Nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa tăng do bế tắc đàm phán ở quốc hội

Nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa tăng do bế tắc đàm phán ở quốc hội

Nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa tăng do bế tắc đàm phán ở quốc hội - 1

Quốc hội Mỹ (Ảnh: Reuters).

Thượng viện Mỹ ngày 28/9 bỏ phiếu về dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa.

Dự luật gia hạn chi tiêu liên bang cho đến ngày 17/11, cấp khoảng 6 tỷ USD cho hoạt động ứng phó thảm họa trong nước và viện trợ cho Ukraine.

Tuy nhiên, biện pháp của Thượng viện đã bị đảng Cộng hòa, phe kiểm soát Hạ viện bác bỏ.

 Trong khi đó, Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu vào hôm nay về biện pháp tài trợ ngắn hạn của riêng mình. Dự luật chi tiêu cho 2024 của Hạ viện bao gồm an ninh nội địa, quốc phòng, nông nghiệp, ngoại giao và các hoạt động quân sự đối ngoại.

Ba trong số các dự luật bao gồm quốc phòng, hoạt động quân sự đối ngoại và nông nghiệp bị một số đảng viên Cộng hòa phản đối, các nhà lập pháp cho biết.

Đề nghị của Hạ viện dự kiến sẽ bao gồm các hạn chế biên giới, điều mà Thượng viện của đảng Cộng hòa sẽ không chấp nhận thông qua.

Xem thêm:   Nga tiết lộ tính năng đặc biệt khiến tên lửa Sarmat không thể bị đánh chặn

Ngoài ra, Hạ viện còn từ chối thỏa thuận chi tiêu giữa Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy và Tổng thống Joe Biden vào đầu tháng 5.

Ông McCarthy đang phải đối mặt với áp lực từ chính những thành viên cùng đảng. Nhóm thành viên cực hữu đã đe dọa sẽ loại bỏ ông khỏi vị trí lãnh đạo nếu ông đồng ý thỏa hiệp, thông qua dự luật của đảng Dân chủ.

Việc lưỡng viện không đạt được tầm nhìn chung khiến chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ cao phải đóng cửa lần thứ 4 trong thập kỷ qua.

Nếu chính phủ đóng cửa, nhân viên liên bang sẽ dừng làm việc, kéo theo một loạt dịch vụ có nguy cơ bị gián đoạn.

Trên mạng xã hội, cựu Tổng thống Donald Trump thúc đẩy các đồng minh trong quốc hội đẩy nhanh tiến trình đóng cửa.

Nhiều cơ quan tín dụng đã cảnh báo sự phân cực chính trị đang gây tổn hại đến triển vọng tài chính của Mỹ.

Cơ quan đánh giá tín dụng Moody’s cho biết việc đóng cửa chính phủ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng tín dụng của quốc gia này. Fitch, một cơ quan xếp hạng lớn khác, đã hạ mức xếp hạng của chính phủ Mỹ xuống AA+ sau khi xuất hiện nguy cơ vỡ nợ quốc gia vào đầu năm nay.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nguy-co-chinh-phu-my-dong-cua-tang-do-be-tac-dam-phan-o-quoc-hoi-20230929091310945.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com