, vào khoảng vài trăm người trong một tuần giao tranh ác liệt. Ông cho rằng, những thiệt hại này là “không thể bù đắp”.

Vào ngày 17/9, Oleg Chekhov, người đứng đầu trung tâm báo chí của nhóm chiến đấu phía Đông của Nga, nói rằng Moscow đã ngăn cản nỗ lực luân chuyển các đơn vị Ukraine gần Novodonetskoye.

[ad_2]
Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tuyen-bo-san-phang-kho-chua-ten-lua-dan-uranium-ngheo-cua-ukraine-20230918213942606.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *