Nhà Trắng hé lộ nội dung cuộc gặp Joe Biden – Tập Cận Bình

Nhà Trắng hé lộ nội dung cuộc gặp Joe Biden - Tập Cận Bình

Nhà Trắng hé lộ nội dung cuộc gặp Joe Biden - Tập Cận Bình - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters).

“Tổng thống quyết tâm muốn thấy việc khôi phục các mối quan hệ giữa quân đội hai nước. Tổng thống tin rằng việc liên lạc giữa quân đội hai nước là điều cần thiết để xử lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm và đảm bảo cạnh tranh không biến thành xung đột”, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố hôm 12/11.

“Chúng ta cần những đường dây liên lạc như vậy để không xảy ra sai lầm, tính toán sai lầm hoặc thông tin sai lệch”, ông Sullivan nói thêm.

Theo quan chức Nhà Trắng, phía Trung Quốc đã “về cơ bản đã cắt đứt những kênh liên lạc quân sự” trong bối cảnh hai nước leo thang căng thẳng về thương mại, Đài Loan và các vấn đề khác.

Ông Sullivan xác nhận, việc khôi phục đối thoại quân sự Mỹ – Trung sẽ là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 15/11.

Xem thêm:   Chi tiết gói viện trợ vũ khí Anh sắp chuyển giao cho Ukraine

Ông Sullivan cho biết hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về Iran, đặc biệt là chương trình hạt nhân của nước này.

Ông Biden và ông Tập Cận Bình dự kiến gặp nhau bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) trong tuần này tại San Francisco.

Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp thứ hai của hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Mỹ kể từ năm 2017.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nha-trang-he-lo-noi-dung-cuoc-gap-joe-biden-tap-can-binh-20231113081551546.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com