Quân nổi dậy ở Myanmar tuyên bố giành thêm tiền đồn

Quân nổi dậy ở Myanmar tuyên bố giành thêm tiền đồn

Quân nổi dậy ở Myanmar tuyên bố giành thêm tiền đồn - 1

Chiến binh của Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA) trong chiến dịch ngày 2/11 (Ảnh: The Kokang).

Các chiến binh nổi dậy thuộc Quân đội Giải phóng Quốc gia Ta’ang (TNLA) ngày 4/11 đã giành 2 tiền đồn từ tay dân quân thân quân đội chính quy Myanmar gần Lashio, thị trấn lớn nhất ở bang Shan tại phía bắc Myanmar và là nơi đặt trụ sở bộ chỉ huy quân đội phía đông bắc, theo truyền thông địa phương.

Lực lượng Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA) cũng nói đã kiểm soát được 3 tiền đồn nằm cách đó về phía đông.

Thông tin trên xuất hiện giữa lúc giao tranh bùng nổ ở phía bắc bang Shan gần biên giới Trung Quốc trong tuần này, buộc hơn 23.000 người phải rời bỏ nhà cửa, theo Liên Hợp Quốc.

MNDAA, TNLA, và Quân đội Arakan (AA) tuyên bố đã kiểm soát được hàng chục tiền đồn và 4 thị trấn, đồng thời chặn các tuyến thương mại quan trọng đến Trung Quốc. Trước đó, thị trấn Chinshwehaw cũng rơi vào tay quân nổi dậy, theo quân đội chính quy của Myanmar.

Xem thêm:   Tuyển hàu 'béo múp' nướng bốc lửa, mỗi ngày chỉ bán 300 con ở Cửa Lò
Quân nổi dậy ở Myanmar tuyên bố giành thêm tiền đồn - 2

Vị trí bang Shan của Myanmar (Đồ họa: SCMP).

Chính quyền quân sự Myanmar vẫn chưa bình luận về các cuộc đụng độ ngày 4/11. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của lực lượng vũ trang Myanmar vào 2 ngày trước đó đã bác bỏ cái họ gọi là “tin tuyên truyền” về việc liên minh nổi dậy giành được một số thị trấn ở bang Shan.

Cùng ngày 4/11, Global New Light of Myanmar dẫn lời chính quyền Myanmar cho biết Quân đội Độc lập Kachin (KIA), một nhóm vũ trang sắc tộc khác hoạt động tại bang Kachin lân cận, cũng đã tham gia các cuộc tấn công, phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự.

Quân đội Myanmar tuyên bố sẽ đáp trả.

Truyền thông địa phương đưa tin quân đội đã pháo kích vào thị trấn Laiza ở biên giới với Trung Quốc, nơi đặt trụ sở của KIA.

Thống tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar, trong tuần này đã tuyên bố quân đội “sẽ tiến hành các cuộc phản công”.

Trung Quốc hôm 2/11 kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở bang Shan – nơi dự kiến xây dựng tuyến đường sắt trị giá hàng tỷ USD thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Vùng biên giới của Myanmar là nơi sinh sống của hơn chục nhóm vũ trang sắc tộc. Một số nhóm trong đó đã chiến đấu với chính quyền Myanmar trong nhiều thập kỷ.

Xem thêm:   Nỗi ám ảnh về bệnh nhân AIDS tử vong của nữ hộ lý bệnh viện 09

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/quan-noi-day-o-myanmar-tuyen-bo-gianh-them-tien-don-20231104182755275.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com