Ông Tập Cận Bình: Châu Á không nên thành đấu trường giữa các nước lớn

Ông Tập Cận Bình: Châu Á không nên thành đấu trường giữa các nước lớn

Ông Tập Cận Bình: Châu Á không nên thành đấu trường giữa các nước lớn - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện tham dự tiệc tối của các lãnh đạo tham dự hội nghị APEC ngày 17/11 (Ảnh: Reuters).

Guardian đưa tin, trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC diễn ra tại Bangkok, Thái Lan hôm 17/11, ông Tập Cận Bình cho rằng, châu Á – Thái Bình Dương không phải là sân sau của bất cứ bên nào và không nên trở thành đấu trường cho cuộc cạnh tranh ở các nước lớn.

Ông cũng cảnh báo về tình hình căng thẳng tại khu vực nơi mà cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ đang nóng lên.

“Người dân và thời đại chúng ta không bao giờ cho phép bất cứ bên nào có ý định gây ra Chiến tranh Lạnh mới”, nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh.

“Chúng ta nên đi theo con đường cởi mở và hòa nhập. Tất cả chúng ta nên bác bỏ chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ; bất kỳ nỗ lực nào nhằm chính trị hóa và vũ khí hóa các mối quan hệ kinh tế và thương mại cũng nên bị tất cả bác bỏ”, ông kêu gọi.

Ông cảnh báo, những nỗ lực nào nhằm tác động tới chuỗi cung ứng và công nghiệp đã hình thành ở châu Á – Thái Bình Dương trong nhiều năm có thể khiến hợp tác kinh tế của khu vực đi vào ngõ cụt.

Ông Tập nói thêm: “Thế kỷ 21 là thế kỷ của châu Á – Thái Bình Dương. Chúng ta, các thành viên của khu vực này, đã đi một chặng đường dài trong việc phát triển kinh tế và chúng ta chắc chắn sẽ viết nên một chương thậm chí còn rực rỡ hơn trong những năm tới”.

Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) năm nay được tổ chức ở Thái Lan. Đây là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực, hướng tới tự do thương mại, kinh tế, thương mại tại khu vực và trên thế giới.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-tap-can-binh-chau-a-khong-nen-thanh-dau-truong-giua-cac-nuoc-lon-20221118121034141.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com