Nhà máy hạt nhân lớn nhất Ukraine ngừng hoạt động hoàn toàn

Nhà máy hạt nhân lớn nhất Ukraine ngừng hoạt động hoàn toàn

Nhà máy hạt nhân lớn nhất Ukraine ngừng hoạt động hoàn toàn - 1

Binh sĩ Nga gác tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine hồi tháng 5 (Ảnh: EPA).

“Lò phản ứng số 6 đã ngừng hoạt động lúc 3h45 hôm nay. Hiện tại, nó không còn sản xuất ra điện”, Vladimir Rogov, một thành viên chính quyền khu vực Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine, cho hay.

Theo quan chức này, giới chức điều hành quyết định ngắt lò phản ứng cuối cùng của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia để đảm bảo an toàn trong bối cảnh các cuộc pháo kích giữa Nga và Ukraine tiếp tục nổ ra khiến đường dây điện bị hư hại. Quan chức này giải thích, việc liên tục thay đổi chế độ hoạt động buộc các lò phản ứng và tua-bin hoạt động làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố.

Những ngày qua, nhà máy Zaporizhzhia dựa vào lò phản ứng thứ 6 này để tạo nguồn điện cần thiết cho hoạt động làm mát sau khi toàn bộ đường dây điện kết nối tới nhà máy đều bị ngắt do xung đột.

Xem thêm:   Chiến sự miền Đông khốc liệt cực điểm, Ukraine cần vũ khí quyết vận mệnh

Đơn vị vận hành Energoatom cho hay, một đường dây điện đã được khôi phục vào hôm 10/9, cho phép họ ngắt lò phản ứng cuối cùng này, nghĩa là nhà máy Zaporizhzhia ngừng hoạt động hoàn toàn nhằm đảm bảo an toàn. Nếu đường dây điện tiếp tục bị phá hủy, nhà máy sẽ phải dựa vào các máy phát điện chạy bằng dầu diesel.

Trong tháng 8 vừa qua, nhà máy Zaporizhzhia liên tiếp bị pháo kích hoặc tấn công bằng máy bay không người lái. Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau về các vụ tập kích này. Kiev cáo buộc Moscow dùng nhà máy làm căn cứ quân sự, đưa các vũ khí hạng nặng đến đây. Tuy nhiên, Moscow khẳng định chỉ cử một nhóm binh sĩ canh gác để bảo vệ nhà máy.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nha-may-hat-nhan-lon-nhat-ukraine-ngung-hoat-dong-hoan-toan-20220911160133150.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com