Ông Medvedev cáo buộc Mỹ và phương Tây muốn làm Nga tan rã

Ông Medvedev cáo buộc Mỹ và phương Tây muốn làm Nga tan rã

Ông Medvedev cáo buộc Mỹ và phương Tây muốn làm Nga tan rã - 1

Phó thư ký Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: Tass).

AP đưa tin, ông Medvedev ngày 3/9 cáo buộc Mỹ và các đồng minh đang cố gắng kích động để Nga tan rã và cảnh báo rằng những toan tính như vậy có thể dẫn đến “ngày tận thế”.

Cựu Tổng thống Nga cho hay, những mưu đồ nhằm đẩy nước này tới kịch bản tan rã sẽ giống như “chơi cờ với tử thần”.

Lời cảnh báo của ông Medvedev được đưa ra sau khi ông tham gia tang lễ của ông Mikhail Gorbachev – nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô.

Ông Medvedev cáo buộc phương Tây đang “lợi dụng tình hình xung đột quân sự giữa Moscow và Kiev để Nga đến một bước ngoặt mới của sự tan rã, làm mọi cách để làm tê liệt các thể chế nhà nước của Nga, như những gì đã xảy ra vào năm 1991″.

Theo ông, Nga cần phải cẩn thận với những kế hoạch có mục tiêu chia nước này “thành những mảnh nhỏ”. “Những nỗ lực như vậy rất nguy hiểm và không nên bị đánh giá thấp. Tuy nhiên, các nước (phương Tây) lại quên một điều đơn giản là sự tan rã của một cường quốc hạt nhân luôn giống như chơi một ván cờ với thần chết, và nước chiếu tướng hết cờ luôn là ngày tận thế cho nhân loại”, ông Medvedev cảnh báo.

Nhà lãnh đạo nhấn mạnh, kho vũ khí hạt nhân của nước này chính là “biện pháp bảo đảm tốt nhất để duy trì sức mạnh của Nga”.

“Toàn bộ kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Liên Xô (sau khi tan rã) đã được để lại ở Nga. Và chúng tôi đang bảo quản tốt chúng. Đó là sự đảm bảo tốt nhất để duy trì sức mạnh của Nga “, Thủ tướng Medvedev khẳng định.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây nóng lên sau sự kiện Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hơn nửa năm trước. Mỹ và các đồng minh đã áp hàng loạt lệnh trừng phạt lên Nga, đồng thời tích cực chuyển vũ khí tới hỗ trợ cho Kiev, cũng như cung cấp các khoản viện trợ để Ukraine đối phó Nga. Nga cảnh báo, những nỗ lực này có thể sẽ khiến cho kịch bản xung đột quân sự bị kéo dài. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-medvedev-cao-buoc-my-va-phuong-tay-muon-lam-nga-tan-ra-20220903202844787.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *